SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Những thăm dò giúp chẩn đoán xác định CODP ?

2018-06-15 | 09:43

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bệnh COPD là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, căn bệnh này vô cùng nguy hiểm. Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi chia sẻ về vấn đề thăm dò giúp chuẩn đoán bệnh, các bạn cùng tham khảo nhé.

 

Những thăm dò giúp chẩn đoán xác định CODP ?

 

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là gì?

 

Bệnh CODP tính đặc trưng bởi tình trạng viêm mạn tính đường thở làm các phế quản dầy lên, xơ hóa, tăng tiết đờm, co thắt phế quản, hậu quả làm hạn chế lưu thông luồng khí thở vào. Kèm theo các phế nang bị phá hủy, căng dãn bất thường gây nên tình trạng ứ khí. Từ những tổn thương trên khiến người bệnh có các triệu chứng ho, khạc đờm mạn tính, khó thở và càng rõ khi có hạn chế luồng khí thở nhiều.

>>> Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính sống được bao lâu

 

 

Để chuẩn đoán bệnh, các bác sĩ thường chỉ định một số thăm dò lâm sàng như sau

 

Đo chức năng hô hấp: thăm dò này giúp đánh giá các lưu lượng khí vào và ra khỏi phổi, từ đó đánh giá được mức độ tắc nghẽn đường thở, tình trạng ứ đọng khí trong phổi.

 

Chụp x quang phổi: nhằm mục đích chính để phân biệt bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính với các bệnh khác cũng có biểu hiện ho, khạc đờm, khó thở kéo dài như: lao phổi, giãn phế quản…

 

  • Đo khí máu động mạch: xét nghiệm này thường được chỉ định khi người bệnh có biểu hiện khó thở thường xuyên…
  • Công thức máu, các xét nghiệm mỡ máu, chức năng gan, thận … giúp đánh giá thêm một số bệnh đồng mắc, các rối loạn chuyển hóa có thể gặp ở bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
  • Điện tim: giúp đánh giá biến chứng tim mạch của bệnh nhân có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Những bệnh nhân có bệnh ở giai đoạn cuối thường có biểu hiện của suy tim phải, hoặc rối loạn nhịp tim.
    • Sau khi có đầy đủ các kết quả xét nghiệm như nêu trên, thầy thuốc sẽ trả lời đầy đủ được về các mức độ nặng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, các biến chứng đã có của bệnh …

 

Bên trên là một số thông tin chia sẻ về phổi tắc nghẽn mãn tính. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

 

TS. Nguyễn Thanh Hồi, Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai

 

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan