SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

6 bệnh về hô hấp thường gặp và nguy hiểm

2018-07-10 | 05:47

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Ô nhiễm môi trường, khói bụi, hóa chất… khiến  các bệnh về hô hấp gia tăng. Dưới đây là 6 căn bệnh về đường hô hấp thường gặp và có tỷ lệ người bệnh mắc rất cao.

 

Bệnh về hô hấp thường gặp

 

 Viêm phế quản cấp tính

 

Bệnh này là tình trạng viêm cấp tính niêm mạc cây phế quản. Bệnh nhân có dấu hiệu sốt nhẹ, đau nhức mình mẩy, ho khan hay khạc đờm trắng, đau rát vùng họng và ngực. Thường thì sau khoảng 1 tuần sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, triệu chứng viêm có thể nặng nề kéo dài.

 

 

Hen phế quản

 

Hen phế quản là  tình trạng viêm mạn tính ở đường thở, gây khó thở rít, ho, tức ngực từng đợt tái diễn. Quá trình viêm này hay kèm theo tăng tính phản ứng phế quản với nhiều tác nhân kích thích như phấn hoa, hóa chất, bụi sinh vật, nấm…

 

Giãn phế quản

 

Đây là tình trạng giãn không hồi phục các phế quản nhỏ và trung bình kèm theo sự rối loạn cấu trúc các lớp phế quản, tăng tiết dịch phế quản và nhiễm khuẩn từng đợt. Có hai thể thường gặp là thể khô và thể ướt. . Bệnh có thể gây ra các biến chứng như viêm phổi thùy, áp-xe phổi, tràn dịch màng phổi, lao phổi, áp-xe não, ho ra máu…

 

Viêm phổi

 

Đây tình trạng viêm ở phổi thường do vi khuẩn, virut, nấm hoặc các tác nhân khác gây ra. Dấu hiệu và triệu chứng của viêm phổi thường rất giống với cảm lạnh và cúm. Đau ngực là triệu chứng hay gặp nhất. Triệu chứng có thể khác nhau tuỳ theo nguyên nhân.

 

 

Áp-xe phổi

 

Khi bị viêm phổi hay giãn phế quản bội nhiễm, nếu không được giải quyết tốt sẽ biến chứng thành áp-xe phổi. Bệnh này sẽ hủy hoại nhu mô phổi do nhiễm khuẩn S. pneumoniae. H. influenzae… ở trẻ em là do tụ cầu. Để phòng tránh biến chứng này, ngoài việc mặc ấm, giữ kín cổ, ra khỏi nhà nên đeo khẩu trang… thì nhà ở phải kín gió.

 

Tràn dịch màng phổi

 

Khi bị viêm, ho kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng tràn dịch màng phổi. Khi bị, bệnh nhân bắt buộc phải đến các cơ sở điều trị bệnh lao và bệnh phổi để chọc tháo, tránh tai biến ép tạng, suy hô hấp, dầy dính màng phổi, đóng vôi màng phổi sau này.

Một số thông tin chia sẻ về các loại bệnh hô hấp. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

 

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan