SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Cách phân biệt ngưng thở khi ngủ dạng tắc nghẽn và ngưng thở trung ương

2015-11-27 | 04:03

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Định nghĩa ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một chứng rối loạn hô hấp bị trong giấc ngủ và thường hay gặp ở người lớn, có 4% là nam giới và 2% ở nữ giới, tỷ lệ này không có sự khác biệt nhiều ở các chủng tộc khác nhau, ngưng thở khi ngủ là tình trạng ngưng hô hấp từng cơn kéo dài trên 10 giây kèm theo giảm oxy trong máu lặp đi lặp lại nhiều lần trong lúc ngủ, tình trạng giảm oxy máu lặp đi lặp lại nhiều lần trong khi ngủ sẽ ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể và đặc biệt là những bộ phận quan trọng như nào và tim.

Khi bệnh ngưng thở xảy trung ương thần kinh sẽ gây ra những thức giấc rất ngắn có thể chỉ có vài giây nên người bệnh không nhận biết được, hậu quả là ngủ nhiều nhưng chỉ ngủ nông, không đạt được giấc ngủ sâu đó thức giấc rất nhiều lần, gây ra việc buồn ngủ vào ban ngày.

Đối với những người bình thường trong khi ngủ hô hấp liên tục và không gián đoạn, bệnh nhân có ngưng thở khi ngủ có nghĩa là có những giai đoạn người bệnh không thở, sau đó người bệnh thức dậy với một tiếng ngáy lớn và thở lại rồi lại ngủ mà không biết mình ngưng thở.
Có 2 dạng ngưng thở: ngưng thở dạng tắc nghẽn và ngưng thở trung ương, trong ngưng thở tắc nghẽn, mô mềm vùng hầu họng đè vào đường thở trong khi ngủ làm cho tắc nghẽn, lúc này không khí không thể đi qua chỗ bị tắc nghẽn được nên oxy không trao đổi với phổi được.


Trong ngưng thở trung ương, nguyên nhân là trung ương thần kinh vì lý do nào đó ngưng không truyền tín hiệu thần kinh đến cơ hô hấp và không tạo ra được nhịp thở, khi này bệnh nhân ngưng thở do hô hấp không hoạt động, bệnh nhân không hít thở.

Ngưng thở khi ngủ thường do tắc nghẽn thường gặp hơn là ngưng thở trung ương và thường gặp ở nam giới trung niên và uống rượu, thừa cân ngáy to.

Cách phân biệt CPAP VÀ BiPAP

Khác biệt giữa thông khí hỗ trợ áp lực dương liên tục CPAP và thông khí áp lực dương liên tục BIAP

Thông khí là từ chỉ việc đưa không khí vào trong phổi

Nếu bạn được chuẩn đoán có hội chứng ngưng thở khi ngủ, bạn cần được giới thiệu ít nhất 2 lựa chọn điều trị: CPAP và BiPAP.

Điều trị tiêu chuẩn của hộ chứng ngưng thở khi ngủ là máy trợ thở CPAP, CPAP thông qua mặt nạ như mũi, miệng, cung cấp một luồng vào đường hô hấp, chính luồng hơi này sẽ tạo thành 1 nẹp bằng khí giúp đường thở luôn mở trong khi ngủ.

Tương tự như CPAP, BiPAP có 2 mức độ thông khí có nghĩa là áp lực khí thì hít vào và thở ra là khác nhau, khi thở ra bạn sẽ có áp lực thấp hơn.

Cũng giống như tăng huyết áp, tiểu đường hay bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…, điều trị hội chứng ngưng thở khi ngủ là phải điều trị suốt đời.

Tại sao cần phải xác định áp lực điều trị CPAP/BiPAP sau khi được chuẩn đoán bằng đa ký giấc ngủ

Thông thường sau khi đã được chuân đoán có hội chứng ngưng thở khi ngủ và cần điều trị bằng CPAP, bạn cần trải qua thêm một đêm tại phòng giấc ngủ để thử máy CPAP, kỹ thuật viên sẽ xác định áp lực điều trị CPAP cho bệnh nhân, người bệnh sẽ trải qua 1 đêm ngủ tương tự như đêm đa ký giấc ngủ tuy nhiên đêm này bạn sẽ được gắn CPAP thông qua 1 mặt nạ.

Nhân viên kỹ thuật sẽ xác định thời gian từ lúc lên giường cho đến lúc bạn ngủ, để sau đó có thể cài đặt thời gian tăng áp lực cho CPAP, giúp bạn không bị phiền khi bạn thức, mục đích của đêm này là áp lực CPAP sẽ được nhân viên kỹ thuật tăng trong khi ngủ để có thể xóa các cơn ngưng thở mà bạn có thể chấp nhận, sau đêm này bạn có thể có được áp lực điều trị.

Trên thị trường hiện này có một số máy CPAP (Máy trợ thở RESmart Auto CPAP) tại nhà có thể giúp xác định áp lực hiệu quả, giúp bệnh nhân đỡ phiền hà khi đến bệnh viện, nhưng nó cũng có nhược điểm là không xác định được thời gian đi vào giác ngủ, tốt nhất bận nên nghe tư vấn từ các chuyên gia để có lời khuyên đúng.

>>> Xem thêm: Máy tạo oxy

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

maytaooxy.vn

Bài viết liên quan