SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Một số yếu tố nguy cơ phổ biến gây ra chứng ngưng thở khi ngủ

2017-09-22 | 09:45

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Chứng ngưng thở khi ngủ là một trong hội chứng phổ biến, nhiều người mắc phải. Chứng ngưng thở khi ngủ do một số nguy cơ phổ biến dưới đây.

 

Bệnh ngưng thở khi ngủ

Bệnh ngưng thở khi ngủ là gì ?

Chứng ngưng thở khi ngủ là một rối loạn, đặc trưng là khi ngủ lúc về đêm bị ngưng thở từng lúc, dẫn đến thiếu oxy máu hoặc dẫn đến ngủ quá nhiều vào ban ngày.

Biểu hiện của bệnh ngưng thở khi ngủ

Triệu chứng phổ biến của chứng ngưng thở khi ngủ là ngủ ngáy và buồn ngủ vào ban ngày. Cùng với đó có thêm các triệu chứng như mệt mỏi, thiếu tập trung, giật mình về đêm, thở gấp, ngạt thở và đau thắt ngực.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, ngáy là do sự rung động của mô mềm đường hô hấp trên trong lúc ngủ. Theo ước tính khoảng 44% nam giới và 28% nữ giới ở độ tuổi từ 30-60 ngủ ngày. Đây được xem như là dấu hiệu của hội chứng ngưng thở khi ngủ và liên quan đến hẹp đường hô hấp trên, bao gồm sung huyết ở mũi, bất thường ở sọ mặt, suy giáp, viêm amidan, béo phì. 

Mặc dù, ngáy là triệu chứng điển hình của bệnh ngưng thở khi ngủ nhưng chưa đủ để chẩn đoán, nó phải kèm với ngưng thở, thở gấp, nghẹt thở, khịt mũi và buồn ngủ nhiều vào ban ngày.

Một số nguy cơ của hội chứng ngưng thở khi ngủ

béo phì chính là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra chứng ngưng thở khi ngủ. Người bị béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều lần so với những người bình thường.

Thứ hai là do bất thường cấu trục sọ mặt và môm mềm đường hô hấp như vị trí, kích thước bình thường xương hàm dưới, xương hàm trên, do phì amidan, mô lympho, VA, khoang mũi hẹp. Một số nghiên cứu đã chỉ ra răng những yếu tố này càng tăng thì bệnh nhân dễ phát triển hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Ngoài ra còn một số yếu tố tiểm ẩn như hút thuốc lá, tình trạng sung huyết mũi, đái tháo đường, uống rượu, bia, sử dụng thuốc thần kinh, di truyền...

Cách phòng bệnh ngưng thở khi ngủ

Duy trì cân năng lý tượng, kiểm soát tốt cân nặng, hạn chế tình trạng thừa cân, béo phì

Có lối sống lành mạnh, tích cực hoạt động thể chất 

Từ bỏ rượu bia và thuốc lá

Khám bệnh thường xuyên

Một số thông tin chia sẻ về chứng ngưng thở khi ngủ, hi vọng những thông tin sẽ hữu ích cho các bạn, hỗ trợ cho các bạn trong quá trình phòng chứng bệnh này. 

>>> Máy  máy tạo oxy  hỗ trợ điều trị bệnh về ngưng thở khi ngủ

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan