SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Chế độ dinh dưỡng cho người sau đột quỵ

2015-08-04 | 02:15

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não hoặc xuất huyết não. Tình trạng rối loạn chức năng thần kinh với các biểu hiện đột ngột bất tỉnh, liệt, nói ngọng. Chế độ ăn uống và sinh hoạt sẽ giúp người bệnh tránh bị nặng hơn và nhanh hồi phục.


Nhu cầu dinh dưỡng cần thiết của người bệnh


Vitamin và chất khoáng: Có trong các loại trái cây chín, rau củ, sữa. Nó chứa nhiều kali, có tác dụng lợi tiểu, giảm huyết áp ở người bệnh. Trung bình một quả chuối có 400mg kali, tương đương với 1 ly nước cam hay một củ khoai tây nướng. Người tiêu thu dưới 1.500mg kali/ngày sẽ có nguy cơ đột quỵ cao hơn 28% so với người tiêu thụ 2.300 mg kali/ngày.


Chất béo nên giữ ở mức 25-30g chất béo/ngày, trong đó 1/3 là chất béo động vật và 2/3 thực vật như vừng, lạc. Ngoài ra, các loại axit béo trong dầu thực vật có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là do cục máu đông trong lòng mạch máu não.


Lượng đạm (protein) cần giữ ở mức 0.8g/kg cân nặng/ngày. Nên chọn thực phẩm ít cholesterol và nhiều đạm thực vật ( đậu đỗ, đậu tương, đậu phụ) và đạm động vật ( cá biển, cá đồng, sữa, thịt nạc…) nếu bệnh nhân có kèm theo suy thận, cần giảm lượng đạm từ 0.4 đến 0.6g.kg cân nặng/ngày.


Dùng axit folic ít nhất 300 mcg mỗi ngày sẽ làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ bệnh tim so với người dùng dưới 136mcg/ngày. Axit folic có tác dụng chống xơ vữa động mạch, giảm huyết áp và hàm lượng cholesterol trong máu. Nó có trong các loại quả có vị chua, rau lá xanh, các loại đậu, gạo, mỳ và các sản phẩm từ ngũ cốc. Gan cũng chứa nhiều axit này.


Chế độ ăn uống cho người bệnh sau đột quỵ


Thức ăn phải dễ tiêu hóa, hấp thu và ở dạng mềm, lỏng như súp cháo sữa. Cần phân bố đều 3-4 bữa/ngày, không nên ăn quá no. Tránh dùng thức ăn lên men, gây kích thích như gia vị cay, nóng, rượu, chè, cà phê…


Cá: Cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi là những thực phẩm có chứa 1 hàm lượng các loại axit béo không bảo hòa đa, tham gia tích cực vào tất cả các phản ứng sinh hóa xảy ra trong cơ thể vì chúng có chứa cholesterol tốt, đồng thời làm giảm lượng cholesterol xấu, trong đó gồm cả những mảng xơ vữa bám trong thành mạch máu. Cá rất tốt cho tim,ngoài ra cá biển còn chứa photpho giúp làm tăng sự trao đổi chất trong mô não.


Muối: Đây là thủ phạm chính gây đột quỵ. Loại gia vị mà chúng ta cần cẩn trọng khi dùng nấu ăn cho người bị đột quỵ. Muối sẽ thẩm thấu vào máu và sẽ hấp thụ chất lỏng vào máu từ các mô xung quanh gây nên hiện tượng huyết áp cao, làm suy yếu và thậm chí là có thể phá vở mạch máu. Vậy nên mọi người cần nhớ thức ăn của người sau đột quỵ phải được nấu chín và không nên dùng muối, sau một vài ngày thì có thể cho 1 lượng vừa phải nhưng nhạt hơn với người bình thường.

Hình ảnh: Muối làm tăng huyết áp và có thể phá mở mạch máu

 

Trái cây tươi và quả mọng: Dâu tây, quả việt quất, cam… có chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa khác. Các chất này có thể chiến đấu với các gốc tự do, đó là các phân tử nguy hiểm và hoạt động rất mạnh mà không có một electron vì các gốc tự do này có thể lấy electron từ các phân tử khác khiến các tế bào bị giảm đáng kể gây ra các bệnh khác nhau như xơ vữa động mạch.

Hình ảnh: Trái cây màu rực rỡ giảm nguy cơ đột quỵ


Rau củ: Rau cải bó xôi, củ cải và cải bắp đều rất tốt cho não, nó cải thiện các phản ứng sinh hóa trong não. Các loại rau này có thể ăn sống hoặc nấu chín đều tốt cho cơ thể, đặc biệt là với các loại salad từ các loại rau này và đưa bắp cải.


Số lượng thực phẩm: Sau khi bị đột quỵ, bạn nên chăm sóc bản thân. Bạn cần hành động có trách nhiệm bằng cách quan tâm đến những gì bạn ăn và số lượng thực phẩm trong mỗi bữa ăn.


Uống rượu: Đây là một yếu tố khác có thể gây đột quỵ mà bạn cần lưu ý. Hãy chỉ uống rượu với lượng vừa phải, không nên uống quá chén để ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh.


Hút thuốc: Thuốc lá cũng có tác hại như rượu.Nó làm gia tăng sự hình thành các mảng bám trong mạch máu. Bỏ thuốc lá là lựa chọn tốt hơn cả. Đây được cho là yếu tố kích thích làm gia tăng nhịp tim.


Nấu ăn: Tham khảo những cách nấu ăn lành mạnh để biết rằng điều đó có lợi cho sức khỏe của bạn và đảm bảo hấp thu đủ dưỡng chất.


Chế độ dinh dưỡng của người đột quỵ là rất quan trọng và phải kiên trì, cần có thời gian thậm chí có khi đến cuối cuộc đời.

 

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

maytaooxy.vn

Bài viết liên quan