SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Trẻ ngủ ngáy có nguy hiểm không?

2022-05-10 | 05:22

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nhiều bậc cha mẹ lo lắng nếu họ nghe thấy tiếng ngáy của con mình và thắc mắc rằng “trẻ ngủ ngáy có nguy hiểm không?”. Biết thêm về các loại, nguyên nhân, hậu quả và cách điều trị chứng ngáy ngủ ở trẻ em có thể cho phép cha mẹ quan sát tốt nhất sức khỏe của con mình và giúp trẻ có giấc ngủ ngon hơn, phục hồi hơn.


Ngáy ở trẻ em có giống nhau không?

 • Không phải tất cả tình trạng trẻ ngủ ngáy đều giống nhau. Tần suất, mức độ nghiêm trọng và tác động của chứng ngủ ngáy ở trẻ em có thể thay đổi đáng kể.

 • Hầu như bất kỳ ai, người lớn hay trẻ em, thỉnh thoảng đều có một đợt ngủ ngáy. Hầu hết ngáy tồn tại trong thời gian ngắn mà không có ảnh hưởng đáng kể đến giấc ngủ hoặc sức khỏe tổng thể của người đó. Khi ngáy trở nên thường xuyên hơn và làm gián đoạn giấc ngủ, nó có thể cho thấy sự hiện diện của rối loạn nhịp thở khi ngủ.

 • Một bên là chứng ngủ ngáy nguyên phát, còn được gọi là ngủ ngáy đơn giản hoặc ngủ ngáy theo thói quen, khi trẻ ngủ ngáy nhiều hơn hai lần mỗi tuần nhưng không có các triệu chứng đáng chú ý khác hoặc các vấn đề sức khỏe liên quan.

 • Mặt khác là chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA), một tình trạng được đánh dấu bằng việc trẻ thở liên tục vào ban đêm. Những cơn ngừng thở đó, được gọi là ngưng thở, xảy ra hàng chục lần mỗi đêm khi đường thở bị tắc nghẽn. OSA có thể gây ra giấc ngủ rời rạc và có liên quan đến các tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất, sức khỏe tâm thần, học tập và hành vi.

Không phải tất cả tình trạng trẻ ngủ ngáy đều giống nhau

Không phải tất cả tình trạng trẻ ngủ ngáy đều giống nhau

Nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ ngủ ngáy

Nhiều yếu tố có thể tạo ra tắc nghẽn đường thở và khiến một người ngủ ngáy. Ở trẻ em, các yếu tố nguy cơ phổ biến nhất của chứng ngủ ngáy bao gồm:

 • Amidan và amidan sưng to hoặc sưng tấy và adenoit

 • Béo phì

 • Tắc nghẽn do cảm lạnh 

 • Dị ứng

 • Bệnh hen suyễn

 • Đặc điểm giải phẫu

 • Khói thuốc lá trong môi trường

 • Không khí bị ô nhiễm

 • Ngưng thở khi ngủ

Béo phì là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ ngủ ngáy

Béo phì là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ ngủ ngáy

Trẻ ngủ ngáy có nguy hiểm không?

 • Ngủ ngáy ở trẻ em thường không nguy hiểm, nhưng ngáy thường xuyên hoặc nghiêm trọng là dấu hiệu của rối loạn nhịp thở khi ngủ có thể gây ra những hậu quả đáng kể cho sức khỏe.

 • Mối quan tâm lớn nhất là chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. OSA gây rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng và ảnh hưởng đến lượng oxy mà trẻ nhận được trong khi ngủ. Nó có liên quan đến việc suy giảm sự phát triển của não, giảm hiệu suất học tập, các vấn đề tim mạch như huyết áp cao, thay đổi sự trao đổi chất và các vấn đề về hành vi.

 • Ngoài những ảnh hưởng tức thời đến sức khỏe, ngủ ngáy còn có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của cha mẹ hoặc anh chị em ở chung phòng với trẻ ngủ ngáy. Nếu tiếng ngáy đặc biệt lớn, nó có thể khiến người khác thức giấc, dẫn đến giấc ngủ của những người khác trong gia đình của trẻ bị chia cắt hơn.

Trẻ ngủ ngáy thường không nguy hiểm, nhưng ngáy thường xuyên có thể ảnh hưởng sức khỏe

Trẻ ngủ ngáy thường không nguy hiểm, nhưng ngáy thường xuyên có thể ảnh hưởng sức khỏe

Những dấu hiệu nghiêm trọng hơn ở trẻ ngủ ngáy

 • Mặc dù một số tiếng ngáy có thể là bình thường, nhưng các dấu hiệu khác nhau có thể cho thấy khả năng bị rối loạn nhịp thở khi ngủ: ngáy 3 đêm mỗi tuần hoặc hơn, thở hổn hển hoặc khó thở khi ngủ,…

 • Các vấn đề khác phát sinh cùng với chứng ngủ ngáy có thể làm tăng thêm mối quan tâm: đái dầm, da hơi xanh, nhức đầu buổi sáng, ngủ ngày, khó tập trung hoặc học tập, chẩn đoán rối loạn tăng động/giảm chú ý (ADHD), tăng cân dưới mức trung bình.


>> Máy chống ngáy mua ở đâu?


Cách giảm ngủ ngáy ở trẻ

- Nói chuyện với bác sĩ

 • Bước đầu tiên để giảm chứng ngáy ngủ ở trẻ em là đưa vấn đề này với bác sĩ. Nhiều bác sĩ nhi khoa sẽ chủ động hỏi về chứng ngủ ngáy và cha mẹ nên cởi mở về những lo lắng của họ.

 • Bác sĩ có thể tìm các dấu hiệu như hen suyễn hoặc dị ứng, có thể góp phần gây ra chứng ngủ ngáy. Họ có thể đề nghị kiểm tra bổ sung như nghiên cứu giấc ngủ qua đêm, để tìm chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Chẩn đoán rõ ràng có thể giúp xác định cách tốt nhất để giảm ngáy và bác sĩ sẽ ở vị trí tốt nhất để thảo luận về lợi ích và mặt trái của các lựa chọn điều trị khác nhau.

- Phẫu thuật

 • Phẫu thuật cắt bỏ amidan và adenoids, được gọi là phẫu thuật cắt bỏ tuyến, là một trong những phương pháp điều trị chính cho trẻ bị rối loạn nhịp thở khi ngủ. Nó thường được coi là dành cho trẻ em bị ngưng thở khi ngủ nghiêm trọng, nhưng nó có thể là một lựa chọn đối với một số người mắc chứng ngủ ngáy chính. Bằng cách loại bỏ các mô thường xuyên gây tắc nghẽn đường thở, phẫu thuật này có thể làm giảm ngáy và tạm dừng thở vào ban đêm.

Phẫu thuật thường dành cho trẻ bị ngưng thở khi ngủ nghiêm trọng

Phẫu thuật thường dành cho trẻ bị ngưng thở khi ngủ nghiêm trọng

- Thiết bị áp suất đường thở tích cực

 • Hầu hết các thiết bị PAP là liên tục (CPAP) hoặc hai cấp (BiPAP) dựa trên cách chúng kiểm soát luồng không khí. Trong khi các thiết bị PAP thường dùng để điều trị OSA ở người lớn, thì ở trẻ em, chúng thường được dành cho OSA tồn tại sau phẫu thuật cắt bỏ amidan và adenoids.

- Cải thiện chất lượng giấc ngủ

 • Một cách để giúp trẻ ngủ ngon hơn là thực hiện các bước để cải thiện giấc ngủ của trẻ bao gồm các thói quen và môi trường liên quan đến giấc ngủ của trẻ. Ví dụ về cải thiện vệ sinh giấc ngủ bao gồm đặt lịch ngủ nhất quán, giảm tiếp xúc với ánh sáng và thời gian sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ, đồng thời thiết lập phòng ngủ của chúng yên tĩnh và thoải mái nhất có thể.

Máy Tạo Oxy chia sẻ đến bạn đọc những thông tin liên quan về tình trạng ngủ ngáy ở trẻ. Mong rằng bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Trẻ ngủ ngáy có nguy hiểm không?”. Chúc bạn luôn vui khỏe và cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

MinHy (maytaooxy.vn)

Bài viết liên quan