SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Máy đo nồng độ oxy là gì? Có cần thiết mua loại máy này cho gia đình không?

2021-07-20 | 11:05

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Máy đo nồng độ oxy là gì? Có cần thiết mua loại máy này cho gia đình không? Một thiết bị nhỏ gọn chỉ bằng nửa bàn tay, có thể cung cấp cho bạn thông tin quý giá về sức khỏe trong thời gian bị Covid-19 hoặc bất kỳ bệnh hô hấp nào.

- Trong thời gian qua, đã có quá nhiều bệnh nhân đến bệnh viện với mức oxy thấp đến mức nguy hiểm, khiến họ có nguy cơ bị biến chứng nặng và tử vong. - Nhưng chỉ với một thiết bị đơn giản tại nhà được gọi là máy đo oxy xung hay máy đo nồng độ oxy trong máu có thể giúp cảnh báo bệnh nhân để tìm kiếm sự trợ giúp sớm hơn.

- Các quan chức y tế đang cân nhắc về việc liệu có nên khuyến cáo người dân theo dõi tại nhà bằng máy đo nồng độ oxy trong suốt thời gian nhiễm Covid-19 hay không. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ khuyên bệnh nhân nên trang bị thiết bị này tạo nhà, biến nó trở thành tiện ích để phát hiện sớm sự suy giảm nồng độ oxy trong máu, không chỉ trong đại dịch mà còn phục vụ cho các bệnh nhân viêm phổi cấp và mãn tính, bệnh tim mạch, hen suyễn, khó thở...

Máy đo nồng độ oxy là gì?

- Máy đo nồng độ oxy SpO2 là một thiết bị nhỏ trông giống như một chiếc kẹp hoặc một chiếc ghim quần áo lớn. Bạn đặt ngón tay vừa khít vào bên trong (hầu hết yêu cầu hướng lên trên móng tay), và trong vài giây, ngón tay sẽ sáng lên với các con số cho biết mức độ oxy trong máu và nhịp tim của bạn. 

- Hầu hết những người khỏe mạnh sẽ có chỉ số oxy trong khoảng 95% - 98%. - Một số người có bị các bệnh về đường hô hấp và phổi sẽ có chỉ số nồng độ oxy thấp hơn. Bạn nên kiểm tra với bác sĩ nếu con số này rơi vào khoảng 92%-93% hoặc thấp hơn.

- Thiết bị cũng sẽ hiển thị nhịp tim của bạn. Nhịp tim khi nghỉ ngơi bình thường của người lớn dao động từ khoảng 60 đến 100 nhịp mỗi phút, mặc dù các vận động viên có thể lực tốt hơn về tim mạch sẽ có nhịp đập thấp hơn.

Máy đo nồng độ oxy trong máu SPO2 Wellmed

Máy đo nồng độ oxy hoạt động như thế nào?

- Khi bạn đưa ngón tay vào máy SpO2, nó sẽ chiếu các bước sóng ánh sáng khác nhau qua ngón tay của bạn (bạn sẽ không cảm thấy gì). Nó nhắm mục tiêu vào hemoglobin, một phân tử protein trong máu của bạn có chức năng vận chuyển oxy. Hemoglobin hấp thụ các bước sóng ánh sáng khác nhau tùy thuộc vào mức độ oxy mà nó mang theo. Máy đo oxy theo mạch của bạn sẽ cung cấp cho bạn một số đọc - tỷ lệ phần trăm cho biết mức độ bão hòa oxy trong máu của bạn. 

- Thiết bị hoạt động tốt hơn với bàn tay ấm hơn so với bàn tay lạnh. Và vì mức oxy có thể dao động, hãy cân nhắc thực hiện các phép đo một vài lần trong ngày. Ngoài ra, hãy thử ở các tư thế khác nhau, chẳng hạn như khi nằm ngửa hoặc trong khi đi bộ. Giữ ghi chú để chia sẻ với bác sĩ của bạn nếu cần.

Móng tay dài hay sơn móng tay có tạo nên sự khác biệt không?

- Đúng. Sơn móng tay sẫm màu có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả đọc. Móng tay rất dài sẽ gây khó khăn cho việc đưa ngón tay vào kẹp đúng cách.

Máy đo nồng độ oxy có thể cho biết một người nào đó có Covid-19

- Chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng máy đo oxy xung để biết ai đó có Covid-19 hay không. Hãy kiểm tra nếu bạn có dấu hiệu nhiễm Covid-19 hoặc nếu bạn ở gần một người mắc bệnh này.

- Nếu ai đó có Covid-19, máy đo nồng độ oxy có thể giúp họ theo dõi sức khỏe của họ và biết liệu họ có cần đến các biện pháp cấp cứu không. Một số người có thể cảm thấy rất tệ nhưng có mức oxy tốt, và một số người có thể cảm thấy ổn nhưng mức oxy kém. 

- Tóm lại, máy đo nồng độ oxy tuy không phán đoán chắc chắn bạn có bị nhiễm Covid-19 hay không, nhưng nó có thể giúp theo dõi nồng độ oxy trong máy, và cũng có khả năng phát hiện sớm nhiều trường hợp đã bị nhiễm Covid-19.

Những trường hợp nào cần sử dụng máy đo nồng độ oxy SpO2

- Ngoài việc theo dõi nồng độ oxy máu cho những bệnh nhân nhiễm Covid-19, máy đo nồng độ oxy SpO2 còn được sử dụng trong các trường hợp sau: 

 • + Trong hoặc sau khi phẫu thuật hoặc các thủ thuật có sử dụng thuốc gây mê/gây tê

 • + Để xem các loại thuốc phổi đang hoạt động tốt như thế nào

 • + Để kiểm tra khả năng của một người trong việc xử lý mức độ hoạt động gia tăng

 • + Để xem liệu máy thở có cần thiết để giúp thở hoặc để xem nó hoạt động tốt như thế nào

 • + Để kiểm tra một người có những lúc ngừng thở trong khi ngủ (ngưng thở khi ngủ)

- Máy SpO2 cũng được sử dụng để kiểm tra sức khỏe của một người có bất kỳ tình trạng nào ảnh hưởng đến nồng độ oxy trong máu, chẳng hạn như:

 • + Đau tim

 • + Suy tim

 •  Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

 • + Thiếu máu

 • + Ung thư phổi

 • + Bệnh hen suyễn

 • + Viêm phổi

Cách đọc chỉ số đo trên máy SpO2

- Mức độ bình thường của oxy thường là 95% hoặc cao hơn. Một số người bị bệnh phổi mãn tính hoặc ngưng thở khi ngủ có thể có mức bình thường khoảng 90%. Chỉ số "SpO2" trên máy đo oxy xung cho biết phần trăm oxy trong máu của một người nào đó.

- Nếu chỉ số SpO2 tại nhà của bạn thấp hơn 95%, hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan