SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Những điều cần biết về hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em

2023-01-07 | 01:46

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Ngưng thở khi ngủ không chỉ xảy ra ở người trưởng thành mà còn xuất hiện ở trẻ em. Biết được nguyên nhân và dấu hiệu cảnh báo hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em có thể giúp ba mẹ xác định khi nào nên đưa con đi khám bác sĩ nhi khoa. Hiện có các xét nghiệm để chẩn đoán chứng trẻ ngưng thở khi ngủ và các phương pháp điều trị phù hợp.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em là gì?

Hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em là một chứng rối loạn giấc ngủ trong đó hơi thở của trẻ bị tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn lặp đi lặp lại trong khi ngủ. Tình trạng này là do hẹp hoặc tắc nghẽn đường hô hấp trên trong khi ngủ. Chẩn đoán và điều trị chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ sớm là rất quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển nhận thức và hành vi của trẻ.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em

Hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em

Ngưng thở khi ngủ khác nhau như thế nào giữa người lớn và trẻ em?

Ngưng thở khi ngủ dẫn đến giấc ngủ kém chất lượng ở tất cả những người bị ảnh hưởng, nhưng các triệu chứng ban ngày có thể khác nhau giữa người lớn và trẻ em. Người lớn có nhiều khả năng biểu hiện buồn ngủ và mệt mỏi vào ban ngày, trong khi trẻ em có nhiều khả năng biểu hiện các vấn đề về hành vi như khó tập trung và hiếu động thái quá.

Ngoài ra, chứng ngưng thở khi ngủ được điều trị khác nhau ở trẻ em. Ở người lớn, phương pháp điều trị phổ biến nhất là CPAP, trong khi phương pháp điều trị phổ biến nhất cho trẻ em là phẫu thuật. Một số phương pháp điều trị chỉnh nha chỉ hữu ích ở trẻ em đang phát triển và không phải là lựa chọn tốt nhất cho người lớn bị ngưng thở khi ngủ.

Nguyên nhân khiến trẻ ngưng thở khi ngủ

Hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em xảy ra khi amidan và vòm họng phì đại

Amidan và vòm họng có thể to ra do di truyền, nhiễm trùng thường xuyên hoặc viêm nhiễm. Khi mở rộng, các tuyến này sẽ co thắt đường thở, khiến việc thở trong khi ngủ trở nên khó khăn hơn.

Béo phì ở trẻ em

Hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em cũng thường do béo phì gây ra, điều này cũng làm co thắt đường thở. Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn xảy ra ở 60% trẻ béo phì.

Các yếu tố rủi ro khác gây ngưng thở khi ngủ ở trẻ sơ sinh

Các nguyên nhân khác của OSA bao gồm hàm nhỏ hoặc khớp cắn quá mức, sử dụng thuốc an thần hoặc thuốc phiện, yếu cơ lưỡi và cổ họng do các tình trạng như hội chứng Down hoặc bại não. Bị dị ứng mũi, ở gần người lớn hút thuốc và có tiền sử gia đình mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn cũng được coi là những yếu tố nguy cơ dẫn đến hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em.

Chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ xảy ra ở 60% trẻ béo phì

Chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ xảy ra ở 60% trẻ béo phì

Triệu chứng của hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em

Ngáy là một triệu chứng đặc trưng của chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ. Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ ngáy đều bị ngưng thở khi ngủ và không phải tất cả trẻ bị ngưng thở khi ngủ đều ngáy. Chỉ bác sĩ mới có thể xác định liệu các triệu chứng của trẻ có phải do ngưng thở khi ngủ hay không.

Ngoài ngáy, các triệu chứng ngưng thở khi ngủ khác ở trẻ em bao gồm: thở bằng miệng khi ngủ, ho hoặc nghẹt thở, đổ mồ hôi đêm, mộng du, nói mớ, giấc ngủ kinh hoàng, đái dầm

Hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em cũng gây ra các triệu chứng khi thức dậy. Chúng có thể bao gồm: ngủ ngày, khó tập trung, hiếu động thái quá, nổi loạn, bốc đồng, nhức đầu buổi sáng, tâm trạng cáu kỉnh, khó kiểm soát cảm xúc.

Ngáy là một triệu chứng đặc trưng của chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ

Ngáy là một triệu chứng đặc trưng của chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ

Điều trị hội chứng trẻ ngưng thở khi ngủ

Trị liệu cơ chức năng

Các bài tập miệng và cổ họng, còn được gọi là “liệu ​​pháp cơ chức năng” hoặc “bài tập hầu họng,” đã được chứng minh là cải thiện chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ do tắc nghẽn và ngáy.

Chỉnh nha

Mở rộng hàm trên nhanh chóng và các thiết bị nâng cao hàm dưới là phương pháp chỉnh nha sử dụng phần cứng nha khoa để tạo thêm không gian trong miệng và cải thiện luồng không khí qua đường thở.

Cắt amidan

Hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ sơ sinh do amidan và vòm họng to có thể được chữa khỏi bằng cách phẫu thuật cắt bỏ amidan và vòm họng.

Cắt amidan có thể hữu ích đối với hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ sơ sinh do amidan và vòm họng to

Cắt amidan có thể hữu ích đối với hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ sơ sinh do amidan và vòm họng to

CPAP

Còn được gọi là áp lực đường thở dương liên tục, CPAP là máy liên tục bơm không khí vào đường thở. Người dùng CPAP đeo mặt nạ gắn vào máy bơm khi họ đang ngủ. Ngủ với mặt nạ CPAP có thể khó điều chỉnh đối với trẻ em và có thể cần hỗ trợ.

Điều trị dị ứng và viêm xoang

Các loại thuốc như thuốc xịt mũi steroid, nước muối rửa mũi và các loại thuốc dị ứng khác có thể là lựa chọn cho trẻ có triệu chứng nhẹ của hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em. Những loại thuốc này có thể làm giảm co thắt đường thở và tư thế lưỡi xấu do thở liên tục bằng miệng. Điều trị dị ứng thường được thực hiện kết hợp với các lựa chọn điều trị khác.

Ngủ với mặt nạ CPAP là một cách điều trị tình trạng trẻ ngưng thở khi ngủ

Ngủ với mặt nạ CPAP là một cách điều trị tình trạng trẻ ngưng thở khi ngủ

Những phương pháp điều trị tự nhiên hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em

Tránh các chất gây dị ứng

Có thể hữu ích nếu tránh các chất như phấn hoa và nấm mốc có thể gây viêm mũi dị ứng (một phản ứng dị ứng ở đường mũi). Viêm mũi dị ứng dẫn đến tắc nghẽn và hạn chế đường thở, góp phần gây ra các triệu chứng ngưng thở khi ngủ.

Giảm cân

Ở trẻ béo phì và ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, giảm cân có thể làm giảm bớt các triệu chứng. Bác sĩ nhi khoa có thể hỗ trợ lập kế hoạch ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Chuyên gia dinh dưỡng cũng có thể giúp lập kế hoạch giảm cân.

Giảm cân có thể làm giảm bớt các triệu chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ béo phì

Giảm cân có thể làm giảm bớt các triệu chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ béo phì

Luyện tập thở bằng mũi

Luyện tập thở bằng mũi (còn gọi là liệu pháp cơ chức năng) là một loại vật lý trị liệu nhằm tăng cường sức mạnh cho lưỡi và các cơ xung quanh để giúp trẻ thở hiệu quả vào ban đêm. Luyện tập thở bằng mũi có thể giúp giảm các triệu chứng của hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em.

Liệu pháp tư thế

Liệu pháp tư thế liên quan đến việc huấn luyện một người ngủ ở một tư thế khác. Nó có thể được sử dụng ở trẻ em chỉ xảy ra đối với ngưng thở khi ngủ ở trẻ sơ sinh khi nằm ngửa. Nâng cao đầu giường cũng có thể giúp giảm chứng ngưng thở khi ngủ.

Nâng cao đầu giường giúp giảm triệu chứng của hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em

Nâng cao đầu giường giúp giảm triệu chứng của hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em

Bài viết trên từ maytaooxy.vn đã giúp bạn biết được nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị đối với hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn và gia đình. Chúc bạn luôn vui khỏe và cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

maytaooxy.vn

Bài viết liên quan