SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Máy đo oxy có thể phát hiện Covid-19 không?

2022-07-05 | 04:24

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Những người có bệnh về phổi hoặc tim có thể sử dụng máy đo oxy định kỳ tại nhà để theo dõi tình trạng của mình. Thiết bị này cũng được sử dụng cho cấp cứu hoặc khi nằm trong bệnh viện. Khi dịch Covid-19 bùng phát, bạn có thể nhận thấy rằng máy đo nồng độ oxy trong mạch được quan tâm nhiều hơn. Vậy, máy đo oxy có thể phát hiện Covid-19 không?

 

Máy đo oxy là gì?

 

Máy đo oxy xung hay máy đo nồng độ oxy trong máu (SPO2) là thiết bị đo nồng độ oxy trong máu không gây đau. Khi bạn thở, oxy đi vào phổi, các màng mỏng và dòng máu - nơi sau đó nó được các tế bào hồng cầu thu nhận và mang đi khắp cơ thể đến các cơ quan khác nhau.

 

Máy đo oxy xung là một thiết bị nhỏ thường kẹp trên đầu ngón tay hoặc vành tai, sử dụng khúc xạ ánh sáng hồng ngoại để đo mức độ oxy liên kết với các tế bào hồng cầu của bạn. Máy đo nồng độ oxy báo cáo nồng độ oxy trong máu thông qua phép đo độ bão hòa oxy được gọi là độ bão hòa oxy mao mạch ngoại vi hoặc SpO2.

 

Máy đo oxy xung là một thiết bị nhỏ thường kẹp trên đầu ngón tay hoặc vành tai

Máy đo oxy xung là một thiết bị nhỏ thường kẹp trên đầu ngón tay hoặc vành tai

 

Máy đo oxy có thể phát hiện Covid-19 không?

 

Coronavirus gây ra Covid-19 xâm nhập vào cơ thể qua hệ hô hấp, gây tổn thương trực tiếp đến phổi do viêm phổi. Điều này có thể tác động tiêu cực đến cách oxy được truyền vào máu. Sự suy giảm oxy này có thể xảy ra ở nhiều giai đoạn của Covid-19, không chỉ đối với những bệnh nhân bị bệnh nặng được đặt máy thở.

 

Trên thực tế, có một hiện tượng lâm sàng khi một người bị Covid-19 có thể có nồng độ oxy rất thấp nhưng có vẻ tốt, được gọi là “tình trạng thiếu oxy hạnh phúc”. Đó là điều đáng lo ngại vì những bệnh nhân này có thể bị ốm nặng hơn họ cảm thấy, chắc chắn cần được chăm sóc kỹ hơn tại cơ sở y tế. Đó là lý do tại sao bạn có thể tự hỏi liệu máy đo oxy có thể giúp phát hiện sớm Covid 19 hay không.

 

Tuy nhiên, không phải tất cả những ai có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 đều sẽ phát triển nồng độ oxy thấp. Có những người có thể khó chịu, sốt, đau cơ tại nhà, nhưng không có mức oxy thấp.

 

Cuối cùng, mọi người không nên nghĩ rằng máy đo oxy xung là một xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Có mức oxy bình thường không có nghĩa là bạn không bị nhiễm trùng. Nếu bạn lo ngại về sự phơi nhiễm, vẫn cần phải kiểm tra chính thức.

 

Mọi người không nên nghĩ rằng máy đo oxy xung là một xét nghiệm sàng lọc Covid-19

Mọi người không nên nghĩ rằng máy đo oxy xung là một xét nghiệm sàng lọc Covid-19

 

Máy đo oxy có thể là một công cụ hữu ích để theo dõi Covid-19 tại nhà không?

 

Nếu một người bị Covid-19 nhẹ và đang tự điều trị tại nhà, máy đo oxy có thể là một công cụ hữu ích để kiểm tra nồng độ oxy, có thể phát hiện sớm mức oxy thấp. Nói chung, về mặt lý thuyết, những người có nguy cơ mắc các vấn đề về oxy cao hơn là những người đã mắc bệnh phổi, bệnh tim và béo phì từ trước, cũng như những người hút thuốc tích cực.

 

Ngoài ra, vì “tình trạng thiếu oxy hạnh phúc” có thể xuất hiện ở những người có thể được coi là không có triệu chứng, máy đo oxy xung có thể giúp đảm bảo rằng dấu hiệu cảnh báo sớm im lặng về mặt lâm sàng này không bị bỏ sót.

 

Xem thêm:

 

Đối với một người bị Covid-19, khi nào thì các phép đo oxy trở nên quan trọng?

 

Không có một chỉ số SpO2 phổ biến nào chỉ ra rằng nồng độ oxy của một người là khỏe mạnh và lý tưởng.

 

Để máy đo oxy trở thành một công cụ hiệu quả, trước tiên bạn cần biết SpO2 cơ bản của mình và lưu ý rằng chỉ số của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi COPD từ trước, suy tim hoặc béo phì. Tiếp theo, điều quan trọng là phải biết khi nào sự thay đổi trong chỉ số SpO2 của bạn trở nên đáng kể.

 

Theo nguyên tắc chung, một người bị Covid-19 theo dõi tình trạng lâm sàng của mình tại nhà sẽ muốn đảm bảo rằng chỉ số SpO2 luôn ổn định ở mức hoặc trên 90 đến 92%. Nếu con số liên tục giảm xuống dưới ngưỡng này, việc đánh giá y tế kịp thời sẽ được đảm bảo.

 

 

Điều gì làm cho kết quả đo oxy kém chính xác hơn?

 

Máy đo oxy xung có thể có kết quả thấp sai lệch nếu một người có vấn đề về tuần hoàn với lưu lượng máu kém đến các chi như bàn tay rất lạnh, bệnh mạch máu nội tại hoặc hiện tượng Raynaud. Ngoài ra, móng tay giả hoặc một số loại sơn móng tay có màu tối, chẳng hạn như đen hoặc xanh lam, có thể làm sai lệch kết quả đọc.

 

Máy Tạo Oxy mong rằng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Máy đo oxy có thể phát hiện Covid-19 không?”. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan