SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Nồng độ oxy trong máu bình thường là bao nhiêu?

2022-09-07 | 05:07

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Nồng độ oxy trong máu bình thường là bao nhiêu? Oxy trong máu đóng một vai trò thiết yếu trong việc đảm bảo cơ bắp, não bộ và các cơ quan khác của bạn nhận được năng lượng cần thiết để hoạt động bình thường. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết được phạm vi SPO2 an toàn của bạn.

Nồng độ oxy trong máu là gì?

Nồng độ oxy trong máu (SPO2 ) đo lượng oxy mà máu mang theo so với khả năng đầy đủ của nó. Nói cách khác, đó là ước tính lượng oxy mà hemoglobin trong máu của bạn chứa so với lượng oxy có thể chứa. Các thiết bị đo oxy xung thể hiện phép đo này bằng cách sử dụng một tỷ lệ phần trăm đơn giản. Vì vậy, nếu các tế bào hồng cầu của bạn chứa 95% hemoglobin được oxy hóa và 5% hemoglobin không được oxy hóa, thì SPO2 của bạn sẽ là 95%. 

SPO2 của bạn có thể thay đổi suốt cả ngày, đặc biệt nếu bạn đang chuyển từ các hoạt động năng lượng thấp sang năng lượng cao. Tuy nhiên, miễn là SpO2 của bạn vẫn nằm trong phạm vi ổn định giữa những biến động này, thì không cần phải lo lắng.

Những thay đổi trong hoạt động không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến độ bão hòa oxy. Có một số yếu tố có thể tác động tiêu cực đến SPO2 bao gồm bệnh hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Những người bị ảnh hưởng bởi các vấn đề sức khỏe này thường có SPO2 trung bình thấp hơn, cần phải sử dụng oxy bổ sung và các phương pháp điều trị khác.

SPO2 của bạn có thể thay đổi suốt cả ngày

SPO2 của bạn có thể thay đổi suốt cả ngày

Tại sao bạn nên đo nồng độ oxy trong máu?

Bạn nên đo nồng độ oxy trong máu để đảm bảo rằng mọi chức năng của cơ thể đều hoạt động như bình thường. Nồng độ oxy trong máu cho biết lượng oxy mà các tế bào hồng cầu đang vận chuyển khắp cơ thể, nếu mức oxy giảm xuống quá thấp, bạn có thể trở nên không khỏe. Tiếp tục đọc để biết “Nồng độ oxy trong máu bình thường là bao nhiêu?”.

Nồng độ oxy trong máu bình thường là bao nhiêu? SPO2 thấp hoặc cao hơn mức này có sao không?

Nồng độ oxy trong máu bình thường là nằm trong khoảng từ 95% đến 100%. Nồng độ oxy trong máu dưới 92% được coi là thấp (giảm oxy máu), có thể cho thấy máu của bạn kém bão hòa. Độ bão hòa không đủ có thể gây ra các vấn đề như đau ngực, khó thở và tăng nhịp tim.

Mức oxy từ 92% trở xuống được coi là thấp bất thường và thường được xếp vào loại cấp cứu y tế. Hãy tìm kiếm chăm sóc y tế khẩn cấp nếu nồng độ oxy trong máu của bạn thấp đến mức này, hoặc đã giảm 5% so với mức cơ bản thông thường của bạn.

Tăng oxy máu thường được phát hiện bằng xét nghiệm ABG và được định nghĩa là nồng độ oxy trong máu trên 120 mmHg. Điều này xảy ra khi bệnh nhân tiếp xúc với áp suất cao của oxy bổ sung trong thời gian dài (3 đến hơn 10 giờ).

>> Xem ngay:  Máy đo nồng độ oxy trong máu chính hãng giá tốt

Nồng độ oxy trong máu bình thường là bao nhiêu?

Nồng độ oxy trong máu bình thường là bao nhiêu?

Ai nên quan tâm đến nồng độ oxy trong máu của mình?

Những người bị bệnh phổi chẳng hạn như COPD nên tìm hiểu về “Nồng độ oxy trong máu bình thường là bao nhiêu?” và có thể cần theo dõi mức SPO2 thường xuyên hơn vì họ có thể có mức oxy trong máu thấp hơn so với người khỏe mạnh. Các kế hoạch giám sát có thể giúp phát hiện các vấn đề bệnh lý nguy hiểm.

Những người mắc các bệnh về hô hấp như hen suyễn hoặc các bệnh tim mạch cũng có thể được hưởng lợi từ việc theo dõi thường xuyên nồng độ oxy trong máu vì những lý do tương tự.

Nếu bạn được cho là đang bị nhiễm trùng vi rút như viêm phổi hoặc Covid-19, bạn càng phải biết được “Nồng độ oxy trong máu bình thường là bao nhiêu?” và quan trọng nhất, bạn phải thường xuyên kiểm tra và theo dõi nồng độ oxy trong máu của mình. Điều này là để xác định mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và theo dõi nồng độ oxy nếu bạn có thể cần hoặc đang được điều trị.

Những người mắc các hen suyễn hoặc và tim mạch nên theo dõi nồng độ oxy trong máu thường xuyên

Những người mắc các hen suyễn hoặc và tim mạch nên theo dõi nồng độ oxy trong máu thường xuyên

Bài viết đã giúp bạn biết được “Nồng độ oxy trong máu bình thường là bao nhiêu?”. Hy vọng rằng thông tin từ Máy Tạo Oxy sẽ hữu ích cho bạn và gia đình. Cảm ơn bạn đã luôn dành thời gian đón đọc các bài viết từ Máy Tạo Oxy. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

maytaooxy.vn

Bài viết liên quan