SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Những phương pháp điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

2015-12-11 | 07:03

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Hiện tại chưa có cách chữa đặc trị cho bệnh COPD và không thể hồi phục những tổn thương phổi, nhưng những phương pháp điều trị này có thể kiểm soát được những triệu chứng và giảm được những biến chứng và các đợt kịch phát, cải thiện được khả năng sinh hoạt trong đời sống hàng ngày.

Ngừng hút thuốc lá

Việc quan trọng nhất đối với những người bị COPD đó là dừng việc hút thuốc, là cách duy nhất để giữ cho COPD không trở nên nặng, tuy nhiên việc bỏ thuốc lá cũng không phải là dễ dàng, người bệnh có thể sử dụng những sản phẩm thay thế và có thể xử lý tái phát.

Thuốc

Sau đây là một vài nhóm thuốc sử dụng để điều trị các triệu chứng và biến chứng của bệnh.

Thuốc giãn phế quản: các loại thuốc này thường trong ống giúp thư giãn cơ đường thở, điều này có thể giảm ho và khó thở, giúp việc thở sẽ dễ dàng hơn, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, có thể cần phải dùng thuốc giãn phế quản ngắn trước khi hoạt động, thuốc dãn phế quản tác dụng dài sử dụng hàng ngày.

 

 

Hít steroid, thuốc hít corticosteroid có thể làm giảm viêm đường thông khí và giúp thở tốt hơn, khi sử dụng loại thuốc này kéo dài có thể làm yếu xương và làm tăng nguy cơ cao huyết áp, đục thủy tinh thể, tiểu đường, thường dành riêng cho những người COPD trung bình hoặc nặng.

Thuốc kháng sinh, nhiễm trùng đường hô hấp, như viêm phế quản cấp tính, viêm phổi và cúm có nguy cơ làm nặng thêm các triệu chứng của COPD, kháng sinh có thể giúp chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn nhưng chỉ được dùng khi cần thiết.

Phẫu thuật

Phẩu thuật là một lựa chon cho một số người với một số hình thức của bệnh khí thũng nặng người không đáp ứng với thuốc.

Khối lượng phổi giảm, trong phẫu thuật này bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ phần mô phổi bị hỏng, điều này tạo thêm không gian trong khoang ngực để cho mô phổi còn lại và các cơ hoành thực hiện công việc hiệu quả hơn, nhưng việc phẩu thuật có thể xảy ra một số rủi ro và kết quả lâu dài có thể là không tốt hơn sơ với các cách khác không cần phẩu thuật.

Ghép phổi, cấy ghép phổi có thể là một lựa chọn cho những người bệnh khí phế thũng nặng, cấy ghép cải thiện được khả năng thở, nhưng nó không kéo dài cuộc sống và có thể phải chờ 1 thời gian để nhận được cơ quan hiến tặng.

Những liệu pháp

Nếu không đủ oxy trong máu có thể oxy bổ sung, có rất nhiều thiết bị cung oxy cho phổi như máy tạo oxy hoặc những thiết bị trợ thở như máy trợ thở CPAP, có nhiều người chỉ sử dụng khi ngủ.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Kiểm soát thở, nói chuyện với các bác sĩ chuyên khoa hô hấp về kỹ thuật hít thở hiệu quả hơn trong cả ngày, ngoài ra còn phải chắc chắn thảo luận về vị trí thở và kỹ thuật thư giãn mà có thể sử dụng khi đang bị hụt hơi.

Đường hô hấp thông thoáng, trong COPD chất nhờn có xu hướng tăng tiết và bám vào đường thông khí gây khó thở, kiểm soát ho, uống thật nhiều nước.

Tập thể dục thường xuyên, có vẻ khó thực hiện nhưng nếu thường xuyên tâọ thể dục có thể cải thiện được tổng thể sức khỏe và sự dẻo dai và tăng cường hô hấp.

Ăn các loại thực phẩm lành mạnh, một chế độ ăn uống lành mạng có thể duy trì sức khỏe, nếu người bệnh bị thếu cân thì nên bổ sung dinh dưỡng, thừa cân thì nên giảm cân để có thể giúp thở.

Không nên hút thuốc, tránh nững nơi có người hút thuốc vì khói thuốc góp phần làm tổn thương phổi.

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan