SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Vấn đề về hô hấp và những điều bạn cần biết

2022-03-22 | 08:34

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bệnh hô hấp là một trong những bệnh lý phổ biến nhất trên thế giới. Dưới đây là những vấn đề về hô hấp và những điều bạn cần biết về cách xét nghiệm để xác định nguyên nhân và chẩn đoán cũng như cách điều trị bệnh hô hấp.

 

Các xét nghiệm nào được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề về hô hấp?

 

- Các bác sĩ chẩn đoán các vấn đề về hô hấp bằng cách khám sức khỏe, hỏi về sức khỏe tổng thể của bạn và sử dụng các xét nghiệm khác nhau. Ví dụ, xét nghiệm chức năng phổi có thể đo chức năng phổi ở những người bị hen suyễn. Chúng bao gồm phép đo phế dung và một bài kiểm tra được gọi là thử thách methacholine.

- Spirometry là một bài kiểm tra hơi thở đơn giản. Nó đo lường lượng không khí bạn có thể thổi vào và ra khỏi phổi, bạn có thể thực hiện việc này nhanh chóng và dễ dàng như thế nào. Nó có thể cho biết liệu đường thở của bạn có bị tắc nghẽn hay không và mức độ ra sao. Xét nghiệm thử thách methacholine có thể giúp chẩn đoán bệnh hen suyễn . Bác sĩ sẽ biết xét nghiệm nào là tốt nhất cho tình trạng của bạn.

 

Spirometry là một bài kiểm tra hơi thở đơn giản

 

- Bác sĩ có thể chụp X-quang để xem bên trong ngực, bao gồm tim, phổi và xương của bạn. Chụp X-quang phổi là một xét nghiệm tốt để chẩn đoán viêm phổi. Nhưng nó không thể tự xác định hầu hết các vấn đề về hô hấp. Một số người có vấn đề về hô hấp có thể cần chụp CT ngực. Nó sử dụng tia X và một máy tính để tạo ra hình ảnh chi tiết.

- Nếu bạn bị viêm xoang lâu năm, bác sĩ có thể yêu cầu chụp CT xoang đặc biệt.

 

Các thử nghiệm dị ứng có thể xác định nguyên nhân gây các vấn đề về hô hấp không?

 

- Một loại xét nghiệm da khác liên quan đến việc bác sĩ tiêm chiết xuất chất gây dị ứng trực tiếp dưới da của bạn. Các bài kiểm tra khác bao gồm:

+ Các xét nghiệm máu về dị ứng (được gọi là xét nghiệm RAST hoặc xét nghiệm chất hấp thụ dị ứng phóng xạ).

+ Một bài kiểm tra thử thách, trong đó bác sĩ cung cấp cho bạn một lượng nhỏ chất gây dị ứng nghi ngờ qua mũi hoặc miệng của bạn.

+ Những điều này ít phổ biến hơn so với thử nghiệm trên da.

 

Xét nghiệm RAST được thực hiện để phát hiện nguyên nhân gây ra vấn đề hô hấp

 

- Các xét nghiệm dị ứng có thể giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây ra các vấn đề về hô hấp của bạn. Một ví dụ là kỹ thuật chích. Bác sĩ sẽ nhỏ một giọt chất gây dị ứng lên da của bạn và chọc kim vào giọt đó. Nếu bạn bị dị ứng với chất gây dị ứng đó, cơ thể bạn sẽ phản ứng bằng cách chuyển sang màu đỏ tại chỗ đó. Bạn cũng có thể bị ngứa và sưng tấy.

 

Các vấn đề về hô hấp được điều trị như thế nào?

 

- Những thứ gây ra các vấn đề về hô hấp được gọi là tác nhân gây ra. Tránh các tác nhân gây bệnh là cách số 1 để kiểm soát dị ứng và hen suyễn. Có thể hữu ích khi đeo khẩu trang chống bụi khi làm việc nhà hoặc làm việc ngoài sân, hạn chế tiếp xúc với vật nuôi có lông, giặt khăn trải giường ít nhất một lần một tuần, ở trong nhà trong thời gian phấn hoa cao điểm và thay bộ lọc trên máy điều hòa không khí của bạn thường xuyên.

 

Tránh vật nuôi có lông có thể giúp bạn cải thiện vấn đề hô hấp của mình

 

Máy Tạo Oxy chia sẻ đến bạn những thông tin về vấn đề hô hấp mà bạn cần biết. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi và chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

maytaooxy.vn

Bài viết liên quan