SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Các biến chứng của bệnh hen suyễn

2022-05-17 | 02:51

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Đối với một số người bị hen suyễn, các triệu chứng của bệnh có thể khó kiểm soát. Ngoài việc tăng nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng hơn, những người mắc bệnh hen suyễn khó kiểm soát cũng có nguy cơ cao mắc các biến chứng sức khỏe liên quan đến bệnh hen suyễn. Ngay cả ở những người có thể kiểm soát các triệu chứng của họ bằng thuốc, bệnh hen suyễn có thể gây ra các biến chứng cả ngắn hạn và dài hạn.

 

Các biến chứng của bệnh hen suyễn phát triển trong thời gian ngắn

 

Ảnh hưởng đến hoạt động bình thường hàng ngày


 • Các biến chứng của bệnh hen suyễn như ho, thở khò khè và khó thở có thể khiến bạn không thể học tập, làm việc, ảnh hưởng đến năng suất của bạn.

 • Các triệu chứng hen suyễn cũng có thể cản trở giấc ngủ hoặc ngăn cản bạn tập thể dục, tham gia các hoạt động giải trí khác. Từ bỏ tất cả các hoạt động này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và tiểu đường.

Các biến chứng của bệnh hen suyễn phổ biến là ho, thở khò khè và khó thở

Các biến chứng của bệnh hen suyễn phổ biến là ho, thở khò khè và khó thở

 

Tác dụng phụ của thuốc


 • Đối với những người sử dụng phương pháp điều trị hen suyễn dạng hít, các tác dụng phụ được xem là biến chứng của bệnh hen suyễn rất hiếm và trong hầu hết các trường hợp là nhẹ. Các tác dụng phụ như vậy có thể bao gồm khàn giọng hoặc đau họng.

 • Các tác dụng phụ ít gặp hơn khi dùng thuốc dạng hít so với thuốc dạng uống vì thành phần hoạt tính nằm trong đường thở hoặc được chuyển hóa nhanh chóng khi nó đi vào máu.

 • Tuy nhiên, corticosteroid đường uống có thể gây ra các tác dụng phụ như rối loạn giấc ngủ, tăng động và tăng cảm giác thèm ăn. Sử dụng corticosteroid đường uống lâu dài cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, lượng đường trong máu cao và loãng xương.

>> Xem thêm: Buồng đệm Wellmed hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn

 

Viêm phổi và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác


 • Bệnh hen suyễn không trực tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phổi hoặc các loại nhiễm trùng phổi khác. Nhưng một số loại thuốc điều trị hen suyễn có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng này.

 • Những người sử dụng corticosteroid dạng hít có cường độ cao nhất để điều trị hen suyễn có nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi hoặc một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới cao hơn gấp đôi so với đối tượng kiểm soát khỏe mạnh. Điều này có thể là do việc sử dụng ống hít không được vệ sinh đúng cách hoặc do corticosteroid, trong khi giảm viêm, cản trở một số chức năng bình thường của hệ thống miễn dịch.

 • Những bệnh nhiễm trùng này là mối lo ngại khi sử dụng bất kỳ loại thuốc kháng viêm nào. Sử dụng ống hít cũng có thể bị nhiễm nấm trong miệng. Điều quan trọng là phải vệ sinh và bảo quản ống hít của bạn đúng cách, cũng như tuân theo hướng dẫn của bác sĩ khi sử dụng thuốc.

Sử dụng ống hít không được vệ sinh đúng cách có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp

Sử dụng ống hít không được vệ sinh đúng cách có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp

 

Các biến chứng của bệnh hen suyễn phát triển lâu dài và vĩnh viễn

 

Tái tạo đường thở


 • Nếu bạn bị hen suyễn, đường hô hấp của bạn bị viêm, khiến chúng sưng lên và tiết thêm chất nhầy. Trừ khi bạn có thể kiểm soát tình trạng viêm này bằng thuốc, nếu không, nó có thể dẫn đến thu hẹp vĩnh viễn hoặc những thay đổi cấu trúc khác trong ống phế quản của phổi.

 • Việc “tu sửa lại đường thở” này là không thể đảo ngược và có thể ảnh hưởng đến việc bạn thở như thế nào. Một số người cuối cùng có thể cần sử dụng một thiết bị hỗ trợ, chẳng hạn như máy thở oxy để thở.

 • Khi tình trạng viêm trong phổi không được kiểm soát đúng cách bằng liệu pháp corticosteroid hoặc thuốc giãn phế quản, mô sẹo có thể hình thành và đường thở không còn mở ra được nữa, ngay cả sau khi sử dụng ống hít.

 

Lo lắng và trầm cảm


 • Cũng như một số bệnh mãn tính khác, biến chứng của bệnh hen suyễn là làm tăng nguy cơ lo âu và trầm cảm. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người mắc bệnh hen suyễn có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao gần gấp đôi so với những người không mắc bệnh hen suyễn.

 • Một số nghiên cứu cho thấy căng thẳng tâm lý và những cảm xúc tiêu cực (như sợ hãi, hoảng sợ và cáu kỉnh) liên quan đến bệnh hen suyễn là những nguyên nhân khiến những người mắc bệnh hen suyễn có nguy cơ mắc các chứng rối loạn tâm trạng này cao hơn. Rối loạn giấc ngủ và các yếu tố viêm liên quan đến bệnh hen suyễn cũng có thể góp phần.

Bệnh hen suyễn làm tăng nguy cơ lo âu và trầm cảm

Bệnh hen suyễn làm tăng nguy cơ lo âu và trầm cảm

 

Tăng cân


 • Bệnh hen suyễn có thể gây khó khăn cho việc tập thể dục, vì tập thể dục gây ra các triệu chứng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và không có năng lượng để hoạt động thể chất. Một số loại thuốc điều trị hen suyễn có thể làm tăng cảm giác thèm ăn. Vì tất cả những lý do này, tăng cân trở thành một biến chứng của bệnh hen suyễn đối với nhiều người.

 • Nhưng đồng thời, có bằng chứng tốt cho thấy giảm cân có thể giúp giảm bớt các triệu chứng hen suyễn. Nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng cho thấy một chế độ ăn uống giàu thực phẩm, đặc biệt là trái cây, rau quả và ít ngũ cốc đã qua chế biến có thể giúp mọi người giảm cân.

 

Nguy cơ cao phát triển bệnh GERD


 • Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một biến chứng khác của bệnh hen suyễn. Đây là tình trạng axit dạ dày đi lên thực quản, ống nối dạ dày và miệng, gây nóng rát (ợ chua), ho có đờm hoặc các triệu chứng khác.

 • Có một số bằng chứng cho thấy thuốc giãn phế quản được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn có thể thúc đẩy quá trình tạo axit trong dạ dày và trào ngược trong thực quản. Nếu bạn nhận thấy chứng ợ nóng hoặc các triệu chứng GERD khác, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Trào ngược dạ dày thực quản là một biến chứng khác của bệnh hen suyễn

Trào ngược dạ dày thực quản là một biến chứng khác của bệnh hen suyễn

 

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA)


 • OSA là tình trạng đường thở của cổ họng tạm thời đóng lại trong khi ngủ. Nó có thể gây ra chứng ngáy và khó thở khi ngủ, kích thích vào ban đêm, mệt mỏi vào ban ngày và các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra bao gồm cả bệnh tim.

 • Biến chứng của bệnh hen suyễn liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc OSA vì các đặc điểm chung của bệnh hen suyễn như tắc nghẽn mũi, các cấu trúc mũi và đường thở có thể hạn chế hô hấp, thúc đẩy các triệu chứng ngưng thở khi ngủ.

 

Máy Tạo Oxy chia sẻ đến bạn các biến chứng của bệnh hen suyễn để giúp bạn sớm tìm cách điều trị bệnh kịp thời, tránh tình trạng trở nên nguy hiểm. Chúc bạn luôn vui khỏe và cảm ơn bạn đã luôn quan tâm theo dõi!

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

MinHy (maytaooxy.vn)

Bài viết liên quan