SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Cách phân biết bệnh viêm phế quản mãn tính với các bệnh phổi khác

2018-03-06 | 08:50

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Xác định được đúng bệnh, sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh và phòng tránh được những nguy cơ đáng tiếc cho sức khỏe. Trong nội dung bài viết dưới đây cách phân biệt bệnh viêm phế quản mãn tính và các loại bệnh phổi khác.

Phân biệt COPD với các bệnh phổi khác

Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm phế quản mãn tính là tình trạng viêm mạn tính niêm mạc đường thở, gây ho, khạc đờm kéo dài. Để phát hiện bệnh dựa vào một số hiện tượng như  ho, khạc đờm, quá trình phát bệnh kéo dài ít nhất 3 tháng trong 1 năm và diễn ra liên tiếp trong 2 năm. Cũng chính những đặc điểm này khác so với bệnh lao phổi, hen phế quản, ung thư phổi, giãn phế quản…

Thông tin về một số bệnh phổi

Hen phế quản

Hen phế quản thường gặp ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên, trong gia đình hoặc bản thân có bệnh sử bị dị ứng. Bệnh thường phát theo mùa, ho không mạn tính. Khi phát bệnh 2 lá phồi đầy tiếng lao xao, nếu đã thuyên giảm thì không còn bất cứ một triệu chứng nào. Khi dùng thuốc chữa co thắt phế quản sẽ có tác dụng rõ rệt.

 

Đọc thêm: Cách phân biệt bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD

 

Giãn phế quản

Người bệnh ho, ho có đờm và thường xuyên tái phát. Hầu hết người bệnh thường bị tái phát ho ra nhiều máu, khi bị viêm nhiễm thì ho ra nhiều đờm đặc. Tiếng lao xao ở phổi đa số nghe thấy ở một bên phổi, thường nghe thấy cố định ở dưới phổi. Kiểm tra X quang ngực thường thấy nếp nhăn phổi dưới thô hoặc xoắn lại. Khi chụp ảnh phế quản có thể chẩn đoán một cách chính xác.

Ung thư phổi

Bệnh này thường gặp ở người lớn tuổi 40 tuổi, nhất là là người nghiện thuốc lá, nếu thấy phát sinh ho do kích thích, ho ra ít đờm đặc, thường có máu trong đờm, hoặc những người bị ho mạn tính thấy thay đổi tính chất thì phải đi khám, bao gồm chụp X-quang phần ngực và kiểm tra tế bào trong đờm để xác định có phải bị ung thư phổi hay không.

 

 

Bệnh sỏi phổi và bệnh bụi phổi

Người bệnh đã từng tiếp xúc với phấn bụi, khi kiểm tra X-quang phần ngực thấy sỏi kết tụ, vết đen ở cửa phổi to và các nếp nhăn hình lưới nhiều. Những dấu hiệu này có thể dùng để phân biệt với bệnh viêm phế quản mạn tính.

Một số thông tin chia sẻ về cách phân biệt bệnh viêm phế phổi tắc nghẽn với các loại bệnh khác. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn. 

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan