SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Hen phế quản có chữa trị được không

2016-06-10 | 08:52

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Hen phế quản có chữa trị được không


Hen phế quản còn được gọi là hen suyễn đặc điểm của bệnh là khó thở từng cơn do co thắt phế quản kèm tăng tiết dịch, nguyên nhân do nhiều dị nguyên như phấn hoa, khói bụi, lông thú cưng..

Bệnh có thể có yếu tố di truyền, không do vi khuẩn trực tiếp gây nên nhưng các viêm nhiễm hô hấp mạn tính đường hô hấp có thể phối hợp dẫn đến cơn hen, các yếu tố như thời tiết thay đổi, nhiễm lạnh cũng là những yếu tố gây nên con hen khởi phát.

Triệu chứng của bệnh

Ho, khó thở, nặng ngực, tái phát nhiều lần thường gặp về đêm khuya, do phế quản tăng tiết dịch nhầy và co thắt các cơ phế quản nên rất khó thở, đặc biệt khó thở ra, cơn thở tùy nặng nhẹ có thể từ 5-10 phút hoặc hàng giờ.

Để chữa bệnh thì phải điều trị cắt cơn hơn, điều trị dự phòng để các cơn hen càng thưa ra càng tốt. Người bị bệnh quen với các thuốc cắt cơn hen, các loại thuốc xịt, thuốc dạng hít thường được bác sĩ chỉ định cho nhiều lần nên vấn đề cắt cơn hen không khó khăn, nhưng cần phải luôn luôn mang thuốc bên mình để có thể cắt cơn kịp thời.

Điều trị dự phòng cơn hen là mục tiêu chính mà cả bác sĩ và người bệnh điều mong muốn, dự phòng lâu dài bằng thuốc nên có chỉ định của bác sĩ dùng các loại thuốc dạng hít, xịt, khí dung vì ít gây ra tác dụng phụ và kết hợp với thuốc chống viêm loại corticoid, cũng phải đi tái khám theo định kỳ để điều chỉnh thuốc cho phù hợp.

Nhưng dự phòng tốt nhất là điều chỉnh lối sống, thói quen sinh hoạt và phòng tránh những yếu tố bất lợi. Tuy chưa có thống kê đầy đủ nhưng một điều nhiều người biết và thực hiện có kết quả rất tốt là thay đổi khí hậu vùng miền.

Tránh những dị nguyên gây bệnh như phấn hoa, lông chó mèo, những sợi bông, các loại khói bụi.

 

Tránh những stress dẫn đến căng thẳng thần kinh để khỏi bị những cảm xúc bất lợi dẫn đến cơn khó thở.

Cần phải rèn luyện sức khỏe và tập thở, có thể tham gia những câu lạc bộ, tập thở đơn giản nhưng cần phải kiên trì, mỗi ngày dành 2-3 lần mỗi lần 20-30 phút để tập ở nơi thoáng khí, yên lặng.

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan