SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Bệnh viêm mũi dị ứng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

2022-06-14 | 05:42

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bệnh viêm mũi dị ứng có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu vì thường xuyên ho hay hắt hơi, nhưng bạn có thể thấy tình trạng này thuyên giảm khi thay đổi lối sống, dùng thuốc chữa dị ứng và liệu pháp miễn dịch như tiêm phòng dị ứng.

 

Bệnh viêm mũi dị ứng là gì?

 

Bệnh viêm mũi dị ứng là một thuật ngữ y tế để chỉ bệnh sốt cỏ khô hoặc dị ứng. Bạn bị dị ứng khi cơ thể phản ứng quá mức với những thứ không gây khó khăn cho hầu hết mọi người. Những thứ này được gọi là chất gây dị ứng. Phản ứng quá mức của cơ thể bạn đối với các chất gây dị ứng là nguyên nhân gây ra các triệu chứng.

 

Các dạng bệnh viêm mũi dị ứng

 

 • Theo mùa (sốt cỏ khô): bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa xuất hiện do dị ứng với phấn hoa hoặc bào tử nấm mốc trong không khí. Phấn hoa là bột mịn từ thực vật có hoa. Nó có thể được đưa qua không khí và dễ dàng hít vào. Các triệu chứng theo mùa và thường xảy ra vào mùa xuân, cuối mùa hè và mùa thu. 

 • Lâu năm: Do các chất gây dị ứng khác như mạt bụi, lông vật nuôi hoặc nấm mốc gây ra. Các triệu chứng xảy ra quanh năm. 

 • Sốt cỏ khô là dạng dị ứng phổ biến nhất. Các triệu chứng của bệnh sốt cỏ khô là theo mùa. Bạn sẽ cảm thấy tệ hơn khi các hạt phấn ảnh hưởng đến bạn ở mức cao nhất.

 

 Bệnh viêm mũi dị ứng dạng sốt cỏ khô là phổ biến nhất

Bệnh viêm mũi dị ứng dạng sốt cỏ khô là phổ biến nhất

 

Các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng

 

 • Các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng có thể bao gồm: hắt xì, ho khan, ngứa (chủ yếu là mắt, mũi, miệng, cổ họng và da), sổ mũi, nghẹt mũi, đau đầu, áp lực ở mũi và má, tai đầy và lộp độp, viêm họng, chảy nước mũi và mắt, đỏ hoặc sưng mắt, khó ngửi. 

 • Bệnh viêm mũi dị ứng có thể kéo dài vài tuần, lâu hơn cả cảm lạnh hoặc cúm. Nó không gây sốt. Nước mũi do sốt cỏ khô loãng, có nước và trong. Dịch mũi do cảm lạnh hoặc cúm có xu hướng đặc hơn. Ngứa và hắt hơi xảy ra nhiều hơn khi sốt cỏ khô. Bạn thậm chí có thể bị hắt hơi dữ dội.

 

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng

 

 • Nếu bị dị ứng, cơ thể bạn sẽ tiết ra hóa chất khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Một chất hóa học như vậy được gọi là histamine - chất bảo vệ cơ thể chống lại chất gây dị ứng. Sự giải phóng histamine gây ra các triệu chứng của bạn. 

 • Bệnh viêm mũi dị ứng dạng sốt cỏ khô là một phản ứng dị ứng với phấn hoa. Phấn hoa đến từ cây có hoa và cỏ dại. Nếu bạn bị dị ứng với phấn hoa, bạn sẽ nhận thấy các triệu chứng của mình tồi tệ hơn vào những ngày khô nóng khi gió mang theo phấn hoa. Vào những ngày mưa, phấn hoa thường bị cuốn trôi xuống đất, có nghĩa là bạn sẽ ít hít phải nó hơn.

 

Bệnh viêm mũi dị ứng dạng sốt cỏ khô là một phản ứng dị ứng với phấn hoa 

Bệnh viêm mũi dị ứng dạng sốt cỏ khô là một phản ứng dị ứng với phấn hoa

 

Các chất gây dị ứng có thể gây viêm mũi dị ứng lâu năm bao gồm:

 

 1. Nấm mốc 

 

Nấm mốc thường gặp ở những nơi có xu hướng tích tụ nước như rèm phòng tắm và tầng hầm ẩm ướt. Nó cũng có thể được tìm thấy trong các khúc gỗ mục nát, cỏ khô và lớp phủ. Tình trạng dị ứng này thường nặng hơn khi thời tiết ẩm và mưa.

 

 1. Lông động vật

 

Da, nước bọt và nước tiểu của vật nuôi có lông như chó mèo là những chất gây dị ứng khiến phát bệnh viêm mũi dị ứng. Bạn có thể tiếp xúc với lông tơ khi tiếp xúc với động vật hoặc từ bụi nhà có lông tơ.

 

 1. Bụi bặm

 

Nhiều chất gây dị ứng, bao gồm cả mạt bụi có trong bụi. Mạt bụi là những sinh vật sống nhỏ bé được tìm thấy trong bộ đồ giường, nệm, thảm và đồ nội thất. Chúng sống nhờ tế bào da chết và những thứ khác có trong bụi nhà.

 

Bạn có thể bị viêm mũi dị ứng do nấm mốc, lông động vật và bụi bặm 

Bạn có thể bị viêm mũi dị ứng do nấm mốc, lông động vật và bụi bặm

 

Bệnh viêm mũi dị ứng có thể ngăn ngừa hoặc tránh được không?

 

Bệnh viêm mũi dị ứng không thể ngăn ngừa được. Bạn có thể làm giảm các triệu chứng của mình bằng một số cách sau:

 

 • Đóng cửa sổ. Điều này đặc biệt quan trọng trong những mùa phấn hoa cao.

 • Rửa tay sau khi vuốt ve động vật.

 • Sử dụng bộ khăn trải giường và nệm chống bụi, chống ve.

 • Đeo kính bên ngoài để bảo vệ mắt.

 • Tắm trước khi đi ngủ để rửa sạch các chất gây dị ứng từ tóc và da.

 

Bạn cũng có thể tránh những điều có thể làm cho các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng tồi tệ hơn, chẳng hạn như: bình xịt khí dung, ô nhiễm không khí, nhiệt độ lạnh, độ ẩm, khói khó chịu, khói thuốc lá., khói gỗ.

 

 Bệnh viêm mũi dị ứng không thể ngăn ngừa được

Bệnh viêm mũi dị ứng không thể ngăn ngừa được

 

Điều trị viêm mũi dị ứng

 

 1. Dùng thuốc

 

 • Thuốc kháng histamine giúp giảm hắt hơi, sổ mũi và ngứa do dị ứng. Chúng có dạng thuốc viên và thuốc xịt mũi. 

 • Thuốc thông mũi như pseudoephedrine và phenylephrine, tạm thời làm giảm nghẹt mũi do dị ứng. Thuốc thông mũi được tìm thấy trong nhiều loại thuốc và ở dạng thuốc viên, thuốc xịt mũi và thuốc nhỏ mũi. Chúng tốt nhất chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn. Không nên sử dụng thuốc xịt và thuốc nhỏ mũi quá 3 ngày. Tuy nhiên, thuốc thông mũi có thể làm tăng huyết áp. Nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng chúng nếu bạn bị huyết áp cao.

 • Thuốc ức chế leukotriene là thuốc kê đơn giúp ngăn chặn leukotriene - một loại hóa chất khác mà cơ thể tiết ra khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. 

 • Cromolyn sodium  là thuốc xịt mũi giúp ngăn chặn phản ứng của cơ thể với các chất gây dị ứng. Thuốc này có thể mất từ ​​2 đến 4 tuần để bắt đầu phát huy tác dụng. 

 • Thuốc xịt mũi steroid  làm giảm phản ứng của các mô mũi với các chất gây dị ứng hít vào. Điều này giúp giảm sưng trong mũi để bạn cảm thấy bớt nghẹt thở hơn. Chúng có hiệu quả nhất trong việc bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính. 

 • Thuốc nhỏ mắt. Nếu các loại thuốc khác không giúp giảm ngứa và chảy nước mắt, bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt cho bạn.

 

Dùng thuốc có thể giảm triệu chứng viêm mũi dị ứng 

Dùng thuốc có thể giảm triệu chứng viêm mũi dị ứng

 

 1. Chích ngừa dị ứng hoặc đặt viên nén dưới lưỡi 

 

 • Chích ngừa dị ứng hoặc đặt viên nén dưới lưỡi còn gọi là liệu pháp miễn dịch là một lựa chọn cho những người thử các phương pháp điều trị bệnh viêm mũi dị ứng khác nhưng không hiệu quả. Những mũi tiêm hoặc viên nén có thể hòa tan này chứa một lượng rất nhỏ chất gây dị ứng mà bạn bị dị ứng. 

 • Chúng được tiêm theo lịch trình thường xuyên để cơ thể bạn quen với các chất gây dị ứng. Điều này giúp giảm độ nhạy cảm của cơ thể bạn với các chất gây dị ứng. Theo thời gian, các triệu chứng dị ứng của bệnh viêm mũi dị ứng sẽ trở nên ít nghiêm trọng hơn.

 

Máy Tạo Oxy đã chia sẻ đến bạn những thông tin quan trọng về nguyên nhận, triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng. Mong rằng bài viết trên sẽ có ích cho bạn. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

MinHy (maytaooxy.vn)

Bài viết liên quan