SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Điều gì gây ra COPD? Phổi tắc nghẽn mãn tính

2018-01-25 | 06:35

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

COPD là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, căn bệnh này rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trong đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy đều gì gây ra bệnh CODP, làm thế nào biết mình mắc bệnh và điều trị ra sao. Xin mời tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Điều gì gây ra COPD?

Theo các nhà chuyên môn, bệnh có thể do nhiều yếu tố gây ra, dù nguyên nhân thường gặp nhất là khói thuốc lá. Bên cạnh đó có thêm các  yếu tố môi trường như một số loại bụi trong công việc, các hóa chất, ô nhiễm không khí ngoài trời hoặc trong nhà…và yếu tố về gen.

 

Làm thế nào biết mình có bị COPD hay không?

Khi bị COPD sẽ có một số dấu hiệu như khó thở, ho có đàm…. Khi phát hiện những triệu chứng này nên đến các cơ sở y tế để chuẩn đoán và xem có cần đến một thử nghiệm hô hấp gọi là hô hấp ký hay không. Hô hấp ký là một thử nghiệm đơn giản đo lường tắc nghẽn đường dẫn khí.

COPD được điều trị như thế nào?

Để điều trị căn bệnh này điều đầu tiên là bỏ thuốc lá và sau đó nó là sử dụng các phương thuốc do bác sĩ kê.. Các loại thuốc thường được kê toa để mở rộng đường dẫn khí, giảm sưng trong đường dẫn khí và kháng sinh. COPD có thể làm cho mức oxy trong máu giảm xuống; nếu điều này xảy ra, thở oxy được kê toa. Để kiểm soát các triệu chứng của COPD, các loại thuốc hô hấp phải được sử dụng hàng ngày, thường thường đến suốt đời. Các phẫu thuật như cắt phổi hoặc ghép phổi có thể hữu ích đối với một vài trường hợp COPD. Người bênh cũng thực hiện các chương trình phục hồi chức năng phổi gồm thể dục thể thao có hướng dẫn và giáo dục dành cho người có vấn đề về hô hấp.

COPD có bao giờ sẽ dứt?

Từ mạn tính trong bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nghĩa là nó tồn tại một thời gian dài. Trong khi các triệu chứng có thể thay đổi lúc này lúc khác, phổi vẫn bệnh, do đó, COPD là bệnh suốt đời. Đôi khi các triệu chứng COPD cải thiện sau khi bệnh nhân ngưng hút thuốc và sử dụng thuốc đều đặn, các triệu chứng có thể cải thiện thêm sau khi tham gia phục hồi chức năng hô hấp.

Một số thông tin chia sẻ về bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính. Hi vọng những thông tin hữu ích cho các bạn. 

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan