SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

6 biện pháp khắc phục chứng ngưng thở khi ngủ

2021-11-23 | 04:31

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Ngưng thở khi ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ khiến bạn ngừng thở khi ngủ. Nó có thể dẫn đến mất ngủ, mệt mỏi và đau đầu, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Sau đây là 6 biện pháp khắc phục chứng ngưng thở khi ngủ. Cùng Máy Tạo Oxy xem ngay!

 

Chứng ngưng thở khi ngủ là gì?

 

- Ngưng thở khi ngủ là tình trạng khiến bạn ngừng thở trong thời gian ngắn khi đang ngủ. Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ sẽ không nhận đủ oxy, điều này khiến họ thở gấp và thường thức giấc. Trong nhiều trường hợp, mọi người không biết rằng họ đã ngừng thở và tin rằng chu kỳ ngủ của họ là bình thường. Ngưng thở khi ngủ có thể giống như tiếng ngáy.

- Chứng ngưng thở khi ngủ có thể gây ra một số biến chứng về sức khỏe ngoài việc khiến bạn mệt mỏi hơn vào buổi sáng. Nếu không được điều trị, tình trạng ngủ này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần, chức năng miễn dịch kém, góp phần làm mất trí nhớ, tăng nguy cơ suy tim.

- Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm việc sử dụng thiết bị thở, thuốc và phẫu thuật . Tuy nhiên, một số thay đổi lối sống và chăm sóc tại nhà cũng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

 

Các biện pháp khắc phục chứng ngưng thở khi ngủ 

 

Duy trì cân nặng hợp lý 

 

- Các bác sĩ thường khuyên những người bị chứng ngưng thở khi ngủ nên giảm cân. Béo phì, đặc biệt là ở phần trên cơ thể, có thể làm tăng nguy cơ tắc nghẽn đường thở và hẹp đường mũi. Những vật cản này có thể khiến bạn ngừng thở đột ngột hoặc trong thời gian dài khi đang ngủ.

- Duy trì cân nặng hợp lý có thể giữ cho đường thở của bạn thông thoáng và giảm các triệu chứng ngưng thở khi ngủ. Việc giảm trọng lượng ở những người bị béo phì có thể loại bỏ nhu cầu phẫu thuật đường thở hoặc liệu pháp CPAP lâu dài.

- Trong một số trường hợp, giảm cân có thể loại bỏ chứng ngưng thở khi ngủ. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục tăng cân như ban đầu thì tình trạng bệnh có thể quay trở lại.

 

Duy trì cân nặng hợp lý sẽ giúp bạn giảm tình trạng ngưng thở khi ngủ 

 

Thử tập yoga 

 

- Tập thể dục thường xuyên có thể làm tăng mức năng lượng, tăng cường sức mạnh cho tim và cải thiện chứng ngưng thở khi ngủ. Yoga đặc biệt có thể cải thiện sức mạnh hô hấp của bạn và lưu lượng oxy.

 


Hãy thử tập yoga để cải thiện đường hô hấp của bạn

 

- Chứng ngưng thở khi ngủ có liên quan đến việc giảm độ bão hòa oxy trong máu của bạn. Yoga có thể cải thiện mức oxy của bạn thông qua các bài tập thở khác nhau. Do đó, yoga làm giảm lượng giấc ngủ bị gián đoạn mà bạn có thể gặp phải. 

 

Thay đổi tư thế ngủ của bạn 

 

Dù chỉ là một thay đổi nhỏ, nhưng việc thay đổi vị trí ngủ của bạn có thể làm giảm các triệu chứng ngưng thở khi ngủ và cải thiện thời gian nghỉ ngơi vào ban đêm của bạn. Nằm ngửa khi ngủ có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ngưng thở khi ngủ. Đối với một số người lớn, ngủ nghiêng có thể giúp hô hấp trở lại bình thường.

 

Đừng nằm ngửa khi ngủ vì điều đó sẽ làm trầm trọng thêm chứng ngưng thở khi ngủ 

 

Sử dụng máy tạo độ ẩm 

 

- Máy tạo độ ẩm là thiết bị bổ sung độ ẩm cho không khí. Không khí khô có thể gây khó chịu cho cơ thể và hệ hô hấp. Sử dụng máy tạo độ ẩm có thể mở đường thở, giảm tắc nghẽn và khuyến khích thở rõ ràng hơn. Hãy cân nhắc sử dụng thêm dầu hoa oải hương, bạc hà hoặc bạch đàn vào máy tạo độ ẩm. Ba loại tinh dầu này có lợi ích chống viêm và làm dịu. 

- Thêm tinh dầu là một lựa chọn hoàn hảo khi sử dụng máy tạo ẩm không khí. 

 

Tránh uống rượu và hút thuốc 

 

- Thay đổi lối sống có thể cải thiện sức khỏe của bạn và khuyến khích thói quen ngủ tốt hơn. Cân nhắc bỏ thuốc lá và hạn chế uống rượu để giảm biến chứng ngưng thở khi ngủ.

- Rượu làm giãn các cơ cổ họng kiểm soát hơi thở của bạn. Điều này có thể dẫn đến ngáy và chu kỳ ngủ bị gián đoạn. Nó cũng có thể dẫn đến viêm đường hô hấp, làm tắc nghẽn luồng không khí của bạn.

- Tương tự như rượu, sử dụng thuốc lá cũng có thể góp phần gây viêm và sưng tấy đường hô hấp. Điều này có thể làm trầm trọng thêm chứng ngủ ngáy và chứng ngưng thở khi ngủ của bạn. Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ phát triển chứng ngưng thở khi ngủ. Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ cũng có khuynh hướng hút thuốc, vì vậy việc điều trị chứng ngưng thở khi ngủ có thể giúp bỏ hút thuốc. 

- Cân nhắc bỏ thuốc lá và hạn chế uống rượu để giảm biến chứng ngưng thở khi ngủ

 

Sử dụng các thiết bị định vị răng miệng

 

- Dụng cụ định vị răng miệng có thể giúp giảm chứng ngưng thở khi ngủ bằng cách định vị lại hàm hoặc lưỡi của bạn để giữ cho đường thở của bạn mở trong khi ngủ.

- Hai loại chính là thiết bị thăng tiến hàm dưới và thiết bị ổn định lưỡi. Chúng hoạt động bằng cách di chuyển hàm dưới hoặc lưỡi của bạn về phía trước để giảm tắc nghẽn ở phía sau cổ họng của bạn.

 


Thiết bị định vị răng miệng được các nha sĩ chỉ định sử dụng phù hợp với tình trạng ngưng thở khi ngủ của từng người

 

- Những thiết bị này bao gồm từ các tùy chọn chi phí thấp, không kê đơn (OTC) đến các thiết bị được nha sĩ tùy chỉnh phù hợp với những người bị chứng ngưng thở khi ngủ, những người không thể chịu được thiết bị CPAP.  Chúng cho phép điều chỉnh vị trí hàm được tinh chỉnh, giúp mang lại chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

- Một số biện pháp điều trị tại nhà và thay đổi lối sống nêu trên có thể làm giảm các triệu chứng ngưng thở khi ngủ. Tuy nhiên, không nên bỏ qua các phương pháp điều trị truyền thống. Thuốc theo toa và đôi khi phẫu thuật là một phần của các phương pháp tiếp cận cần thiết để điều trị tình trạng này.

 

Máy Tạo Oxy mong rằng những chia sẻ trên sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn áp dụng thành công và có sức khỏe thật tốt!

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

maytaooxy.vn

Bài viết liên quan