SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Hướng dẫn bài tập thở cho người bị phổi tắc nghẽn mãn tính

2018-01-09 | 08:27

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

 

Tập thể dục và sống năng động sẽ giúp phục hồi chức năng hô hấp cho bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Tập thể dục giúp người bệnh dễ thở hơn. Trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ bài tập thở cho người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

 

Động tác thở

 

 

 

Người bệnh lựa chọn một vị trí thoáng mát, không khí trong lành, một chiếc ghế có bành tựa ở sau để khi cần có thể tựa vào. Khi thực hiện các động tác thì ngồi thẳng lưng, tư thế thoải mái, thư giãn để thả lỏng các cơ (không gồng mình). Hai chân đặt bằng và vuông góc với mặt đất, hai tay đặt thoải mái trên 2 đùi.

 

Thở chúm môi

 

Người bệnh hít vào bằng mũi. Thở ra từ từ bằng miệng chúm môi lại. Hít vào 1-2 thì thở ra 1-2-3-4. Khi hít vào và thở ra không cần gắng sức quá mức mà chỉ cần hít sâu vừa sức cùng với thở ra vừa sức.

 

Lặp đi lặp lại động tác hít thở này hàng ngày. Nên tập thường xuyên. Khi nào khó thở hay vận động thì hãy dùng cách hít thở này. Tập mỗi ngày ít nhất 3 lần (mỗi lần 15 phút). Sau này quen rồi có thể dùng cách thở này liên tục hàng ngày.

 

Thở cơ hoành

 

Tay người bệnh đặt lên ngực, một tay đặt lên bụng. Hít vào bằng mũi, phình bụng ra. Thở ra từ bằng miệng chúm lại, bụng xẹp xuống. Hít vào 1-2 thì thở ra 1-2-3-4. Khi hít vào và thở ra không cần gắng sức quá mức mà chỉ cần hít sâu vừa sức cùng với thở ra vừa sức.Lặp đi lặp lại động tác hít thở này hàng ngày. Nên tập thường xuyên. 

 

Lưu ý : Kết hợp 2 động tác hít thở chúm môi và cơ hoành vào một lần để hít thở đều đặn hàng ngày (ít nhất 3 lần một ngày, mỗi lần 15 phút). Động tác hít thở chúm môi thì thường xuyên trong ngày. 2 động tác hít thở này thực hiện được cả lúc ngồi lẫn lúc nằm. (khi nằm luồn 1 gối ôm vào dưới khoeo để chân hơn co lại)

 

Và một số cách khác hỗ trợ cho bệnh nhân COPD

 

Ho khạc đàm chủ động: Người bệnh hít thở cơ hoành và chúm môi kết hợp 5 nhịp trước và sau khi ho. Hít vào sâu vào, sau đó ép ngực và bụng thở mạnh há miệng ra gằn hơi thở để kích thích ho. Nhờ người vỗ lưng mỗi khi ho để làm long đàm. Ho 5 lần hoặc ho nếu mệt thì ngừng lại hít thở để lấy lại sức rồi làm lại. Ho khạc đàm đến lúc nào lấy được đàm ra rồi thì ngừng. Mỗi ngày nên ho khạc đàm 1-2 lần. Yêu cầu uống nhiều nước, dùng thuốc theo toa để đàm long dễ khạc.

 

Gợi ý: Giảm khó thở trong khi ăn cho người bị phổi tắc nghẽn mãn tính

 

Thể dục thể thao: Người bệnh đi bộ hằng ngày, đi nhanh, không chạy. Đi nếu mệt thì dừng lại nghỉ khi nào hết mệt thì đi lại tiếp tục.Thời gian đi ít nhất 30 phút – 1 giờ.

 

 

Một số thông tin chia sẻ về bài tập cho người bị viêm phổi tắc nghẽn mãn tính. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn. 

 

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan