SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Cách làm tăng oxy trong máu đơn giản và hiệu quả

2022-09-20 | 05:05

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Duy trì mức oxy bình thường trong hệ thống là điều quan trọng hàng đầu để có sức khỏe tối ưu. Độ bão hòa oxy thấp có thể khiến những người mắc bệnh hen suyễn, các vấn đề về phổi, COVID-19, đau cơ xơ hóa và bệnh tim mạch có nguy cơ trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe và cũng có thể gây tử vong. Một số cách làm tăng oxy trong máu dưới đây có thể giúp ích rất nhiều cho những trường hợp trên.


Mức độ oxy trong máu là gì?

 • Mức oxy trong máu hay nồng độ oxy trong máu được hiểu là lượng oxy có trong máu. Phương pháp phổ biến nhất để đo oxy trong máu là đo oxy xung. Khi nồng độ oxy trong máu giảm xuống quá thấp, thì bạn cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế vì đây có thể là dấu hiệu sức khỏe nghiêm trọng.
 • Cơ thể cần tiếp nhận oxy liên tục để hoạt động tốt. Sau khi được thở vào phổi, oxy sẽ được chuyển đến máu và lưu thông qua cơ thể trong các tế bào hồng cầu. Mức oxy trong máu cho biết lượng oxy được phân phối đến cơ thể qua tế bào hồng cầu. Do đó, việc duy trì sự cân bằng của độ bão hòa oxy rất quan trọng đối với sức khỏe.

Phương pháp phổ biến nhất để đo oxy trong máu là đo oxy xung

Phương pháp phổ biến nhất để đo oxy trong máu là đo oxy xung

Mức độ oxy trong máu nên là bao nhiêu?

 • Máy đo oxy xung đọc mức oxy trong máu của bạn bằng cách chiếu ánh sáng qua các tĩnh mạch mao mạch gần bề mặt da của bạn. Thiết bị đo lường dưới dạng phần trăm, còn được gọi là SpO2.
 • Đa số người khỏe mạnh có mức oxy trong máu bình thường từ 95-100% . Tuy nhiên, những người mắc bệnh phổi hoặc các vấn đề sức khỏe cụ thể khác sẽ có chỉ số này thấp hơn. Nồng độ oxy trong máu giảm xuống dưới 90% được coi là khá thấp. Điều này được gọi là giảm oxy máu , và có thể gợi ý cần phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế (đặc biệt với các trường hợp COVID-19). Vậy, làm thế nào để tăng oxy trong máu?

Xem thêm: https://maytaooxy.vn/may-do-nong-do-oxy-spo2/


Cách làm tăng oxy trong máu

Một số cách tăng nồng độ oxy trong máu tạm thời:

 • Đứng hoặc ngồi thẳng: Thay vì nằm xuống, đứng và ngồi thẳng có thể giảm áp lực lên phổi và giảm cảm giác khó thở.
 • Đi ra ngoài: Không khí trong lành rất tốt cho phổi và thường có hàm lượng oxy cao hơn trong đó. Đây là cách làm tăng oxy trong máu cực đơn giản. Tuy nhiên, trời quá nóng hoặc quá lạnh có thể cản trở việc thở của bạn.
 • Uống nhiều nước: Phổi được nhận đủ nước  sẽ phân phối oxy vào máu hiệu quả hơn.
 • Hít thở chậm và sâu: Đây là cách làm tăng oxy trong máu giúp tăng lượng không khí đi vào phổi của bạn.

Hít thở chậm và sâu là cách làm tăng oxy trong máu hiệu quả

Hít thở chậm và sâu là cách làm tăng oxy trong máu hiệu quả

Một số cách tăng oxy trong máu lâu dài bao gồm:

 • Thực hành các bài tập thở: Các kỹ thuật thở có chủ ý sẽ giúp bạn nâng cao dung tích phổi, điều đó sẽ làm cho nhiều oxy được chuyển đến máu hơn.
 • Hãy năng động, tập thể dục thể thao: Một cách tăng nhịp thở của bạn là hoạt động thể chất. Điều này giúp bạn hấp thụ nhiều oxy hơn. Đây là một cách làm tăng oxy trong máu hiệu quả. Tương tự như cách tập thể dục giúp cải thiện thể chất của bạn, tập thể dục cho phổi cũng rất tốt.
 • Bỏ thuốc lá: Điều này có thể nhanh chóng có lợi cho sức khỏe của phổi trong một thời gian rất ngắn và cũng là cách tăng nồng độ oxy trong máu của bạn.
 • Trồng cây trong nhà: Thực vật sẽ hấp thụ carbon dioxide và giải phóng oxy, từ đó làm cho không khí mà bạn hít thở trong nhà trở nên trong lành hơn và giống như không khí ngoài trời.
 • Tiêu thụ thực phẩm giàu chất sắt: Các tế bào hồng cầu cần sắt, vì vậy chúng có thể hoạt động tốt hơn và vận chuyển nhiều oxy hơn qua máu của bạn. Vì vậy, bạn nên bổ sung nhiều sắt hơn trong chế độ ăn uống của mình như một cách làm tăng oxy trong máu.

Hãy thử trồng cây trong nhà như một cách tăng nồng độ oxy trong máu

Hãy thử trồng cây trong nhà như một cách tăng nồng độ oxy trong máu

Các triệu chứng của nồng độ oxy trong máu thấp

 • Các triệu chứng của nồng độ oxy trong máu thấp bao gồm: khó thở, thở nặng nhọc, đau ngực, nhịp tim tăng cao, tăng huyết áp, chóng mặt, hoang mang, nhức đầu, suy giảm thị lực, tím tái. Vì sự nguy hiểm của các triệu chứng, bạn cần thực hiện một số cách tăng oxy trong máu để ngăn chặn biến chứng nghiêm trọng xảy ra.
 • Ngoài một số điều kiện y tế nhất định, nồng độ oxy trong máu thấp cũng có thể do những thay đổi trong môi trường của bạn. Ví dụ như chuyển sang độ cao cao hơn - nơi có tỷ lệ oxy trong không khí nhỏ hơn.

maytaooxy.vn chia sẻ đến bạn một số cách làm tăng oxy trong máu đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Mong rằng bài viết trên sẽ có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe của mình. Chúc bạn thật nhiều niềm vui và dồi dào sức khỏe. Cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm theo dõi bài viết!

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

maytaooxy.vn

Bài viết liên quan