SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Suy hô hấp ở trẻ sơ sinh có nghiêm trọng không?

2018-04-20 | 10:49

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Suy hô hấp là một trong những bệnh khiến nguy cơ tử vong hàng đầu cho trẻ. Nhiều nguyên nhân dẫn đến suy hô hấp như môi trường khói bụi, gen di truyền, v.v. Sau đây, maytaooxy.vn sẽ chia sẻ với các mẹ thông tin về bệnh suy hô hấp cấp ở trẻ để giúp các mẹ có thể hiểu hơn về căn bệnh này.

 

Suy hô hấp ở trẻ sơ sinh là gì?

 

Suy hô hấp ở trẻ mới sinh hoặc vài giờ sau sinh sẽ có những biểu hiện như thở nhanh (trên 60 lần/phút), thở rên, tím tái (do thiếu ôxy máu), rút lõm ngực, phập phồng cánh mũi. Dần dần trẻ bị đuối sức, nhịp thở chậm lại và ngừng thở. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm cần có sự can thiệp nhanh chóng của các bác sĩ chuyên môn.

 

Trong các tế bào phế nang có 2 loại giúp trao đổi, lọc khí và tổng hợp, dự trữ surfactant. Với những trẻ sinh non trước 34 tuần tuổi có nhiều nguy cơ bị xẹp phổi dẫn đến suy hô hấp do không có đủ chất surfactant. Ngoài ra, cấu trúc phổi vẫn chưa phát triển hoàn thiện nên lồng ngực mềm và hoạt động kém.Điều trị suy hô hấp ở trẻ sơ sinh

Nguyên tắc chung trong quá trình điều trị suy hô hấp ở trẻ là dùng surfactant thay thế, đảm bảo oxy cho máu, duy trì khả năng chuyên chở oxy và hệ thống thông khí bằng máy oxy trợ thở ha bình thở oxy.

Ngoài việc cung cấp đủ năng lượng, điều trị các nguyên nhân gây suy hô hấp cũng rất quan trọng, giúp hỗ trợ bảo vệ thân nhiệt, tuần hoàn và điều trị nhiễm trùng cho trẻ.

 

Suy hô hấp ở trẻ sơ sinh có nghiêm trọng không?

Suy hô hấp là hội chứng ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng hô hấp của trẻ, do đó việc đầu tiên khi điều trị bệnh là thông đường thở cho trẻ, nhất là đối với trẻ suy thở do sặc sữa hoặc sặc đờm dãi. Do trẻ vừa mới sinh còn bé và sức khỏe yếu nên sức đề kháng chưa tốt, đặc biệt là trẻ sinh non. Vì vậy tất cả các hành động phải làm dứt khoát và nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương niêm mạc miệng của trẻ.

Phòng ngừa viêm nhiễm trùng cho trẻ khi mắc suy hô hấp cần đặc biệt quan tâm để việc điều trị đạt hiệu quả cao và bệnh ít có khả năng tái phát.

 

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan