SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Cách chung sống với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

2017-10-14 | 04:56

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là căn bệnh mạn tính kéo dài đến suốt quãng đời còn lại kể từ khi phát bệnh. Do đó, bệnh nhân cần học cách chung sống với căn bệnh này. Dưới đây là một số gợi ý tốt cho sức khỏe người bệnh.

 

 

Vệ sinh cá nhân

 

Bệnh nhân bị phổi tắc nghẽn mạn tính thường bị khó thở khi làm vệ sinh cá nhân. Tuy nhiên người bệnh nên tự  làm thì tốt hơn, vì nó  sẽ giúp cho cô bác cảm giác thoải mái, dễ chịu và quan trọng hơn là cảm giác tự chủ, không lệ thuộc vào người khác.

 

Tắm rửa

 

Khi tắm người bệnh bị khó thớ, do đó không nên tắm khi không thấy khỏe trong người và đang ở nhà một mình. Khi tắm dùng vòi hoa sen loại đặt trên cao phun nước suống hoặc loại cầm tay có ống dẫn nước đủ dài di động dễ dàng, không nên tắm bằng cách múc nước.Cần lưu ý khi đặt ghế trong nhà tắm nên chọn lựa loại ghế chắc chắn, không dễ trơn, có chiều cao thích hợp, có thể có chỗ dựa lưng hoặc không tuỳ ý.

 

Chải chuốt

 

Người bệnh nên tránh dùng các loại nước hoa dạng phun xịt vì có thể gây kích ứng đường hô hấp mà nên thay bằng dạng thoa, dạng lăn, dạng gel.

 

Đại tiểu tiện

 

Táo bón không tốt cho sức khỏe của người bệnh, vì phải gắng sức nhiều và mất khá nhiều năng lượng nên thường gây khó thở. Để tránh táo bón, nên chú ý uống nhiều nước, ăn đủ rau quả và tập vận động thường xuyên.

 

Bỏ thuốc lá 

 

Phải tuyệt đối bỏ thuốc lá vì bỏ thuốc lá là biện pháp điều trị cơ bản giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh.

 

Thói quen – Sinh hoạt cá nhân

 

Sử dụng thuốc đều đặn theo đúng hướng dẫn của bác sĩ rất cần thiết để duy trì tình trạng ổn định của bệnh và phòng tránh các đợt cấp. Để không quên dùng thuốc, cô bác nên liên hệ thời khóa biểu dùng thuốc với các thói quen hàng ngày, ví dụ cứ mỗi sáng sẽ hít thuốc lúc mới ngủ dậy đánh răng súc miệng hoặc cứ mỗi buổi tối đều uống thuốc sau khi xem chương trình thời sự truyền hình….

 

Bên trên là một số thông tin cách chung sống với bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn. 

 

Đọc thêm: Những loại thuốc nam trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hiệu quả

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan