SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Những nguyên nhân gây viêm phế quản mãn tính ở người già

2017-02-16 | 01:57

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Viêm phế quản mãn tính là một dạng bệnh lý thuộc đường hô hấp dưới. Bệnh thường gặp ở những người trưởng thành trên 40 tuổi và đặc biệt là những người cao tuổi. Vì sao viêm phế quản mãn tính ở người già lại chiếm tỷ lệ cao so với những đối tượng khác.

Dấu hiệu triệu chứng

Bệnh viêm phế quản dạng mạn tính thường có những dấu hiệu như hoa có đờm nhầy, khó thở và khạc đờm. Ở giai đoạn đầu viêm phế quản ở người già có triệu chứng ho khan hoặc khạc ta đờm vào buổi sáng từng đợt nhất là khi thời tiết thay đổi đột ngột. Khi chuyển sang giai đoạn nặng thì cơn ho càng kéo dài hơn.

Ngoài những triệu chứng trên thì người cao tuổi bị viêm phế quản mạn tính còn xuất hiện dấu hiệu như: đau tức ngực, khó thở, mệt mỏi, sút cân. Không những vậy, khi thăm khám thực thể còn nghe thấy tiếng ran rít và tan ẩm nhỏ hạt ở hai phế trường, chụp X-quang có thể thấy được mạng lưới phế-huyết quản tăng đậm, lưu lượng hô hấp khi gắng sức giảm…

>>>> Tìm hiểu tác dụng của máy tạo oxy mini đối với các bệnh suy hô hấp cấp tính

Nguyên nhân gây viêm phế quản mãn tính ở người già

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh viêm phế quản dạng mãn tính ở người cao tuổi như:

Suy giảm chức năng đề kháng của cơ thể

Tuổi càng cao thì sức khỏe càng sa sút vì sự xâm nhiễm của vi sinh vật gây bệnh có thể tấn công một cách dễ dàng. Do đó chỉ cần một thay đổi nhỏ như sống trong môi trường ô nhiễm, nhiễm khói bụi, dùng bếp than lâu ngày … cũng có thể gây viêm phế quản mãn tính ở người già.

Hút thuốc lá, thuốc lào

Theo những chuyên gia thì 30% nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm phế quản mãn tính ở người cao tuổi là do hút thuốc lá, thuốc lào hoặc hít phải khỏi thuốc. Bởi vì trong thuốc lá và thuốc lào có chứa thành phần nicotin, carbon monoxide… kích thích niêm mạc phế quản gây ho, đồng thời gây ung thư phổi, viêm phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính,…

Ô nhiễm môi trường

Cùng sự phát triển của kinh tế, xã hội, môi trường sống của con người càng ngày càng ô nhiễm nên dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm có thể gây tử vong nhanh như ung thư. Không những vậy, các khí oxit nitơ, clo, lưu huỳnh dioxit, bụi, silica còn gây kích thích niêm mạc phế quản dẫn đến viêm phế quản mãn tính ở người già, nguy cơ tiềm ẩn gây xơ hóa phổi.

>>>> Công dụng của Máy trợ thở đối với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Chế độ ăn uống không khoa học

Một chế độ ăn uống dinh dưỡng khoa học sẽ giúp chúng ta tăng cường thể lực chống lại những tác nhân gây hại từ nhiều phía. Do đó khi người cao tuổi có chế độ ăn uống nghèo nàn, không khoa học sẽ là cơ hội để bệnh mạn tính như viêm phế quản, ung thư phổi có cơ hội hoành hành.

Hi vọng với những nguyên nhân trên thì chúng ta sẽ có những cách phòng ngừa bệnh hiệu quả cho bản thân cũng như người thân một cách hiệu quả nhất.

 

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan