SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Giảm khó thở trong khi ăn cho người bị phổi tắc nghẽn mãn tính

2018-02-03 | 03:11

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Người bị phổi tắc nghẽn mãn tính sẽ thường xuyên bị khó thở, nhất là trong bữa ăn làm họ cảm thấy bực bội, chán nản, cũng là lý do phần lớn bệnh nhân COPD bị suy dinh dưỡng. Dưới đây chúng tôi xin gợi ý một số mẹo để kiểm soát cơn khó thở tốt hơn trong khi ăn.

 

 

Mẹo giảm khó thở khi ăn cho người bị COPD

 

- Làm sạch đường thở trước khi ăn: Trước khi ăn, bệnh nhân cố gắng để loại bỏ đờm ra khỏi đường thở của mình. Điều này sẽ giúp bạn thở dễ hơn khi ăn.

- Ăn và nhai chậm: cắn nhỏ và nhai thức ăn chậm rãi.. Đặt bát, đũa xuống giữa lúc nhai để đảm bảo rằng bạn ăn chậm hơn. Điều này sẽ giúp bạn giữ lại năng lượng, làm cho việc thở trở nên dễ dàng hơn.

- Dùng thực phẩm mềm, dễ nhai: giúp bạn tiết kiệm năng lượng, do vậy bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn để thở.

- Chia nhỏ các bữa ăn: không nên ăn no, ăn nhiều, dồn bữa, hãy cố gắng chia thành 6 bữa nhỏ. Điều này sẽ tránh cho dạ dày của bạn cảm thấy no và thở sẽ dễ dàng hơn.

- Không nên uống trong bữa ăn: vì nếu bạn uống sẽ cảm thấy nhanh no hơn và đầy bụng. Điều đó có thể gây ra nguyên nhân gây nên khó thở. 

- Ngồi thẳng khi ăn: giảm áp lưc và cho phép bạn thở dễ dàng hơn. Nằm xuống hoặc ngồi sụp xuống khi ăn có thể gây áp lực lên cơ hoành.

 

 

Thở chúm môi

 

Bài tập có thể được thực hiện tại nhà hoặc bất cứ khi nào mà người bệnh cảm thấy khó thở, giúp người bệnh tránh việc thở gấp và hoảng loạn khi khó thở, là phương pháp giúp cho đường thở không bị xẹp lại khi thở ra nên khí thoát ra ngoài dễ dàng hơn, giúp phổi đẩy không khí đọng (khí thũng), hít vào không khí trong lành, giàu oxy.

 

Tập thở cơ hoành (thở bụng)

 

Giúp bệnh nhân COPD tăng cường hiệu quả của động tác hô hấp và tiết kiệm năng lượng, đầu tiên ngồi hoặc nằm xuống một nơi thoải mái và đặt tay lên bụng rồi giãn các cơ ở cổ và vai. Đặt một bàn tay lên bụng và đặt bàn tay còn lại lên ngực.

 

Hít vào từ từ qua mũi sao cho bàn tay trên bụng có cảm giác bụng phình lên. Lồng ngực không di chuyển, hóp bụng lại và thở ra chậm qua miệng với thời gian thở ra gấp đôi thời gian hít vào và bàn tay trên bụng có cảm giác bụng lõm xuống

 

Bên trên là một số thông tin chia sẻ về mẹo giúp hạn chế khó thở cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính khi ăn. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan