SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính dễ chết hơn ung thư

2017-02-08 | 06:59

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Theo những nhà nghiên cứu y khoa, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đứng thứ tư trong bảng xếp hạng những căn bệnh gây tử vong tại Việt Nam và vượt qua con số người chết do ung thư.

Theo PGS.TS Trần Văn Ngọc, Chủ tịch Hội Hô Hấp TP.HCM, bệnh COPD xếp thứ 4 trong những nguyên nhân gây tử vong. Đây là một trong 10 căn bệnh không thể chữa khỏi trên toàn cầu. Với ước tính, khoảng 329 triệu người mắc COPD trên toàn thế giới và con số này còn tiếp tục gia tăng trong những thập niên tới vì tăng tiếp xúc những yếu tố nguy cơ và tình trạng già đi của dân số.

Tại nước ta, tỷ lệ mắc bệnh trong cộng đồng dân cư từ 40 tuổi trở lên là 4,2% trong đó nam là 7,1% và nữ là 1,9%. Trong năm 2016 bệnh nhân tử vong vì bệnh phổi tắc nghẽn ở nước ta đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng sau những bệnh về tai biến mạch máu não và vượt lên cả số người chết vì ung thư.

>>>> Tìm hiểu tác dụng của máy tạo oxy mini đối với các bệnh suy hô hấp cấp tính

Hiện nay bệnh nhân COPD chiếm 25% số giường trong các khoa hô hấp. Căn bệnh đang trở thành gánh nặng to lớn cho kinh tế Việt Nam, từ chi phí điều trị trực tiếp như tiền thuốc, xét nghiệm và những chi phí gián tiếp như phải nghỉ việc do giảm năng suất lao động, bỏ học, bỏ việc giữa chừng để dành thời gian điều trị.

>>>> Công dụng của Máy trợ thở đối với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Mặc dù không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng người mắc COPD có thể sinh hoạt bình thường hoặc tương đối bình thường nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Để giảm nguy cơ thì người mắc bệnh không nên hút thuốc, tránh hít khói bếp, chất độc hại trong môi trường.

Bác sĩ Nguyễn Như Vinh, chuyên khoa Hô Hấp, Bệnh Viện Đại Học Y Dược TPHCM, cho biết 5 dấu hiệu nhận biết mắc COPD là: độ tuổi 40 trở lên, ho, khạc đàm, khó thở, tiếp xúc với những yếu tố nguy cơ như thuốc lá, môi trường độc hại… Tuy nhiên nếu bệnh nhân có 3/5 dấu hiệu thì bác sĩ có thể chẩn đoán họ đã mắc bệnh.

Nếu bệnh nhân COPD gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe khác như đái tháo đường, tim mạch, cao huyết áp thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều và nguy cơ tử vong là rất cao.

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan