SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Những biến chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

2016-05-26 | 08:24

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Đối với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nếu không điều trị và phòng ngừa hiệu quả thì bệnh nhân COPD có thể gặp những biến chứng như suy tim, loãng xương và trầm cảm.

Các biến chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD

Tình trạng khí phế thũng và viêm phế quản mạn tính 2 dạng bệnh lý nguyên nhân của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hay còn gọi là (COPD) là một thuật ngữ dùng để chỉ nhóm các bệnh liên quan đến đường hô hấp, có thể nói tương tự như hen suyễn và một số những hình thức của chứng giãn phế quản ( gây ra những sẹo bất thường ở đường hô hấp).

Đa phần những người bị COPD có cả bệnh khí phế thũng và viêm phế quản mạn tính do sự gia tăng các thiệt hại ở những túi khí trong phổi và viêm đường hô hấp ở phổi, COPD thường gây ra những triệu chứng khó thở như ho, thở khò khé, tăng dịch đờm, theo thời gian có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng tim

Những người bị phổi tắc nghẽn mạn tính gặp khó khăn để cơ thể có thể lấy đủ oxy và thải carbon dioxide ra ngoài môi trường, trong những trường hợp nghiêm trọng bệnh nhân sẽ gặp những tình trạng mức độ oxy trong máu thấp, mức carbon dioxide cao.

Tình trạng oxy giảm và carbonic tăng kéo dài có thể dẫn đến suy hô hấp cấp tính từ đó có thể gây rối loạn nhịp tim, ngoài ra copd còn có thể dẫn đến bệnh động mạch vành là bệnh lý mà các mạch máu cung cấp máu mang theo chất dinh dưỡng, oxy cho tim sẽ trở nên cứng lại và thu hẹp.

Việc thiếu dưỡng khí cũng ảnh hưởng đến những mạch máu trong phổi khiến chúng nhỏ lại, vô hình chung điều này có thể gây tăng huyết áp động mạch phổi, huyết áp cao trong phổi. Bởi vì tâm thất phải của tim bơm máu vào phổi qua động mạch phổi, tăng huyết áp động mạch phổi sẽ làm cho tâm thất bị căng thẳng, liên tục nở rộng và khiến cho tim bị suy.

Những biến chứng khác

Suy tim không phải là biến chứng duy nhất của COPD những biến chứng nguy hiểm khác mà người bệnh có thể mắc phải

Tràn khí màng phổi, ung thư phổi: Theo những báo cáo của tạp chí Thoracic Oncology năm 2013 mặc dù ung thư phổi và COPD thường đi kèm với nhau nhưng COPD không trực tiếp gây ra bệnh ung thư. Tuy nhiên nghiên cứu cho thấy, ung thư phổi ở những bệnh nhân COPD là do bệnh nhân có thói quen hút thuốc lá hàng ngày.

Trào ngược dạ dày thực quản

Nghiên cứu của Hàn Quốc được công bố trên tạp chí BMC Medicine Lung chỉ ra rằng, ít nhất 28% số người bị COPD bị trào ngược dạ dày thực quản, điều này rất nguy hiểm vì trào ngược dạ dày thực quản có thể làm trầm trọng những triệu chứng COPD đang có cho bệnh nhân.

Loãng xương

Tuổi tác đi với thói quen hút thuốc là yếu tố gây loãng xương ở bệnh nhân COPD, bên cạnh đó những triệu chúng kéo dài COPD, tình trạng viêm, thiếu hụt vitamin D và sử dụng corticosteroid là nguyên nhân khiến bệnh nhân có nguy có mất mật độ xương và loãng xương cao hơn người bình thường.

Suy dinh dưỡng

Bệnh nhân COPD thường có những vấn đề về trọng lượng và khả năng hấp thu dinh dưỡng, theo tạp chí Parenteral and Enteral Nutrition năm 2014 có 11% những người bị bệnh COPD bị suy dinh dưỡng, tỷ lệ này cao hơn sao với các bệnh trầm cảm, mất trí nhớ hay tim mạch vành.

Biến chứng thần kinh của bệnh COPD

Những người mắc bệnh COPD thường hay gặp khó khăn với những hoạt động bình thưởng, như việc mang vắc vật nặng, đi bộ leo cầu thang, gần 30% thường bị mất ngủ mạn tính.

Vấn đề này có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và đưa những người bị bệnh có nguy cơ cao với bệnh lý tâm thần: phiền muộn, lo lắng, bệnh tâm thần hoảng loạn và chứng sợ khoảng rộng không gian.

Trên thực tế, Tạp chí Chronic Obstructive Pulmonary Disease chỉ ra rằng, có khoảng 40% số bệnh nhân COPD có biểu hiện trầm cảm nặng hoặc trầm cảm lâm sàng và 55% bệnh nhân COPD đã được chẩn đoán là rối loạn tâm thần, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Respiratory Medicine. 

 

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

maytaooxy.vn

Bài viết liên quan