SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Nguyên nhân gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD

2015-11-30 | 08:13

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Khái niệm

COPD là một nhóm các bệnh phổi chặn luồng không khí và làm cho thở ngày một khó khăn hơn.

Bệnh viêm phế quản mãn tính và bệnh khí thũng là những nguyên nhân chính gây nên COPD, nhưng bệnh cũng có thể xảy ra do viêm phế quản mãn tính trong hen. Trong mọi trường hợp, tổn thương đường hô hấp cuối cùng sẽ gây trở ngại cho việc trao đổi oxy và carbon dioxide trong phổi.

Căn bệnh này là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, COPD là do hút thuốc lá lâu, để có thể ngăn ngừa thì chỉ có cách không hút thuốc hoặc bỏ thuốc ngay sau khi bắt đầu, cần phải điều trị tập trung, kiểm soát triệu chứng và giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Triệu chứng của bệnh COPD

Triệu chứng của COPD thường không xuất hiện cho đến khi xảy ra biến chứng ở phổi và nó bị nặng hơn theo thời gian, có khả năng bị những đợt kịch phát trong đó các triệu chứng đột nhiên tồi tệ hơn, dấu hiệu có thể khác nhau tùy thuộc vào bệnh phổi và cũng có thể có nhiều triệu chứng 1 lúc.

Giãn phế nang

Những dấu hiệu và triệu chứng thường là khó thở, đặc biệt là trong các hoạt động thể chất, thở khò khè, tức ngực.

Viêm phế quản mãn tính

Bệnh này thường xảy ra chủ yếu ở người hút thuốc, ho ít nhất ba tháng, những người bệnh vẫn cứ tiếp tục hút thuốc sẽ phát triển khí phế thũng.

Dấu hiệu của viêm phế quản mãn tính:

Có đờm ở họng vào buổi sáng, đặc biệt nếu hút thuốc

Ho mãn tính và đờm vàng

Khó thở ở các giai đoạn sau này

Thường xuyên bị nhiễm trùng đường hô hấp

Hen phế quản

Hen phế quản mãn tính thường là viêm phế quản mãn tĩnh kết hợp với bệnh suyễn, hen có thể xảy ra khi bị viêm nhiễm, chất tiết ra kích thích ở đường hô hấp, các triệu chứng thường là tương tự như phế quản mãn tính.

Nguyên nhân gây bệnh

Chức năng phổi

Không khí đi xuống khí quản và vào phổi thông qua hai ống lớn, bên trong phổi những ống phân chia nhiều lần như nhánh cây nhiều ống nhỏ hơn mà kết thúc bằng cụm túi nhỏ, những phế quản có thành rất mỏng, đầy đủ các mạch máu nhỏ, oxy trong không khhí hít đi vào các mạch máu và đi vào dòng máu, đồng thời carbon dioxide một số sản phẩm chất thải của sự trao đổi chất được lấy ra.

Nguyên nhân gây tắc nghẽn đường thông khí

COPD chủ yếu được đề cập đến tắc nghẽn trong phổi từ hai vấn đề phổi mãn tính, có nhiều người bị COPD có cả 2.

Bệnh giãn phế nang, thường phá hủy một số thành và sợi đàn hồi đường dẫn khí và phế nang, đường hô hấp sẹp nhỏ khi thở ra, làm suy yếu luồng không khí ra của phổi.

Viêm phế quản mãn tính đặc trưng là ho liên tục, gây viêm và thu hẹp ống phế quản, viêm phế quản mãn tính cũng làm tăng sản xuất chất nhờn, hơn nữa có thể thu hẹp và chăn ống phế quản.

Hen phế quản được đề cập đến viêm phế quản mãn tính kèm theo các cơn co thắt của sợ cơ trong lớp màng của đường hô hấp.

Khói thuốc lá và các chất kích thích, đa phần tất cả các trường hợp thiệt hại phổi dẫn đến COPD là do hút thuốc, tuy nhiên, chất kích thích bào gồm cả xì gà, khói thuốc, khói ống, ô nhiếm không khí…

Có những trường hợp hiếm gặp như COPD là kết quả từ một rối loạn di truyền gây do protein gọi là alpha-1 antitrypsin ở mức thấp.

Phương pháp điều trị

Oxy là liệu pháp, nếu không đủ oxy trong máu có thể cần oxy bổ sung, hiện nay có rất nhiều thiết bị máy tạo oxy cung cấp oxy cho phổi.
Có một số người bị COPD chỉ sử dụng trong quá trình ngủ hoặc hoạt động.

>>> Xem thêm: Máy trợ thở CPAP

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

maytaooxy.vn
Tags:Bênh COPD 

Bài viết liên quan