SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Nhận biết những triệu chứng huyết áp thấp thường gặp

2022-10-06 | 08:28

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Huyết áp thấp ở nhiều người thường không có triệu chứng. Khi huyết áp thấp gây ra các triệu chứng, chúng thường khó chịu hoặc gây rối loạn bao gồm chóng mặt, ngất xỉu và hơn thế nữa. Trong một số trường hợp, huyết áp thấp rất nguy hiểm, vì vậy việc nhận biết những triệu chứng huyết áp thấp thường gặp rất quan trọng để giúp bạn có thể chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Huyết áp thấp là gì?

Tụt huyết áp hay còn gọi là huyết áp thấp là khi huyết áp của bạn thấp hơn nhiều so với dự kiến. Huyết áp thấp có hai loại:

+ Huyết áp thấp tuyệt đối: Huyết áp lúc nghỉ của bạn dưới 90/60 mmHg (milimét thủy ngân).

+ Huyết áp thấp tư thế đứng (hạ huyết áp tư thế): Huyết áp của bạn giảm trong vòng ba phút sau khi bạn đứng lên từ tư thế ngồi. Mức giảm phải từ 20 mmHg trở lên đối với áp suất tâm thu (trên cùng) và 10 mmHg trở lên đối với áp suất tâm trương (dưới) của bạn. 

Một số triệu chứng huyết áp thấp thường gặp nhất

Huyết áp thấp có triệu chứng gì? Chứng huyết áp thấp biểu hiện khi não của bạn không nhận đủ lưu lượng máu. Một số triệu chứng huyết áp thấp thường gặp nhất bao gồm: chóng mặt hoặc cảm thấy lâng lâng, ngất, buồn nôn hoặc nôn, nhìn mờ, hở nhanh và nông, mệt mỏi hoặc suy nhược, uể oải hoặc hôn mê, lú lẫn hoặc khó tập trung, kích động hoặc những thay đổi bất thường khác trong hành vi.

>> Xem thêm: Huyết áp thấp nguy hiểm như thế nào?

Những triệu chứng huyết áp thấp thường gặp

Những triệu chứng huyết áp thấp phổ biến

Nguyên nhân nào gây ra huyết áp thấp?

Huyết áp thấp do tư thế đứng

Điều này xảy ra khi bạn đứng lên quá nhanh và cơ thể không thể bù đắp bằng lượng máu lên não nhiều hơn. Hạ huyết áp tư thế có thể xảy ra trong quý đầu tiên và quý thứ hai của thai kỳ. Chảy máu hoặc các biến chứng khác của thai kỳ cũng có thể gây ra huyết áp thấp.

Các bệnh về hệ thần kinh trung ương

Các tình trạng như bệnh Parkinson có thể ảnh hưởng đến cách hệ thống thần kinh kiểm soát huyết áp của bạn. Những người bị huyết áp thấp vì những tình trạng này có thể cảm thấy ảnh hưởng của huyết áp thấp sau khi ăn vì hệ tiêu hóa của họ sử dụng nhiều máu hơn để tiêu hóa thức ăn.

Lượng máu thấp

Mất máu do chấn thương nặng có thể gây ra các triệu chứng huyết áp thấp. Mất nước cũng có thể góp phần làm giảm lượng máu.

Một số người gặp chứng huyết áp thấp biểu hiện khi ăn xong

Một số người gặp chứng huyết áp thấp biểu hiện khi ăn xong

Tình trạng bệnh lý đe dọa tính mạng

Những tình trạng này bao gồm nhịp tim không đều (loạn nhịp tim), thuyên tắc phổi, đau tim và xẹp phổi. Phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng (phản vệ) hoặc phản ứng miễn dịch đối với nhiễm trùng nặng (nhiễm trùng huyết) cũng có thể gây ra triệu chứng huyết áp thấp.

Tình trạng tim và phổi

Chứng huyết áp thấp biểu hiện khi tim của bạn đập quá nhanh hay quá chậm, hoặc nếu phổi của bạn không hoạt động như bình thường.

Thuốc kê đơn

Chứng huyết áp thấp biểu hiện khi dùng các loại thuốc điều trị huyết áp, suy tim, rối loạn cương dương, các vấn đề về thần kinh, trầm cảm và hơn thế nữa.

Nhiệt độ

Quá nóng hoặc quá lạnh có thể ảnh hưởng đến cơ thể và gây ra triệu chứng huyết áp thấp.

Chứng huyết áp thấp biểu hiện khi dùng một số loại thuốc

Chứng huyết áp thấp biểu hiện khi dùng một số loại thuốc

Điều trị huyết áp thấp như thế nào?

Sau khi tìm hiểu huyết áp thấp có triệu chứng gì, bạn cũng cần biết huyết áp thấp không phải lúc nào cũng là nguyên nhân đáng lo ngại ngay lập tức. Nhiều người bị huyết áp thấp không biết rằng họ mắc bệnh. Bất kỳ ai gặp phải các triệu chứng huyết áp thấp đáng lo ngại nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp. Những người gặp phải các triệu chứng huyết áp thấp nhẹ nhưng không thoải mái cũng có thể muốn nói chuyện với bác sĩ của họ để thảo luận về các lựa chọn điều trị.

Bất kỳ ai không chắc chắn hoặc không thoải mái về các triệu chứng huyết áp thấp và nhịp tim cao cũng nên đi khám. Chẩn đoán đầy đủ có thể giúp mang lại sự yên tâm và xác định bất kỳ vấn đề cơ bản nào.

Những người gặp các triệu chứng huyết áp thấp tạm thời như choáng váng hoặc nhịp tim tăng lên sau khi đứng lên quá nhanh, nên ngồi xuống để nghỉ ngơi. Những người thường xuyên gặp phải các triệu chứng này phải hết sức lưu ý khi chuyển từ tư thế nằm sấp sang đứng để tránh bị ngã.

Nếu một loại thuốc gây ra các triệu chứng huyết áp thấp, bác sĩ có thể đề nghị chuyển thuốc hoặc giảm liều lượng. Bạn chỉ nên thay đổi thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Lưu ý rằng một số người có thể không cần điều trị huyết áp thấp. Tuy nhiên, đối với những trường hợp đó, các phương pháp điều trị khả thi có thể bao gồm: uống nước để tránh mất nước, dùng thuốc để tăng huyết áp, thay đổi thói quen ăn uống, mang vớ y khoa,…

Bạn nên đi khám nếu không thoải mái về các triệu chứng huyết áp thấp

Bạn nên đi khám nếu không thoải mái về các triệu chứng huyết áp thấp

Trên đây là những triệu chứng huyết áp thấp phổ biến và thường gặp nhất. maytaooxy.vn hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn và chúc bạn thật nhiều sức khỏe. 

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

maytaooxy.vn

Bài viết liên quan