SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Bệnh phổi tắc nghẽn thường dễ xảy ra với người béo bụng

2016-12-22 | 01:27

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Thói quen lười vận động và ăn uống không điều độ dẫn tới béo phì khiến conngười đứng trước rủi ro cao mắc những bệnh phổi nguy hiểm.

Cảnh báo sau một nghiên cứu của nhóm chuyên gia đến từ Mỹ và Đức nhằm khám phá mối liên hệ giữa số đo vòng eo với mức độ hoạt động thể lực, cũng như giữa những chỉ số khối cơ thể với sự tiến triển của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Trong đó những người có vòng eo lớn từ 110cm với nữ và 118 cm trở lên với nam thì nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tĩnh tới 72%. Ngược lại thì những người sở hững những vòng eo nhỏ và duy trì thói quen vận động thể chất ít nhất 5 lần một tuần và nguy cơ này giảm 29%.

Tiến sĩ Gundula Behrens, ĐH Regensburg(Đức) đồng tác giả nghiên cứu nhận định:” Chúng tôi nhận thấy tương quan khá chặt chẽ giữa sự phát triển của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tĩnh với lượng mỡ ở bụng hơn so với tổng lượng mỡ trong cơ thể”.

>>>> Tìm hiểu tác dụng của máy tạo oxy mini đối với các bệnh suy hô hấp cấp tính

Theo ông tình trạng thừa cân được xác định qua chỉ số BMI như một chỉ số đáng kể về rủi ro gia tăng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở những người có vòng eo quá khổ. Nguyên nhân do khối lượng mỡ bụng quá lớn khiến nguy cơ viêm tăng và tiềm ẩn khả năng kích thích những hoạt động liên quan đến sự phát triển của bệnh phổi tắc nghẽn, ngoài ra vận động sẽ giúp giảm viêm và thúc đẩy khả năng tự phục hồi của cơ thể.

>>>> Công dụng của Máy trợ thở đối với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Báo cáo đăng trên tập san Canadian Medical Association cũng cho thấy, không chỉ người béo phì mà ngay cả những người thiếu cân cũng sẽ bị đeo dọa bởi bệnh phổi tắc nghẽn nguy cơ lên đến 56%.

Để giải thích điều này tiến sĩ Behrens cho rằng tình trạng suy dinh dưỡng và giảm khối lượng cơ bắp làm tăng tính nhạy cảm với sự phát triển của bệnh phổi tắc nghẽn thông qua phản ứng viêm và làm suy giảm khả năng tự phục hồi của phổi.

Những nhà nghiên cứu nhấn mạnh bên cạnh việc giảm khói thuốc lá thì chúng ta nên đưa ra những hướng dẫn cụ thể về trọng lượng cơ thể và hoạt động thể chất cho mọi người phòng ngừa.

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan