SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Hỗ trợ tư vấn

Cháu nhà tôi bị ho, sốt cả đêm, đi khám phòng mạch gần nhà, bác sĩ cho biết cháu bị viêm phổi và cho uống kháng sinh nhưng ba ngày vẫn chưa bớt. Xin hỏi, bệnh viêm phổi ở trẻ em có nguy hiểm không? (hoanguyen@yahoo.com)

Viêm phổi (VP) là dạng bệnh nhiễm trùng phổi, có thể do nhiều vi sinh vật gây ra, gồm vi khuẩn, virus và ký sinh. Bệnh thường khởi phát bằng nhiễm trùng đường hô hấp trên (nhiễm trùng mũi hoặc họng).

Nếu là VP do siêu vi trùng (khi thay đổi thời tiết) thì bệnh ít nguy hiểm và thường tự khỏi sau ba-bảy ngày. Còn VP do nhiễm trùng, nếu không chú ý thì bệnh sẽ trở nặng rất nhanh. Triệu chứng chung của bệnh là nóng, sốt (38-400C), ho, sổ mũi kèm khò khè, khó thở… Phần lớn các trường hợp sẽ khỏi bệnh (trên 90%) nếu được phát hiện sớm và can thiệp điều trị kháng sinh phù hợp.

Khi thấy trẻ có biểu hiện khó thở, phụ huynh cần nhanh chóng đem trẻ đến bệnh viện để được điều trị đúng mức. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc cho con sử dụng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh nặng, thiếu oxy: cánh mũi trẻ phập phồng, khó thở, khi trẻ thở có thể nhìn rõ sự co kéo lõm ức hoặc lồng ngực, da trẻ nổi bông, tím tái… Nếu có những biểu hiện này, phải lập tức đưa trẻ đến bệnh viện.

ThS-BS TRƯƠNG ĐÌNH KHẢI - BV Nhi Đồng 2 TP.HCM (phunuonline.com.vn)