SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Thực đơn cho bệnh nhân sau đột quỵ hồi phục nhanh chóng

2021-01-21 | 01:35

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Sau đột quỵ, người bệnh cần thực hiện một chế độ dinh dưỡng, tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý để ngăn ngừa nguy cơ tái phát những biến chứng xấu khác, ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Người thân nên lên một thực đơn dinh dưỡng khoa học hỗ trợ thúc đẩy quá trình hồi phục nhanh chóng hơn. Trong khuôn khổ bài viết này, hãy cùng chúng tôi tham khảo những thực phẩm bệnh nhân sau đột quỵ nên sử dụng để bệnh nhanh khỏi nhé. 

Thực đơn dành cho bệnh nhân sau đột quỵ hồi phục nhanh chóng. (Ảnh: Internet).

Những thực phẩm bệnh nhân sau đột quỵ cần bổ sung 

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WTO), bệnh nhân sau tai biến cần có thực đơn cân bằng giữa protein, chất béo và carbohydrate. Giảm thiểu nguy cơ tăng cân, trong khẩu phần ăn cũng nên giảm bớt các thực phẩm giàu năng lượng. Có thể lấy nguồn năng lượng có trong các thực phẩm như rau củ, cơm, bún, miến. 

Đặc biệt, nếu bạn đang chăm sóc bệnh nhân tai biến, nên chế biến những món dễ ăn như súp, cháo, sữa. Ngoài ra, bạn nên phân bố từ 3 đến 4 bữa ăn hằng ngày cho bệnh nhân và tuyệt đối đừng để bệnh nhân ăn quá no. Ngoài ra, bạn nên cho bệnh nhân kiêng những thực phẩm lên men, gây kích thích, gây cay nóng, rượu, chè, cà phê… Một số thực phẩm bệnh nhân sau đột quỵ có thể bổ sung vào thực đơn hằng ngày như: 

Cá là một trong những thực phẩm bệnh nhân sau đột quỵ cần bổ sung vào thực đơn hằng ngày. Bởi trong cá có chất omega-3, tốt cho tim mạch, ngăn chặn tình trạng tích tụ mảng bám bên trong thành mạch. Đặc biệt, cá còn là nguồn dưỡng chất đạm, hỗ trợ bệnh nhân tai biến mau hồi phục sức khỏe. 

Rau xanh, trái cây tươi

Rau xanh luôn được đánh giá cao trong tất cả các chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Nghiên cứu chứng minh trong rau xanh có chứa hàm lượng axit folic cao, giảm 20% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ bệnh tim đối với nhiều người. Trong các loại trái cây cũng chứa nhiều dưỡng chất hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh nhân tai biến. Vitamin C và chất chống oxy hóa có trong quả cam và kiwi có tác dụng hạ huyết áp và ngăn chặn sự xâm lấn của các tế bào gốc tự do - nguy cơ gây đột quỵ cao. 

Bệnh nhân tai biến nên sử dụng rau củ quả cho thực đơn để nhanh chóng hồi phục. (Ảnh: Internet).

Thực phẩm giàu chất xơ

Những thực phẩm chất xơ được xếp vào danh sách những thực phẩm cần có trong thực đơn dành cho bệnh nhân sau tai biến. Chất xơ vào cơ thể bệnh nhân, thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, kiểm soát lượng đường bên trong máu và giảm thiểu nguy cơ đột quỵ xảy ra. Bạn có thể thêm các thực phẩm giàu chất xơ vào thực đơn của bệnh nhân đột quỵ như sau: trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu hạt… 

Những thực phẩm bệnh nhân sau tai biến cần tránh

Song song với đó, bệnh nhân sau đột quỵ cũng cần loại bỏ một số thực phẩm để tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra cho cơ thể của bạn, chẳng hạn như: 

Muối

Bạn cần hạn chế thêm muối vào thực đơn dành cho bệnh nhân sau đột quỵ. Ăn quá nhiều muối sẽ khiến cơ thể giữ nước, tăng nguy cơ đột quỵ xảy ra cho cơ thể của bạn sau này. Vì thế, nếu có chế biến món ăn, bạn chỉ nên bỏ lượng muối vừa phải và hạn chế sử dụng các loại thực phẩm đã qua chế biến, đóng hộp, thức ăn nhanh. 

Rượu bia, chất kích thích

Bạn cần hạn chế sử dụng các chất kích thích, uống rượu bia, cà phê, thức ăn cay nóng… Việc sử dụng các chất kích thích quá nhiều ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị bệnh. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế sử dụng chất béo, mỡ động vật, nội tạng động vật…. 

Trên đây là những thực phẩm bạn cần thực hiện để thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân sau tai biến. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích để bạn có thể nhanh chóng điều trị bệnh hiệu quả. 

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan