SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Tổng quan về bệnh hen do vận động

2018-03-07 | 07:01

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Hen suyễn do vận động là bệnh hen gây ra do những bài tập vận động mạnh, mất nhiều sức hoặc do thời gian dài… Hầu hết người bệnh hen mãn tính đều trải qua các triệu chứng hen trong khi vận động. Trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về căn bệnh này, các bạn cùng tham khảo.

Tổng quan về bệnh hen do vận động

Lý do bệnh hen nặng hơn khi vận động

Theo các bác sĩ chuyên môn, trong khi thở thông thường, không khí chúng ta hít vào thưởng ấm và ẩm. Nhưng khi vận động, đa số mọi người thở bằng miệng, hít vào không khí lạnh và khô hơn.

 

Khi bị hen, các cơ bao quanh đường thở rất nhạy cảm với những thay đổi trong nhiệt độ và độ ẩm và phản ứng lại với những thay đổi này bằng việc co thắt lại, khiến đường thở thu hẹp lại. Từ đó, dẫn đến các triệu chứng của hen vận động gồm có ho, nặng ngực, tức ngực, thở khò khè, mệt mỏi, khó thở khi tập luyện. Những triệu chứng này thường bắt đầu từ 5 đến 20 phút sau khi bắt đầu vận động, hoặc 5 đến 10 phút sau một bài tập ngắn kết thúc.

Có nên tránh vận động khi bị hen hay không?

Khi bị hen các bạn không nên tránh các hoạt động thể chất. Bởi có những bước bạn có thể tiến hành để tránh các triệu chứng hen, giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất thông thường. 


Hen do vận động có thể ngăn chặn được không?

Hen do vận động có thể kiểm soát và ngăn chặn được. Các bình xịt, hịt và các loại  giãn phế quản được sử dụng trước khi vận động có thể kiểm soát và ngăn chặn các triệu chứng hen do tập luyện. Các thuốc chữa hen thường được dùng là các thuốc chủ vận beta-2 tác dụng ngắn như albuterol. Trước 10 phút vận động sử dụng thuốc, để ngăn ngừa đường thở khỏi co thắt và giúp kiểm soát hen do vận động. Ngoài ra có một số phương pháp điều trị hen khác có thể được dùng trước khi vận động là thuốc cromolyn sodium dạng hít, như Intal hoặc Tilade từ 15 tới 20 phút trước khi vận động.

Ngoài sử dụng thuốc, người tập cần khởi động kỹ trước khi vận động và  làm mát sau khi tập thể dục cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn. Với những người bị dị ứng và mắc hen suyễn, nên hạn chế tập luyện vàohời gian nhiệt độ xuống rất thấp và mức độ ô nhiễm không khí cao....

Một số thông tin chia sẻ về bệnh hen do vận động. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn. 

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan