SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Yếu tố nào dẫn đến chứng ngưng thở khi ngủ

2017-05-18 | 04:20

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Chứng ngưng thở khi ngủ là một căn bệnh ngày càng phổ biến, đây là một rối loạn đặc trưng khi ngủ lúc về đêm, dẫn đến thiếu máu hoặc dẫn đến ngủ nhiều vào ban ngày. Dưới đây là nguyên nhân, các yếu tố gây ra chứng ngưng thở khi ngủ.

Nguyên nhân dẫn đến chứng ngưng thở khi ngủ

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng ngưng thở khi ngủ đó là béo phì.  Tiếp theo đó là do bất thường về cấu trúc sọ mặt và mô mềm đường hô hấp như vị trí, kích thước bình thường của xương hàm trên, xương hàm dưới, do phì amidan, mô lympho, khoang mũi hẹp.  Một số nghiên cứu đã chỉ ra những yếu tố này càng tăng thì người bệnh dễ phát triển hội chứng ngưng thở khi ngủ. Ngoài ra còn các yếu tốt tiềm ẩn gây bệnh như do hút thuốc lá, tình trạng sung huyết mũi, do bệnh đái tháo đường, do sử dụng rượu bia, thuốc thần kinh và do cả di truyền...

Biểu hiện của bệnh ngưng thở khi ngủ

Biểu hiện phổ biến của chứng ngưng thở khi ngủ là ngủ ngáy và ngủ vào ban ngày. Bên cạnh đó, có thêm một số triệu chứng như thiếu tập trung, giật mình về đêm, thở gấp, ngạt thở, đau thắt ngực và mệt mỏi.

Theo các nhà nghiên cứu, ngáy là do sự rung động của mô mềm đường hô hấp trên trong lúc ngủ. Theo ước tính có hơn 40% nam giới và gần 30% phụ nữ ngủ ngáy. Đây là dấu hiệu của hội chứng ngưng thở khi ngủ và liên quan đến hẹp đường hô hấp trên, bao gồm sung huyết ở mũi, bất thường ở sọ mặt, suy giáp, viêm amindan, béo phì.  Ngáy là biểu hiện điển hình của chứng ngưng thở khi ngủ, tuy nhiên nó chưa đủ để chẩn đoán bệnh, nó phải kèm với các triệu chứng khác mới có thể chẩn đoán được.

 

Một số thông tin về nguyên nhân gây ra chứng ngưng thở, biểu hiện của bệnh. Hi vọng những thông tin sẽ hữu ích cho các bạn.

Lời khuyên cho bạn: Máy trợ thở là một thiết bị y tế hỗ trợ tốt cho bệnh nhân bị ngưng thở khi ngủ. Máy được cấu tạo nhằm mục đích tạo ra một dòng khí, với áp lực vừa đủ để đưa một thể tích khí vào phổi người bệnh, giúp cho phổi thực hiện sự trao đổi khí ở những người bệnh ngưng thở hoặc thở không hiệu quả.

 

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan