SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Trào ngược dạ dày thực quản có liên quan gì đến bệnh COPD

2017-03-02 | 01:47

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Trào ngược dạ dày thực quản là một tình trạng tương đối phổ biến, ảnh hưởng đến gần 20% dân số, thường liên quan đến trào ngược acid, trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi thành phần trong dạ dày di chuyển sai hướng, đi lên thực quản thay vì đi xuống ruột non.

 

Nghiên cứu y khoa cho thấy hơn ¼ những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tĩnh cũng bị trào ngược dạ dày thực quản, khiến bệnh trở nên phổ biến hơn ở những bệnh nhân COPD hơn ở những người không mắc bệnh.

Phụ nữ được chẩn đoán COPD thường mắc trào ngược dạ dày thực quản nhiều hơn nam giới, ngoài ra càng nhiều tuổi thì nguy cơ sẽ càng cao.

Yếu tố nguy cơ của trào ngược dạ dày thực quản

Hút thuốc, nguy cơ số 1 với COPD cũng là một yếu tố nguy cơ cho trào ngược dạ dày thực quản. Những yếu tố nguy cơ quan trọng khác như: béo phì, mang thai, uống rượu, ăn những thức ăn như chiên xào, nhiều mỡ, cay nóng, chua, hoặc sô cô la, mắc những bệnh nhất định như thoát vị hoành, loét dạ dày và liệt dạ dày.

>>>> Tìm hiểu tác dụng của máy tạo oxy mini đối với các bệnh suy hô hấp cấp tính

 

Trào ngược dạ dày thực quản liên quan đến sự trầm trọng của COPD

Trào ngược dạ dày thực quản có liên quan mật thiết đến sự trầm trọng của bệnh COPD, nếu bạn mắc trào ngược dạ dày thực quản, bạn thậm chí có nguy cơ nhập viện cao dao COPD đột nhiên trở nên nghiêm trọng.

Ngoài ra triệu chứng nặng của trào ngược dạ dày thực quản có thể liên quan đến những đợt nặng ở bệnh nhân COPD. Thực hiện những bước để giảm biến chứng liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản và dự phòng tình trạng nặng lên của bệnh COPD sẽ giúp bạn không phải nhập viện.

>>>> Công dụng của Máy trợ thở đối với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Có một số tin tốt là những nghiên cứu cho rằng bị trào ngược thực quản không làm giảm chức năng phổi hoặc kết quả lâm sàng của bệnh COPD.

Nhưng so với những người chỉ được chẩn đoán COPD đièu trị trào ngược dạ dày thực quản không tốt hoặc không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống nếu bạn mắc cả 2 căn bệnh này cùng một lúc.

Kiểm soát cả trào ngược dạ dày thực quản và COPD như thế nào

Cũng như COPD đưa ra chẩn đoán đúng là chìa khóa để điều trị hiệu quả bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Nếu bạn nghi ngờ bạn có những triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản thì nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán bệnh.

Do trào ngược dạ dày thực quản và COPD là 2 tình trạng khác nhau, điều quan trọng là bác sĩ điều trị cả 2.

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan