SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Những điều cần biết về nhu cầu bổ sung oxy

2022-08-03 | 09:03

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Cơ thể cần đủ oxy để giữ cho máu bão hòa đầy đủ, giúp các tế bào và mô nhận đủ oxy để hoạt động bình thường. Hơn nữa, các tế bào và mô cần được cung cấp oxy liên tục. Khi độ bão hòa oxy giảm xuống dưới 89% hoặc phân áp oxy trong động mạch giảm xuống dưới 60 mmHg thì cần bổ sung oxy. Bác sĩ có thể xác định nhu cầu oxy bổ sung của bạn bằng cách kiểm tra khi bạn đang nghỉ ngơi, khi đi bộ, và vào ban đêm.

Những điều cần biết về nhu cầu bổ sung oxy

Cách đo lượng oxy trong máu

Oximetry là phương pháp được sử dụng thường xuyên nhất. Một thiết bị nhỏ, dạng kẹp chiếu ánh sáng qua ngón tay hoặc dái tai của bạn và đo lượng ánh sáng được hấp thụ bởi hemoglobin mang oxy trong các tế bào hồng cầu. Bằng cách tính toán lượng ánh sáng hấp thụ, thiết bị có thể đo mức độ bão hòa của hemoglobin với các phân tử oxy, hoặc  SPO2. Thông thường, độ bão hòa oxy của máu là khoảng 98 đến 100%.

Nghiên cứu khí máu động mạch. Trong quy trình này, máu được hút ra khỏi động mạch, thường là ở cổ tay, sử dụng kim và ống tiêm. Sau đó, máu được gửi qua một máy phân tích để đo lượng khí oxy hòa tan trong máu. Kết quả này được gọi là  áp suất oxy động mạch (paO2) , bình thường là 80 đến 100 mm Hg.

Máy đo nồng độ oxy trong máu dạng kẹp ngón tay là phương pháp được sử dụng thường xuyên nhất

Máy đo nồng độ oxy trong máu dạng kẹp ngón tay là phương pháp được sử dụng thường xuyên nhất

Xem thêm:

Khi nào bệnh nhân phải đeo oxy và cần đeo trong bao lâu?

Bác sĩ sẽ kê đơn nhu cầu bổ sung oxy dựa trên kết quả xét nghiệm của bạn. Đơn thuốc phải ghi rõ những điều sau: 

+ Tốc độ hoặc cài đặt lưu lượng oxy thích hợp, được biểu thị bằng lít lưu lượng oxy mỗi phút (lpm hoặc l / phút) sẽ giữ cho lượng bão hòa của bạn ở mức hoặc trên 90%

+ Khi nào bạn nên mang oxy (ví dụ: trong khi hoạt động, qua đêm hoặc liên tục)

+ Loại thiết bị phù hợp với nhu cầu lối sống của bạn

Tại sao bệnh nhân cần phải mang oxy khi ngủ?

Mức oxy trong máu của mọi người thấp hơn trong khi ngủ, do mức độ thở giảm nhẹ. Ngoài ra, một số phế nang không sử dụng được trong khi ngủ. 

Nếu độ bão hòa oxy khi thức dậy của bạn lớn hơn khoảng 94% trong không khí trong phòng, thì không chắc độ bão hòa khi ngủ của bạn sẽ giảm xuống dưới 88%. Tuy nhiên, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm đo oxy qua đêm nếu có thắc mắc về mức độ bão hòa oxy trong khi bạn đang ngủ. 

Nhu cầu bổ sung oxy trong khi ngủ

Nhu cầu bổ sung oxy trong khi ngủ

Có nên mua máy đo nồng độ oxy trong máu không?

Bạn nên mua máy đo nồng độ oxy trong máu ở ngón tay để chắc chắn rằng nhu cầu bổ sung oxy của bạn đang phù hợp.

Lợi ích khi sử dụng oxy bổ sung sẽ có lợi

Khi một người không nhận đủ oxy, tất cả các cơ quan của cơ thể có thể bị ảnh hưởng, đặc biệt là não, tim và thận. Nhận đủ nhu cầu bổ sung oxy giữ cho các cơ quan này và nhiều cơ quan khác khỏe mạnh. Có bằng chứng cho thấy, đối với những người thiếu oxy máu, oxy bổ sung giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, khả năng chịu đựng và thậm chí là khả năng sống sót.

Oxy bổ sung cũng có thể giúp giảm các triệu chứng như khó thở, mệt mỏi, chóng mặt và trầm cảm. Bạn có thể tỉnh táo, ngủ ngon và tâm trạng tốt hơn. Bạn có thể thực hiện nhiều hoạt động hơn như đi du lịch, bao gồm cả đi du lịch ở độ cao lớn. 

Có cần sử dụng oxy bổ sung liên tục không?

Điều đó phụ thuộc vào lý do oxy được kê đơn. Nếu tình trạng phổi hoặc tim của bạn được cải thiện và nồng độ oxy trong máu của bạn trở lại mức bình thường mà không cần bổ sung oxy, thì bạn không cần đến nó nữa. 

Nhu cầu bổ sung oxy liên tục phụ thuộc vào lý do oxy được kê đơn

Nhu cầu bổ sung oxy liên tục phụ thuộc vào lý do oxy được kê đơn

Bổ sung oxy có gây tác dụng phụ không?

Điều quan trọng là bạn phải đáp ứng nhu cầu bổ sung oxy theo yêu cầu của bác sĩ. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy đau đầu, lú lẫn hoặc buồn ngủ tăng lên sau khi bắt đầu sử dụng oxy bổ sung, bạn có thể đang nhận được quá nhiều. 

Cài đặt oxy từ 4 lít mỗi phút trở lên có thể gây khô và chảy máu niêm mạc mũi. Máy làm ẩm được gắn vào thiết bị oxy của bạn hoặc một số loại thuốc mỡ nhất định có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị tình trạng khô da.

Bệnh nhân có thể đi ra ngoài với thiết bị thở oxy không?

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và công ty cung cấp oxy để có được thiết bị oxy cho phép sử dụng ngoài trời. Lựa chọn loại thiết bị phù hợp với lối sống của bạn là rất quan trọng.


Trên đây là những điều cần biết về nhu cầu bổ sung oxy. Chúc bạn luôn vui khỏe và cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết từ Máy Tạo Oxy!

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan