SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Tìm hiểu về bệnh hen vận động là gì

2017-08-18 | 04:53

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Hen vận động là bệnh hen gây ra bởi những bài tập luyện mạnh, diễn ra trong một thời gian dài hoặc do người tập gắng nhiều sức. Thông thường, bệnh nhân hen mãn tĩnh đều trải qua các triệu chứng hen trong khi vận động. Tuy nhiên, cũng có nhiều người không mắc hen cũng gặp các triệu chứng trong khi tập luyện.

Tìm hiểu về bệnh hen vận động

 

Khi tập luyện những bài vận động mạnh, kéo dài hoặc phải gắng quá nhiều sức thì không hề tốt cho người bệnh hen. Vì thế bệnh nhân hen suyễn cần hết sức lưu ý trong quá trình tập luyện, vận động của mình.

 

Bệnh hen nặng hơn do tập luyện

Theo các bác sĩ chuyên, khi thở thông thường không khí hít vào thường ẩm và ấm thông qua mũi. Tuy nhiên, trong lúc vận động, mọi người thường có xu hướng thở bằng miệng, khi đó không khí hút vào lạnh và khô hơn.  Bị hen vận động, các cơ bao quanh đường thở rất nhạy cảm với những thay đổi trong nhiệt độ và độ ẩm và phản ứng lại với những thay đổi này bằng việc co thắt lại, khiến đường thở thu hẹp lại. Từ đó, dẫn đến các triệu chứng của hen do vận động, bao gồm ho hen suyễn, tức ngực, nặng ngực, mệt mỏi quá mức khi tập luyện và khó thở.

Các triệu chứng này thường bắt đầu từ 5 đến 20 phút sau khi vận động hoặc 5 đến 10 phút sau khi bài tập ngắn kết thúc. Các bác sĩ cảnh báo, nếu bạn phải trải qua bất kì triệu chứng nào, hay mau chóng đến các cơ sở ý tế gặp các bác sĩ để chuẩn đoán và điều trị.

Bị hen suyễn không nên tránh các hoạt động thể chất

Bị hen suyễn bạn cũng nên tập luyện thể chất, tuy nhiên phải lưu ý chỉ tập những bài tập luyện nhẹ nhàng, tập luyện đúng cách để tránh các triệu chứng hen, giúp duy trì các hoạt động thể chất bất thường.

Hen suyễn do vận động có thể ngăn chặn được

Có bình hít, xịt hoặc các thuốc giãn phế quản được sử dụng khi vận động có thể kiểm soát và ngăn chặn các triệu chứng hen do tập luyện. Các thuốc chữa hen được khuyến nghị là các thuốc chủ vận beta-2 tác dụng ngắn như albuterol, những loại thuốc này có thể ngăn ngừa đường thở khỏi co thắt và giúp kiểm soát hen do vận động. Bên cạnh đó có thể thuốc cromolyn sodium dạng hít, như Intal hoặc Tilade từ 15 tới 20 phút trước khi vận động. Ngoài việc sử dụng các loại thuốc, khởi động kĩ trước khi vận động và làm mát sau khi tập thể dục .

Bên trên là những thông tin về bệnh hen suyễn do vận động, hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn. 

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan