SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Không khí bẩn thì bệnh phổi tăng 10-20 lần

2016-12-23 | 23:55

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bảy năm trước 70% bệnh nhân của Bệnh Viện Phổi trung ương là những trường hợp lao, nhưng hiện nay phần lớn là người mắc bệnh như viêm phổi, phế quản, nấm phổi, hen, dị ứng vì khói bụi…

Số người mắc bệnh phổi mạn tính số mắc phải tăng tới 10-20 lần so với 10 năm trước. TS Đinh Ngọc Sỹ, giám đốc Bệnh Viện Phổi Trung Ương nhận định.

Bệnh nhân mắc phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một trong những người gánh hậu quả rõ nhất của không khí thiếu trong lành. Ông Nguyễn Văn Ninh (59 tuổi, ở phố Lý Văn Phúc, Hà Nội) hiện tại ông lý 59 tuổi nhưng ai cũng bảo ông phải 70 tuổi.

Nhiều năm ông bị COPD, thường xuyên khó thở, ít đi lại, các sinh hoạt cá nhân đều cần có sự giúp đỡ của người nhà. Ông Ninh hút thuốc lá gần 20 năm, nhà ông chật chội và sử dụng than tổ ong.

Những bác sĩ Bệnh viện Phổi T.Ư cho hay đó là những lý do dẫn đến việc mắc bệnh của bệnh nhân này. Hay bà Nguyễn Thị Nga (60 tuổi ở phố Đội Cấn, Hà Nội) là một giáo viên cấp II.

>>>> Tìm hiểu tác dụng của máy tạo oxy mini đối với các bệnh suy hô hấp cấp tính

Gần 30 năm đứng trên bục giảng, ngày nào cũng hít bụi phấn, khi đó còn là phấn bột. Mới đây bà Nga phải nhập viện vì những cơn khó thở và được chẩn đoán mắc COPD.

Theo Th.s Đào Bích Vân, Trưởng khoa thăm dò phục hồi chức năng Bệnh Viện Phổi T.Ư, có tới 95% bệnh nhân COPD là những người sống và làm việc ở môi trường ô nhiễm.

Bệnh nhân nam là người hút thuốc lá, làm công nhân nhà máy xi măng, nhựa đường, nhà máy nghiền đá… Bệnh nhân nữ, thường là làm công nhân những nhà máy nói trên là người bán hoa quả ngoài đường, thợ may, người nội trợ hay đun than tổ ong…

Vì thế trước khi chữa bệnh, điều đầu tiên mà bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân là tách khỏi những yếu tố nguy cơ như: Dừng hút thuốc lá, không dùng than tổ ong và cố gắng sinh hoạt trong không khí trong lành hơn. Một người hút thuốc lá trung bình 10-15 điếu/ ngày thì chỉ cần sau 2 năm họ đã có nguy cơ bị COPD, nặng hơn là ung thư phổi.

>>>> Công dụng của Máy trợ thở đối với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Gánh nặng xã hội

Năm 2005 chỉ có khoảng 30% bệnh nhân vào Bệnh viên phổi T.Ư là bệnh nhân COPD nhưng nay con số lên tới 60-70%, hầu hết người bệnh điều có tình trạng suy giảm chức năng hô hấp, sức khỏe kém.

Khi chức năng hô hấp, kém kéo dài, người bệnh phải gắng sức thường xuyên nhưng vẫn không hít đủ lượng khí trao đổi cần thiết, từ đó các tế bào và cơ quan vẫn thiếu oxy dẫn đến rối loạn chức năng của tất cả tổ chức, đầu tiên là hệ tim mạch, hệ thần kinh trung ương, bộ não, hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu… Vì thế người bệnh rất dễ là gánh nặng của gia đình và xã hội.

Không chỉ là bệnh thường gặp, tỷ lệ mắc COPD trong dân số đang tăng nhanh. Căn bệnh gây tử vong rất cao này chỉ đứng sau bệnh mạch vành, ung thư và tai biến mạch máu não.

Nhiều người hình thành thói quen đeo khẩu trang khi ra đường với hy vọng giảm thiểu tiếp xúc với khói, bụi ô nhiễm.

Đối với người đã bị bệnh đường hô hấp, khẩu trang có tác dụng hạn chế lây nguồn bệnh của họ ra cộng đồng, đồng thời khiến bệnh không nặng thêm, tác dụng ngăn ngừa mắc bệnh hô hấp thì chưa thể khẳng định.

Không khí ở Việt Nam bẩn thứ 2 thế giới

Theo kết quả nghiên cứu vừa công bố tại diễn đàn kinh tế thế giới Davos, Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia có chất lượng không khí thấp và ảnh hưởng nhiều nhất đến sức khỏe.

Những chuyên gia cho biết không khí ô nhiễm, đặc biệt là những dạng hạt nhỏ trong không khí sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Không khí bẩn và những hạt nhỏ gay nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp, bệnh về phổi. Những hạt nhỏ có thể vượt qua rào chắn như khẩu trang, chất nhờ ở trong mũi miệng để chui lọt vào trong phổi gây nguy hiểm.

 

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan