SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Cách chữa chứng ngủ ngáy

2022-04-27 | 05:02

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Các trường hợp ngủ ngáy do các yếu tố lành tính, chẳng hạn như tư thế ngủ thường có thể được điều trị bằng các biện pháp đơn giản tại nhà. Một số thay đổi lối sống cũng có thể giúp điều trị chứng ngáy ngủ. Tuy nhiên, nếu tình trạng ngáy của bạn trầm trọng, bạn cần tìm đến bác sĩ để điều trị. Dưới đây là một số cách chữa ngủ ngáy.


Cách chữa chứng ngủ ngáy


  1. Thay đổi lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà

- Giảm cân

Những người thừa cân có thể có thêm các mô trong cổ họng góp phần gây ra chứng ngủ ngáy. Giảm cân có thể giúp giảm ngủ ngáy.

- Ngủ nghiêng và nâng cao đầu giường

Nằm ngửa cho phép lưỡi của bạn thụt lùi vào cổ họng, thu hẹp đường thở và cản trở một phần luồng không khí. Hãy thử ngủ nghiêng và nâng cao đầu giường của bạn khoảng 4 – 5 cm.

- Dùng miếng dán mũi

Miếng dán mũi có thể giúp giảm sức cản của luồng không khí để bạn thở dễ dàng hơn. Tuy nhiên, miếng dán mũi và dụng cụ làm giãn mũi bên ngoài không hiệu quả đối với những người bị OSA.

Ngủ nghiêng có thể giúp bạn không ngáy ngủ

Ngủ nghiêng có thể giúp bạn không ngáy ngủ

- Điều trị nghẹt mũi

Bị dị ứng hoặc lệch vách ngăn có thể hạn chế luồng không khí qua mũi. Điều này buộc bạn phải thở bằng miệng, làm tăng khả năng ngủ ngáy. Hỏi bác sĩ về thuốc xịt steroid theo toa nếu bạn bị nghẹt mũi mãn tính. Để sửa một khiếm khuyết cấu trúc trong đường thở, chẳng hạn như vách ngăn bị lệch, bạn có thể cần phẫu thuật.

- Hạn chế hoặc tránh rượu và thuốc an thần

Tránh uống đồ uống có cồn ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ và cho bác sĩ biết về chứng ngủ ngáy của bạn trước khi dùng thuốc an thần. Thuốc an thần và rượu làm suy giảm hệ thống thần kinh trung ương của bạn, gây ra sự thư giãn quá mức của các cơ, bao gồm cả các mô trong cổ họng của bạn.

- Từ bỏ hút thuốc

Bỏ thuốc lá có thể làm giảm chứng ngáy ngủ, ngoài ra còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác.

- Ngủ đủ giấc

Người lớn nên ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm. Số giờ ngủ được khuyến nghị cho trẻ em khác nhau tùy theo độ tuổi. Trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo nên ngủ 10 đến 13 giờ một ngày. Trẻ em trong độ tuổi đi học cần 9 đến 12 giờ một ngày và thanh thiếu niên nên có 8 đến 10 giờ một ngày.

Bỏ thuốc lá có thể làm giảm chứng ngáy ngủ

Bỏ thuốc lá có thể làm giảm chứng ngáy ngủ

  1. Điều trị theo chỉ định của bác sĩ đối với chứng ngáy kèm theo OSA

- Dụng cụ răng miệng

  • Dụng cụ răng miệng là những miếng ngậm nha khoa có hình thức vừa vặn giúp nâng cao vị trí của hàm, lưỡi và vòm miệng mềm để giữ cho đường đi của không khí được thông thoáng.

  • Nếu bạn chọn sử dụng thiết bị răng miệng, bạn sẽ làm việc với nha khoa để tối ưu hóa sự phù hợp và vị trí của thiết bị. Việc thăm khám nha khoa có thể cần thiết ít nhất sáu tháng một lần trong năm đầu tiên, và ít nhất là hàng năm sau đó, để kiểm tra độ phù hợp và đánh giá sức khỏe răng miệng của bạn.

  • Tiết nhiều nước bọt, khô miệng, đau hàm và khó chịu ở mặt là những tác dụng phụ có thể xảy ra khi đeo các thiết bị này.

- Áp lực đường thở dương liên tục (CPAP)

CPAP loại bỏ chứng ngáy ngủ và thường được sử dụng để điều trị chứng ngủ ngáy khi kết hợp với OSA. Mặc dù CPAP là phương pháp đáng tin cậy và hiệu quả nhất để điều trị OSA, một số người cảm thấy khó chịu hoặc gặp khó khăn khi điều chỉnh với tiếng ồn hoặc cảm giác của máy.

Máy CPAP được dùng điều trị chứng ngừng thở khi ngủ

Máy CPAP được dùng điều trị chứng ngừng thở khi ngủ

- Giải phẫu đường thở trên

  • Có một số thủ thuật nhằm mở đường thở trên và ngăn chặn tình trạng thu hẹp đáng kể trong khi ngủ thông qua nhiều kỹ thuật khác nhau.

  • Ví dụ, trong một thủ thuật gọi là phẫu thuật tạo hình uvulopalatopharyngoplasty (UPPP), bạn được dùng thuốc gây mê toàn thân và bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ thắt và cắt các mô thừa từ cổ họng của bạn - một loại nâng cơ mặt cho cổ họng của bạn. 

  • Một thủ thuật khác được gọi là nâng hàm trên (MMA) liên quan đến việc di chuyển hàm trên và hàm dưới về phía trước, giúp mở đường thở. Cắt bỏ mô bằng tần số vô tuyến sử dụng tín hiệu tần số vô tuyến cường độ thấp để thu nhỏ mô ở vòm miệng mềm, lưỡi hoặc mũi.

  • Một kỹ thuật phẫu thuật mới hơn được gọi là kích thích dây thần kinh hạ vị sử dụng một kích thích tác động lên dây thần kinh điều khiển chuyển động về phía trước của lưỡi để lưỡi không chặn đường thở khi bạn hít thở.

Máy Tạo Oxy chia sẻ đến quý bạn đọc cách chữa chứng ngủ ngáy, hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ tìm được cách áp dụng phù hợp với mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi và chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

maytaooxy.vn

Bài viết liên quan