SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Bà Bầu Bị Hen Suyễn Phải Làm Sao? Những Điều Bạn Cần Biết

2021-11-09 | 15:32

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Hen suyễn là một bệnh phổi làm đường thở của bạn bị thắt lại, khiến bạn khó thở.  Ngay cả khi bạn bị hen suyễn và cảm thấy khỏe mạnh, cơn hen (khi các triệu chứng trở nên nghiêm trọng) có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nếu bạn đang mang thai, bạn nhất thiết phải tìm gặp bác sĩ để kiểm soát bệnh hen suyễn của mình và được chăm sóc điều trị nếu cần.

 

Bệnh hen suyễn ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

 

Hen suyễn ảnh hưởng đến khoảng 4 đến 8% trong số 100 phụ nữ mang thai. Nếu bạn kiểm soát được bệnh hen suyễn của mình, nó có thể sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề gì trong thai kỳ của bạn.

Nếu không kiểm soát bệnh hen suyễn của mình, bạn có thể có nguy cơ mắc phải một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng được gọi là tiền sản giật. Tiền sản giật là tình trạng có thể xảy ra sau tuần thứ 20 của thai kỳ hoặc ngay sau khi mang thai. Đó là khi phụ nữ mang thai bị cao huyết áp và có dấu hiệu cho thấy một số cơ quan như thận và gan có thể không hoạt động bình thường. Một số dấu hiệu bao gồm có protein trong nước tiểu, thay đổi thị lực và đau đầu dữ dội.

 

 

 

Bạn có thể bị tiền sản giật nếu không kiểm soát tốt bệnh hen suyễn của mình khi mang thai

 

Nếu bạn không kiểm soát cơn hen của mình, em bé của bạn có thể không nhận đủ oxy. Bé có thể có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe cao hơn như:

 

 • Sinh non, sinh trước 37 tuần của thai kỳ.
 • Tăng trưởng kém.
 • Trẻ sơ sinh nhẹ cân
 • Trẻ sinh ra quá nhỏ và quá sớm có nhiều khả năng gặp các vấn đề về sức khỏe trẻ sơ sinh. Chúng có thể bị khó thở và các khuyết tật kéo dài, chẳng hạn như thiểu năng trí tuệ và bại não.
 • Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh hen suyễn là gì?
 • Tức ngực
 • Ho liên tục (đặc biệt vào ban đêm hoặc sáng sớm)
 • Khó thở
 • Thở khò khè (tiếng rít khi bạn thở)

 

Nguyên nhân gây ra các triệu chứng hen suyễn?

 

 • Chất gây dị ứng

Khoảng 7 trong số 10 người bị hen suyễn sẽ bị dị ứng. Dị ứng là một phản ứng với một thứ gì đó bạn chạm vào, ăn hoặc hít phải khiến bạn hắt hơi, phát ban hoặc khó thở. Chất gây dị ứng là những thứ khiến bạn có các triệu chứng dị ứng. Nhiều loại cũng gây ra các triệu chứng hen suyễn. Các chất gây dị ứng thường gặp là phấn hoa, nấm mốc, lông động vật, bụi.

 

Bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng thuốc dị ứng. Nếu bạn đã tiêm phòng dị ứng, bạn có thể tiếp tục tiêm trong khi mang thai. Nhưng nếu bạn không tiêm phòng dị ứng, đừng bắt đầu tiêm khi bạn đang mang thai vì bạn có thể bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng gọi là sốc phản vệ.

 

 • Chất kích ứng

 • Chất kích ứng là những thứ có thể làm tổn thương phổi của bạn và gây ra các triệu chứng hen suyễn, bao gồm ô nhiễm không khí, khói thuốc lá và khói từ lò đốt củi hoặc lò sưởi, không khí lạnh và các mùi mạnh như sơn hoặc nước hoa.

 

 • Nhiễm trùng

Các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh, cúm hoặc viêm phổi do vi rút, có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn ở một số người.

 

Điều trị hen suyễn khi mang thai như thế nào?

 

Bác sĩ cần theo dõi phổi của bạn khi bạn đang mang thai để họ có thể điều chỉnh các loại thuốc điều trị hen suyễn của bạn nếu cần. Hãy cho bác sĩ biết nếu các triệu chứng của bạn cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn. Bằng cách hạn chế tiếp xúc với các chất gây dị ứng và các tác nhân gây hen suyễn khác, bạn có thể cần dùng ít thuốc hơn để kiểm soát các triệu chứng của mình.

 

 

Hãy hạn chế tiếp xúc với các chất gây dị ứng và các tác nhân gây hen suyễn khác

 

Dùng thuốc hen suyễn khi mang thai có an toàn không?

 

Các triệu chứng hen suyễn không dừng lại hoặc trở nên tồi tệ hơn có thể là nguy cơ cho bạn và đứa bé. Nếu bạn đang dùng thuốc hen suyễn trước khi mang thai, đừng ngừng dùng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ của bạn trước. Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn trong khi mang thai, hãy hỏi bác sĩ về cách tốt nhất để điều trị hoặc quản lý nó.

 

Có cần xét nghiệm nếu đang mang thai và bị hen suyễn không?

 

Nếu bệnh hen suyễn của bạn không được kiểm soát tốt hoặc nếu bệnh hen suyễn của bạn ở mức độ trung bình đến nặng, bác sĩ có thể đề nghị siêu âm nhiều lần để đảm bảo rằng con bạn đang phát triển bình thường. Bác sĩ có thể siêu âm cho bạn vào khoảng tuần thứ 32 của thai kỳ.

 

Quá trình chuyển dạ và sinh nở có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn không?

 

Chỉ khoảng 1/10 phụ nữ mang thai bị hen suyễn có các triệu chứng trong quá trình chuyển dạ và sinh nở . Uống các loại thuốc hen suyễn thông thường trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Nếu bạn vẫn có các triệu chứng hen suyễn, bác sĩ của bạn có thể kiểm soát chúng.

 

Thuốc hen suyễn có an toàn khi cho con bú không?

 

Thuốc trị hen suyễn có đi vào sữa mẹ của bạn, nhưng số lượng rất thấp và an toàn cho em bé. Nếu bạn dùng liều cao một số loại thuốc hen suyễn, con bạn có thể trở nên cáu kỉnh hoặc khó ngủ. Để giúp ngăn ngừa điều này, hãy uống thuốc hen suyễn của bạn 3 hoặc 4 giờ trước lần cho ăn tiếp theo. Bác sĩ có thể giúp bạn điều chỉnh lịch dùng thuốc để đảm bảo những lợi ích sức khỏe khi bạn đang cho con bú.

 

 

 

Bác sĩ sẽ giúp bạn điều chỉnh lịch dùng thuốc hen suyễn phù hợp khi bạn đang cho con bú

 

Hãy lưu lại những chia sẻ trên để kiểm soát bệnh hen suyễn trong thai kỳ. Chúc bạn sức khỏe và hy vọng bài viết trên từ Máy Tạo Oxy sẽ có ích cho bạn!

 

Bài viết liên quan:

 

Cách trị sổ mũi cho bà bầu 3 tháng đầu không ảnh hưởng đến thai nhi

Bà bầu bị viêm họng khi mang thai 3 tháng đầu thì chữa như thế nào?

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan