SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Bệnh lao lây như thế nào?

2022-06-29 | 11:07

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bạn bị nhiễm lao khi hít thở vi khuẩn gây bệnh lao và vi khuẩn có trong không khí. Vậy, bệnh lao lây như thế nào? Vi khuẩn được phát tán vào không khí bởi một người đã có vi khuẩn lao trong cơ thể của họ. Bệnh lao lây từ người này sang người khác qua không khí.

Bệnh lao lây như thế nào?

Khi một người bị lao phổi ho, hắt hơi, hát hoặc nói chuyện, các giọt chứa vi khuẩn sẽ được giải phóng vào không khí. Mọi người không lây nhiễm như nhau. Nói chung, chỉ những người bị lao cổ họng hoặc phổi mới có khả năng lây nhiễm. Ngoài ra, yếu tố quan trọng nhất là liệu ai đó có đang  điều trị bệnh lao hiệu quả hay không. Điều trị lao làm giảm đáng kể số lượng các giọt truyền nhiễm do một người tiết ra. Độ ho của một người cũng có thể ảnh hưởng đến số lượng giọt nước bọt tiết ra.

Chỉ những người bị lao cổ họng hoặc phổi mới có khả năng lây nhiễm

Chỉ những người bị lao cổ họng hoặc phổi mới có khả năng lây nhiễm

Bệnh lao không lây qua đâu?

Bạn sẽ không bị lao: qua thức ăn hoặc nước uống, tiếp xúc với da như bắt tay, chạm vào bồn cầu, dùng chung bàn chải đánh răng, qua quần áo, ôm hoặc hôn người bị nhiễm bệnh.

Lầm tưởng về cách lây lan của bệnh lao

Ở nhiều quốc gia, công chúng không được thông tin đầy đủ, nên có rất nhiều lâm tưởng về cách bệnh lao lây lan. Do đó, nhiều người tin rằng bệnh lao có tính di truyền hoặc có thể lây lan qua thức ăn hoặc nước uống.

Ở các nước đang phát triển, hậu quả chính của kỳ thị và phân biệt đối xử có thể là sự cô lập về mặt xã hội đối với bệnh nhân, cả trong và ngoài gia đình. Trong gia đình bệnh nhân có thể buộc phải ăn ngủ riêng vì sợ lây truyền. Bệnh nhân thậm chí có thể tự cách ly để tránh lây nhiễm cho người khác. Giáo dục cần phải là một phần quan trọng trong việc phòng chống bệnh lao.

Làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan bệnh lao?

Điều này được thực hiện trước hết bằng cách tìm những người lớn mắc bệnh lao. Đặc biệt ở các nước có tỷ lệ mắc bệnh lao cao, phải nâng cao nhận thức về bệnh lao để những người có các triệu chứng của bệnh lao biết họ cần được giúp đỡ.

Những người mắc bệnh lao sau đó phải được điều trị lao hiệu quả, nghĩa là họ sẽ không còn khả năng lây nhiễm và không còn khả năng lây truyền bệnh lao cho người khác. Sau đó, họ cũng thường sẽ khỏi bệnh mặc dù việc điều trị bệnh lao mất nhiều thời gian.

Mọi người cần nâng cao nhận thức về bệnh lao

Mọi người cần nâng cao nhận thức về bệnh lao

Máy Tạo Oxy mong rằng qua bài viết trên, bạn đã biết được “Bệnh lao lây như thế nào?”. Chúc bạn luôn vui khỏe và cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

MinHy (maytaooxy.vn)

Bài viết liên quan