SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Ngưng thở khi ngủ là gì?

2017-11-18 | 02:10

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Ngưng thở khi ngủ là chứng bệnh mà không ít người mắc phải. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về căn bệnh này. Chia sẻ với các bạn, dưới đây chúng tôi xin gửi đến các bạn một số thông tin về chứng bệnh ngưng thở khi ngủ.

 

Ngưng thở khi ngủ là gì ?

Ngưng thở khi ngủ là tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến khoảng 25% người trưởng thành, trong đó các mô của đường hô hấp trên và mòm miệng mềm sập xuống khi bạn ngủ, làm tắc một phần hoặc hoàn toàn nguồn cung cấp không khí. Có nhiều người nghĩ rằng ngưng thở khi ngủ là kiểu của ngáy ngủ, nhưng thức tế chúng hoàn toàn khác về mặt sinh lý.

Đa phần chúng ta đôi lần trải nghiệm tình trạng này, thường là khi bị cảm lạnh hoặc uống quá nhiều. Rượu, thuốc lá và thậm chí là thuốc ngủ sẽ làm cho tình trạng xấu hơn.

  

Nhiều người nghĩ rằng ngưng thở khi ngủ chủ yếu xảy ra ở nam giới và nguy cơ tăng lên khi có tuổi do cơ thị nhão, xong tình trạng này cũng có thể ảnh hưởng ở nữ giới và mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh.

Dù ở nam hay nữ thì bệnh cũng sẽ nặng hơn khi tăng cân, gây nhiều áp lực hơn trên đường thở. Những thay đổi nội tiết của mãn kinh cũng làm cho nữ giới dễ bị hơn.

Cũng giống như ngáy ngủ, hiếm khi bạn nhận ra mình bị ngưng thở khi ngủ. Ngưng thở khi ngủ thường diễn ra theo mô hình thở nông kèm theo ngáy to, tiếp đó, một số trường hợp là một khoảng ngưng thở ngắn khi đường thở bị bít tắc.

Khi bị tắc sau vài giât, nồng độ độ CO2 trong máu bắt đầu tăng lên và oxy giảm xuống. Sự mất cân bằng hóa chất này gây nên một phản ứng sinh tồn tự nhiên trong đó cơ hoành và cơ ngực truyền tín hiệu đến não để thức dậy. Sự tăng vọt adrenaline được giải phóng và tim đập một nhịp thật mạnh để đánh thức bạn, nhờ đó làm căng các cơ ở vòm miệng mềm và mở lại đường thở. Kết quả sẽ là một tiếng khịt mũi to, tiếng thở hổn hển hoặc nấc nghẹn khi bạn lấy lại hơi thở.

 

Khi bị ngưng thở khi ngủ, bạn có thể thậm chí không nhận thức được những lần thức giấc bất ngờ, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của người bệnh. Trường hợp bị ngưng thở nhẹ, bạn có thể thức dậy nhiều lần trong đêm. Và đã có nhiều nghiên cứu cho thấy sự thiết hụt oxy, tăng vọt adrenaline khiến tim đập mạnh, có thể khiến tim quá sức vào những giờ mà đáng lẽ nó phải được nghỉ ngơi.

Các triệu chứng khác có thể cho biết tình trạng ngưng thở bao gồm đau đầu buổi sáng, khô miệng hoặc đau họng vào buổi sáng, tăng huyết áp, tăng cân không giải thích được, và hoặc các cơn ợ nóng.

Bên trên là một số thông tin về bệnh ngưng thở, hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

>>> Máy  máy tạo oxy  hỗ trợ điều trị bệnh về hô hấp

 

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan