SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Biến chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

2016-12-16 | 01:18

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hiện đang nằm trong nhóm bệnh gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Ngoài những đợt cấp là nguyên nhân khiến người bệnh phải nhập viên ra thì bệnh còn gây những biến chứng và chính những biến chứng đó làm xấu thêm tiên lượng hoặc trực tiếp là nguyên nhân gây tử vong, đặc biệt là khi trời tiết trở nên lạnh.

Những biến chứng nguy hiểm

Tràn khí màng phổi là biến chứng thường gặp nhất và phải luôn cảnh giác ở bất cứ bệnh nhân COPD nào, ở bệnh nhân COPD sự tắc nghẽn đường dẫn khí kéo dài dẫn đến hiện tượng bẫy khí hay lượng khí hít vào phế nang không được thở ra hết nên lượng khí tích lại dần làm căng giãn những phế nang tạo ra hiện tượng khí phế thũng.

Những phế nang căng giãn lâu ngày mỏng ra và dễ dàng vỡ vào khoang màng phổi gây TKMP, nghi ngờ TKMP ở bệnh nhân COPD khi bệnh nhân đột ngôt đau ngực bên tràn khí, khó thở gia tăng, khám phổi thấy dấu hiệu rì rào phế nang mất, rung thanh giảm hoặc mất và gõ lồng ngực vang hơn bên không có tràn khí.

Tăng áp lực động mạch phổi: Khi phế nang giãn nhiều sẽ gây chèn ép mao mạch phổi dẫn đến tăng áp lực ĐMP, xác định bệnh nhân có tăng áp ĐMP dựa vào khám lâm sàng, nghe tim thấy tiếng T2 mạnh, tách đôi nghe ở ô van ĐMP và siêu âm Doppler tim. Tăng áp ĐMP khiến cho bệnh nhân khó thở hơn và làm tiên lượng bệnh nhân COPD xấu hơn. Việc điều trị tăng áp lực ĐMP bao gồm cho bệnh nhân uống thuốc chẹn canxi, xịt những thuốc giãn mạch và điều trị tốt những đợt cấp bệnh COPD.

>>>> Tìm hiểu tác dụng của máy tạo oxy mini đối với các bệnh suy hô hấp cấp tính

Suy tim phải: Khi áp lực ĐMP tăng cao cộng với tình trạng thiếu oxy mạn tính sẽ dẫn tới suy tim phải, suy tim phải là một biến chứng kèm theo như hình với bóng ở bệnh nhân COPD. Những dấu hiệu của suy tim phải bao gồm dấu hiệu tâm thất phải đập ở vùng mũi ức, gan to, tình mạch cổ nổi va fphù 2 chi.

Đa hồng cầu là biến chứng thường có vì tình trạng thiếu oxy liên tục ở bệnh nhân COPD, lượng hồng cầu gia tăng trong trường hợp này giống như cơ chế tăng hồng cầu ở người sống tại những vùng núi cao do không khí loãng, thiếu oxy, gia tăng hồng cầu phản ứng. Số lượng hồng cầu tăng quá cao sẽ làm tăng nguy cơ tắc mạch và huyết khối ở người mắc bệnh COPD.

>>>> Công dụng của Máy trợ thở đối với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Loạn nhịp tim nhất là rung nhĩ cũng rất hay gặp ở bệnh nhân đợt cấp bệnh COPD, nguyên nhân chủ yếu của việc rung nhĩ là vì thiếu oxy cơ tim, suy tim hoặc rối loạn điện giải, những tình trạng hay gặp ở bệnh nhân COPD. Rung nhĩ sẽ làm cho bệnh nhân khó thở hơn trong đợt cấp bệnh COPD và có thể có nguy cơ tắc mạch não do huyết khối tâm nhĩ trái.

Dự phòng như thế nào

Những biến chứng nêu trên, suy cho cùng đều là do thiếu oxy và tăng CO2 mạn tính, hậu quả của quá trình tắc nghẽn kéo dài.

Việc dự phòng bao gồm điều trị tốt tình trạng tắc nghẽn bằng corticoid và thuốc giãn phế quản, dự phòng không để những đợt cấp COPD xảy ra. Cần phải bỏ thuốc lá, tuân thủ chế độ dinh dưỡng, không quá dư lượng tinh bột có thể làm tăng CO2, tăng cường những bài tập thở, vận động nhẹ nhàng.

 

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan