SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Những biểu hiện không được bỏ qua của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính – COPD

2016-01-07 | 08:07

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là một bệnh lý đặc trưng bởi sự hạn chế những luồng khí thở ra tại phổi không hổi phục hoàn toàn. Bệnh còn xảy ra với nguyên nhân là tiếp xúc với những chất kích thích đường hô hấp trong thời gian dài như hút, hít khói thuốc lá, ô nhiễm không khí…

Điều quan trọng đối với những người bị bệnh COPD là phải sớm nhận ra được những triệu chứng của bệnh, điều này sẽ giúp người bệnh điều trị kịp thời và làm chậm sự phát triển của bệnh.

Khó thở

Khó thở là triệu chứng đặc trưng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, người bệnh thường cảm thấy khó thở, thở gấp, phải cố gắng để thở. Khi bệnh tiến triển nặng, khó thở xảy ran gay cả khi nghỉ ngơi.

Ho mãn tính

Ho mãn tính là tình trạng ho kéo dài và gần như là không thể khỏi hoàn toàn được, nó thường là dấu hiệu ban đầu của bệnh và được chú ý nhiều vì người bệnh thường ho mãn tính sau khi hút thuốc, tiếp xúc với các chất kích ứng đường thở. Người bệnh có thể hoa có đờm hoặc không, ho có thể gián đoạn nhưng khi bệnh phát triển nặng hơn thì người bệnh có thể ho mỗi ngày và nhiều lần trong ngày.

>>>>> Thiết bị máy trợ thở sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh phổi tác nghẽn mạn tính - COPD

 

Tăng đờm

Đờm là một chất sản sinh trong đường thở giúp loại bỏ các bụi bẩn trong phế quản và được thải ra nhờ những hoạt động như ho. Tuy nhiên khi đờm trở nên đặc và dính vào đường thở, nó sẽ trở thành nơi trú ngụ của vi khuẩn và dễ gây nên các vấn đề về hô hấp.

 

Bệnh nhân COPD thường có một lượng đờm nhỏ khi ho, sự thay đổi về màu sắc và độ đặc của đờm thường liên quan đến vấn đề nhiểm trùng phổi do vi khuẩn, điều này có thể làm cho các triệu chứng trở nên nặng hơn.
Thở khò khè và tức ngực

Thở khỏ khè thường được mô tả như âm thanh huýt sáo khi hít sâu vào hoặc khi thở ra, gây ra bởi sự thu hẹp hoặc tắc nghẽn đường thở, trong khi đó tức ngực thường được mô tat như cảm giác có áp lực đè lên phổi làm việc thở trên nên rất khó khăn. Hiện tượng tức ngực có thể xuất hiện khi nhiễm trùng phổi khiến cho việc thở sâu gây đau và làm cho người bệnh phải thở ngắn. Lưu ý là nếu không có triệu chứng này xảy ra thì cũng không góp phần loại trừ hay xác định để chẩn đoán bệnh.

>>>> Hướng dẫn cách sử dụng máy tạo oxy

Mệt mỏi

Mệt mỏi trong bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là triệu chứng thường ít khi được tìm hiểu kĩ vì phần lớn các nghiên cứu thường tập trung vào những triệu chứng dễ nhận biết như việc khó thở, ho. Nhưng những bệnh nhân mắc bệnh về phổi thường mệt mỏi gấp 3 lần so với những người bình thường. Vì vậy đây cũng là một dấu hiệu rất quan trọng để nhận biết được bệnh.

Biếng ăn và sút cân

Biếng ăn sút cân là một trong những vấn đề phổ biến khi mắc COPD xảy ra khi bệnh ở giai đoạn nặng và rất nặng. Nếu không giải quyết được vấn đề có thể dẫn đến suy dinh dưỡng nghiêm trọng có thể đe dọa đến tính mạng. Biếng ăn giảm ký cũng là dấu hiệu của những bệnh lý khác như ung thử phổi, lao phổi.

Lo âu và trầm cảm

Những khía cạnh thường không được để ý đến trong bệnh COPD là lo lắng trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ đợt cấp COPD và giảm sức khỏe tổng thể. Bệnh nhân có thể tham khảo nhiều loại thuốc và những phương pháp điều trị không sử dụng thuốc nhằm giảm những chứng như lo âu và trầm cảm.

Theo tổ chức GOLD mức độ phát triển nặng của COPD thường được đánh giá qua những triệu chứng như khó thở, ho mãn tính và khac đờm. Nhưng những triệu chứng đó có thể xuất hiện muộn trước khi tình trạng hạn chế luồng thông khí, một trong những đặc điểm chính của COPD phát triển.

 

 

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan