SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Dị ứng vật nuôi: Nguyên nhân, triệu chứng và cách ngăn ngừa

2022-04-05 | 04:40

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Thông thường, dị ứng vật nuôi xuất hiện do tiếp xúc với các lớp da chết mà vật nuôi rụng. Bất kỳ động vật nào có lông đều có thể là nguồn gây dị ứng vật nuôi, nhưng dị ứng vật nuôi thường liên quan đến chó và mèo. Điều quan trọng là bạn nên tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách ngăn ngừa dị ứng vật nuôi để tránh hoặc có hành động phù hợp nếu mắc phải.

Dị ứng vật nuôi là gì?

  • Dị ứng vật nuôi là một phản ứng dị ứng với các protein có trong tế bào da, nước bọt hoặc nước tiểu của động vật.

  • Động vật không có lông như bò sát, lưỡng cư và cá không rụng lông nên chúng ít có cơ hội gây ra phản ứng dị ứng hơn. Nhưng bất kỳ loài động vật có vú nào, chẳng hạn như chó mèo, chuột lang, thỏ và chuột đồng,... đều rụng các tế bào da chết được gọi là lông tơ, dễ gây dị ứng nhất.

 Động vật có lông rất dễ gây dị ứng

Động vật có lông rất dễ gây dị ứng

Nguyên nhân gây dị ứng vật nuôi

- Bên cạnh lông, những người bị dị ứng vật nuôi cũng có thể bị dị ứng với các protein có trong nước bọt, nước tiểu và phân của vật nuôi.

- Lông của vật nuôi và các chất gây dị ứng vật nuôi khác có thể tồn tại trong không khí lâu hơn các chất gây dị ứng khác. Điều này là do chúng có kích thước cực nhỏ và hình dạng lởm chởm, khiến chúng dễ dàng bay vào không khí và bám vào đồ đạc, giường, vải và thậm chí nhiều lần được mang vào các vật dụng ra vào nhà.

Triệu chứng của dị ứng vật nuôi

- Những người bị dị ứng với vật nuôi sẽ có các triệu chứng giống như viêm đường mũi. Điều này bao gồm chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, hắt hơi, ngứa hoặc chảy nước mắt và khó thở. Tiếp xúc cơ thể với lông thú cưng có thể gây ra viêm da tiếp xúc, nổi mề đay hoặc gây ra bệnh hen suyễn ở người.

Người bị dị ứng vật nuôi thường hay hắt hơi

Người bị dị ứng vật nuôi thường hay hắt hơi

Cách ngăn ngừa dị ứng vật nuôi

- Cách tốt nhất để kiểm soát dị ứng vật nuôi là giảm thiểu tiếp xúc và tránh tiếp xúc với chúng bất cứ khi nào có thể. Nếu không thể tránh được việc ở gần vật nuôi, bạn có thể giữ thú cưng ở lại bằng cách đảm bảo tất cả đồ đạc, thảm và quần áo được làm sạch ngay lập tức và thường xuyên sau khi tiếp xúc. Bạn cũng nên rửa tay hoặc thậm chí tắm, nếu bạn đã trực tiếp tiếp xúc với động vật. Chải lông cho thú cưng của bạn trong một khu vực kín, tránh xa người bị hen suyễn. Bạn cũng có thể tạo vùng không có vật nuôi và sử dụng bộ lọc không khí để giảm số lượng chất gây dị ứng trong không khí.

- Nếu các triệu chứng của bạn vẫn không được kiểm soát, hãy nói chuyện với bác sĩ về các loại thuốc. Nhiều loại thuốc kháng histamine không kê đơn và thuốc thông mũi sẽ làm được điều này, nhưng trong những trường hợp nghiêm trọng, corticosteroid hoặc chất điều chỉnh leukotriene có thể hữu ích. Nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa dị ứng và làm xét nghiệm dị ứng là cách tốt nhất để xác định bạn nên thực hiện hành động nào.

Hãy tránh xa thú cưng khi có thể để không bị dị ứng vật nuôi

Hãy tránh xa thú cưng khi có thể để không bị dị ứng vật nuôi

Máy Tạo Oxy chia sẻ đến bạn những thông tin bổ ích về dị ứng vật nuôi. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và luôn ngập tràn niềm vui!

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan