SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Những yếu tố nguy cơ gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

2018-01-10 | 06:48

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bệnh phổi mãn tĩnh là căn bệnh về đường hô hấp vô cùng nguy hiểm. Vậy căn bệnh như thế nào, yếu tố nguy cơ gây bệnh ra sao, xin mời tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

 

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các yếu tố gây bệnh

Bệnh phổi tắc nghẽn là bệnh gì?

Phổi tắc nghẽn mãn tính hay CODP  là một bệnh biểu hiện bởi sự giới hạn lưu lượng khí, sự giới hạn này không hồi phục hoàn toàn. Sự giới hạn lưu lượng khí thường xảy ra từ từ và phối hợp với môt sự đáp ừng viêm bất thường của phổi đối với các hạt độc hay khí. Bệnh bao gồm viêm phế quản mạn và khí phế thủng. Bao gồm  viêm phế quản mạn, khí phế thủng và hen phế quản không hồi phục.

Để chuẩn đoán căn bệnh này dựa vào các triệu chứng như ho, khạc đàm, khó thở và hay là có tiền sử tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ. 

>>>> Mua máy tạo oxy tốt tại Siêu Thị Y Tế  

Yếu tố nguy cơ gây bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính

Những yếu tố ký chủ

Gen:

Yếu tố về gen đáng lưu ý nhất là thiếu hụt bẩm sinh α1 antitrypsine. Sự phát triển sớm và nhanh khí phế thủng toàn tiểu thuỳ

Sự tăng đáp ứng phế quản: Ảnh hưởng đến bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là không rõ.

Sự tăng trưởng phổi

Liên hệ với quá trình xảy ra trong giai đoạn mang thai, cân nặng lúc sinh và sự tiếp xúc với môi trường trong thời kỳ thiếu niên.

Các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng

Hút thuốc

Có mỗi liên hệ chặt chẽ với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, điều nầy xảy ra có lẽ là do những yếu tố di truyền. Khoảng 15 - 20% người hút thuốc lá bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, 85 - 90% bênh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là do thuốc lá. Theo ước tính hút thuốc lá > 20 gói / năm có nguy cơ cao dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Tiếp xúc với khói thuốc cũng có thể góp phần gây nên bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Hút thuốc lá trong thời kỳ mang thai cũng là một yếu tố nguy cơ cho bào thai, do ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển phổi trong tử cung.

Bụi và chất hoá học nghề nghiệp

 Những bụi và chất hoá học nghề nghiệp (hơi nước, chất kích thích, khói) có thể gây nên bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính độc lập với hút thuốc lá. Ô nhiễm môi trường trong và ngoài nhà cũng là những yếu tố gây nên bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Nhiễm khuẩn

Nhiễm trùng hô hấp ở thời kỳ thiếu niên  có thể gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở thời kỳ trưởng thành.

Bên trên là một số thông tin chia sẻ về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn. 


 >>  máy tạo oxy hỗ trỡ điều bệnh về hô hấp 

 

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan