SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Mọi thứ bạn cần biết về nhịp tim nhanh

2022-08-10 | 08:52

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Nhịp tim nhanh đề cập đến nhịp tim nhanh khi nghỉ ngơi, thường trên 100 nhịp mỗi phút. Một số người bị rối loạn nhịp tim nhanh không có triệu chứng và các biến chứng không bao giờ phát triển. Tuy nhiên, nó có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim, ngừng tim đột ngột và tử vong. Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về nhịp tim nhanh.


Nhịp tim nhanh là gì?

 • Nhịp tim nhanh đề cập đến nhịp tim khi nghỉ ngơi cao. Ở người lớn, tim thường đập từ 60 đến 100 lần mỗi phút.

 • Các bác sĩ thường coi nhịp tim hơn 100 nhịp mỗi phút là quá nhanh, mặc dù điều này khác nhau giữa các cá nhân. Các yếu tố như tuổi tác và mức độ thể dục có thể ảnh hưởng đến nó.

 • Khi có nhịp tim nhanh, cả buồng tim trên hoặc dưới của tim đập nhanh hơn đáng kể. Khi tim đập quá nhanh, nó bơm máu kém hiệu quả hơn. Lưu lượng máu đến phần còn lại của cơ thể, bao gồm cả tim, giảm.

 • Ngoài ra, khi tim đập nhanh hơn, các cơ tim cần nhiều oxy hơn. Theo thời gian, các tế bào thiếu oxy có thể chết, dẫn đến đau tim.

Nhịp tim nhanh thường đập từ 60 đến 100 lần mỗi phút

Nhịp tim nhanh thường đập từ 60 đến 100 lần mỗi phút

Các loại nhịp tim nhanh

 1. Nhịp tim nhanh xoang

 • Trong loại này, tim đập nhanh hơn bình thường nhưng nhịp đều đặn và xung động đến từ nút xoang nhĩ. Nguyên nhân bao gồm: căng thẳng về tinh thần và thể chất, sốt, sử dụng một số loại thuốc, một số tình trạng sức khỏe.
 1. Nhịp tim nhanh nhĩ hoặc trên thất

 • Nhịp tim nhanh nhĩ hoặc trên thất là nhịp tim tăng tốc bắt đầu ở các buồng tim phía trên. Đây là vấn đề về nhịp tim phổ biến nhất ở trẻ em và người trẻ tuổi. Nhiều người lần đầu tiên trải nghiệm nó trong độ tuổi từ 25 đến 40 tuổi.

 • Một đợt có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Nó thường không nghiêm trọng, nhưng trong những trường hợp cực đoan, nó có thể dẫn đến bất tỉnh và ngừng tim.

 1. Rung tâm nhĩ

 • Đôi khi, hoạt động điện trong tâm nhĩ có thể ghi đè lên máy điều hòa nhịp tim tự nhiên của tim. Điều này làm cho các khoang co lại nhanh chóng và bất thường. Điều này được gọi là rung nhĩ (A-fib)

 • Hầu hết những người bị A-fib cũng có một bệnh tim khác. Nó có nhiều khả năng ảnh hưởng đến những người trên 65 tuổi. Uống rượu và hút thuốc lá có thể góp phần làm tăng huyết áp và ngưng thở khi ngủ.

Hầu hết những người bị A-fib cũng có một bệnh tim khác

Hầu hết những người bị A-fib cũng có một bệnh tim khác

 1. Cuồng nhĩ

 • Điều này tương tự như A-fib, nhưng nhịp điệu có tổ chức hơn. Nhiều người bị cả A-xơ và cuồng nhĩ.
 1. Nhịp nhanh thất

 • Các tín hiệu điện bất thường trong các khoang dưới dẫn đến nhịp tim nhanh. Điều này có thể là kết quả của các vấn đề tim mạch như một cơn đau tim trước đó và việc sử dụng một số loại thuốc.

 • Tốc độ của nhịp tim không cho phép tâm thất lấp đầy và co bóp đúng cách, do đó làm giảm lượng máu cung cấp cho cơ thể. Nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng sẽ xác định mức độ nghiêm trọng của nó.

 1. Rung thất

 • Rung thất (V-fib) là một rối loạn tim nghiêm trọng. Các tâm thất rung lên thay vì đập, dẫn đến lượng máu cung cấp cho cơ thể kém. V-fib là một cấp cứu y tế. Nếu nhịp tim bình thường không trở lại nhanh chóng, tuần hoàn máu có thể ngừng hoạt động, dẫn đến tử vong.

V-fib là một cấp cứu y tế

V-fib là một cấp cứu y tế

Nguyên nhân gây nhịp tim nhanh

 • Nhịp tim nhanh thường bắt nguồn từ sự gián đoạn các xung điện bình thường kiểm soát hoạt động bơm máu của tim hoặc tốc độ tim bơm máu.

 • Tùy thuộc vào loại và nguyên nhân của nhịp tim nhanh, những điều sau đây có thể gây ra nhịp tim nhanh: phản ứng với một số loại thuốc; bất thường bẩm sinh của tim; tiêu thụ quá nhiều thuốc lá, rượu hoặc caffein; sử dụng cocaine hoặc các loại thuốc kích thích khác; mất cân bằng điện giải; cung cấp máu kém và tổn thương các mô tim do bệnh tim, bệnh mạch vành, bệnh van tim, suy tim, bệnh cơ tim, khối u hoặc nhiễm trùng; huyết áp cao; các tình trạng phổi nhất định, các vấn đề về tuyến giáp, thiếu máu và các vấn đề sức khỏe khác; mệt mỏi; chảy máu nghiêm trọng; căng thẳng về thể chất và tinh thần bao gồm cả bệnh tật và lo lắng; phẫu thuật tim trước đó

 • Tuy nhiên, đôi khi nguyên nhân chính xác có thể không rõ ràng.

Triệu chứng nhịp tim nhanh

 • Tùy thuộc vào loại và nguyên nhân của nhịp tim nhanh, những điều sau đây có thể xảy ra: mạch nhanh, tức ngực, hoang mang, chóng mặt, huyết áp thấp, lâng lâng, tim đập nhanh, khó thở, điểm yếu đột ngột, ngất xỉu, mất ý thức, ngừng tim. Tuy nhiên, nhiều người không có triệu chứng và chỉ phát hiện ra mình bị rối loạn nhịp tim nhanh khi khám định kỳ.

Nhịp tim nhanh có thể gây ngất xỉu

Nhịp tim nhanh có thể gây ngất xỉu

Các biến chứng có thể xảy ra

 • Cục máu đông: Chúng có thể làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

 • Suy tim: Nếu không được điều trị, tim có thể trở nên yếu hơn, làm tăng nguy cơ suy tim.

 • Ngất xỉu: Một người có nhịp tim nhanh có thể bất tỉnh, làm tăng nguy cơ bị ngã hoặc tai nạn khác.

 • Đột tử: Điều này thường chỉ xảy ra với nhịp nhanh thất hoặc rung thất.

Chẩn đoán nhịp tim nhanh

 • Nếu một người tìm kiếm lời khuyên y tế cho một vấn đề nhịp tim nghi ngờ, bác sĩ sẽ: hỏi về các triệu chứng; thực hiện thử nghiệm bao gồm điện tâm đồ, siêu âm tim, thiết bị đeo, xét nghiệm máu,…

Cách làm chậm nhịp tim nhanh

 1. Kỹ thuật làm chậm nhịp tim

 • Các kỹ thuật này bao gồm: kích thích phản xạ bịt miệng, áp dụng áp lực bụng, chườm nước lạnh vào mặt người đó, áp lực nhẹ nhàng đến vùng cổ (nơi có động mạch cảnh), giữ lỗ mũi đóng lại khi người đó thổi ra bằng mũi.

 1. Thuốc

 • Một số thuốc chống loạn nhịp tim bao gồm amiodarone (Cordarone), sotalol (Betapace) và mexiletine (Mexitil).

Một số thuốc chống loạn nhịp tim có thể làm chậm nhịp tim

Một số thuốc chống loạn nhịp tim có thể làm chậm nhịp tim

 1. Chuyển đổi tim mạch và máy khử rung tim

 • Bác sĩ có thể gắn các miếng dán hoặc điện cực vào cơ thể của bệnh nhân  và yêu cầu một máy cung cấp điện đến trái tim của họ. Điều này ảnh hưởng đến các xung điện trong tim và có thể khôi phục lại nhịp điệu bình thường.

 • Trong tình huống khẩn cấp: Trong khi chờ trợ giúp y tế đến, người ứng cứu đầu tiên hoặc người ngoài cuộc có thể sử dụng máy khử rung tim tự động bên ngoài nếu tim của người đó bắt đầu loạn nhịp khiến tim không thể đập bình thường.

 • Trong bệnh viện: Bác sĩ có thể sử dụng phương pháp giảm nhịp tim như một phần của liệu trình điều trị theo lịch trình.

 • Đang điều trị: Máy khử rung tim cấy ghép có thể liên tục theo dõi nhịp tim của người bệnh. Bác sĩ tim mạch có thể cấy thiết bị nhỏ vào lồng ngực, nơi nó phát hiện nhịp tim bất thường và tạo ra một cú sốc để khôi phục lại nhịp điệu bình thường khi cần thiết.

Điều trị nhịp tim nhanh

 1. Thuốc men

 • Thuốc có thể quản lý nhịp tim nhanh bao gồm: thuốc chống loạn nhịp tim, thuốc chẹn kênh canxi như diltiazem (Cardizem) hoặc verapamil (Calan), thuốc chẹn beta như propranolol (Inderal) hoặc metoprolol (Lopressor), chất làm loãng máu như warfarin (Coumadin) hoặc apixaban (Eliquis).

 1. Thay đổi lối sống

 • Một số cách để ngăn ngừa nhịp tim nhanh và các vấn đề về tim khác tại nhà bao gồm: tránh sử dụng thuốc lá và thuốc kích thích, hạn chế uống rượu và caffein, giảm căng thẳng, ngủ đủ giấc, tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Ngừng hút thuốc để tránh nhịp tim nhanh

Ngừng hút thuốc để tránh nhịp tim nhanh

 1. Cắt bỏ ống thông bằng tần số vô tuyến

 • Một nhà điện sinh lý học có thể chèn ống thông vào tim qua các mạch máu. Các điện cực ở đầu ống thông có thể làm giãn hoặc làm hỏng các phần nhỏ của tim, nguyên nhân gây ra nhịp tim bất thường.
 1. Phẫu thuật

 • Đôi khi, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật để giảm nguy cơ nhịp tim nhanh. Họ sẽ chỉ làm điều này nếu các liệu pháp khác không hiệu quả hoặc nếu người đó có bệnh tim khác.

Bài viết đã chia sẻ về mọi thứ bạn cần biết về nhịp tim nhanh, hy vọng rằng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn và gia đình. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết từ Máy Tạo Oxy!

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan