SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Vi rút Corona

2022-07-26 | 08:11

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Vi rút corona gây ra một loạt bệnh, bao gồm COVID-19. Chúng thường ảnh hưởng đến đường hô hấp và có thể mở rộng ra ngoài hệ hô hấp. Vào cuối năm 2019, các nhà khoa học đã xác định một đợt bùng phát vi rút corona ở Trung Quốc. Các chuyên gia đã đặt tên cho loại vi rút mới được xác định là hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng là vi rút corona 2 (SARS-CoV-2) và căn bệnh mà nó gây ra bệnh vi rút corona 19.

 

Vi rút corona là gì?

 

Có nhiều loại vi rút corona. Một số gây ra bệnh nhẹ như cảm lạnh thông thường. Những người khác có thể gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) hoặc hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), có thể đe dọa tính mạng.

 

Nhiều vi rút corona có trong động vật nhưng không ảnh hưởng đến con người. Tuy nhiên, đôi khi, một loại virus đột biến theo cách cho phép nó lây nhiễm sang người. Các nhà khoa học gọi những vi rút corona này của con người hoặc “HcoV”. Ba căn bệnh nguy hiểm do vi rút corona gây ra là COVID-19, SARS và MERS.

 

Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên xác định được một loại vi rút corona vào năm 1937. Họ đã phân lập được một nguyên nhân gây ra một loại bệnh viêm phế quản ở chim và có khả năng tàn phá đàn gia cầm.

 

Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về vi rút corona ở người trong những năm 1960, trong mũi của những người bị cảm lạnh thông thường. Một số vi rút corona ở người gây ra các bệnh nhẹ, bao gồm cả cảm lạnh.

 

Ở người, nhiễm vi rút corona thường xảy ra nhiều nhất vào mùa đông và đầu mùa xuân, nhưng chúng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

 

 Ba căn bệnh nguy hiểm do vi rút corona gây ra là COVID-19, SARS và MERS

Ba căn bệnh nguy hiểm do vi rút corona gây ra là COVID-19, SARS và MERS

 

COVID-19

 

COVID-19 bắt nguồn từ đâu?

 

Cuối năm 2019, các nhà khoa học bắt đầu theo dõi sự bùng phát của một loại vi rút corona mới, SARS-CoV-2, gây ra COVID-19. Đầu tiên họ xác định được loại vi rút này ở Vũ Hán, Trung Quốc.

 

Vi rút này lây lan nhanh chóng trên khắp thế giới và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố một đại dịch ở tháng 3 năm 2020.

 

Loại vi rút corona mới đã gây ra hàng triệu ca nhiễm trùng trên toàn cầu, hơn 2 triệu ca tử vong. Tỷ lệ tử vong khác nhau giữa các quốc gia.

 

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng những con dơi bị nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên trước khi lây lan sang các động vật khác, bao gồm cả con người. Một số người đầu tiên mắc COVID-19 có mối liên hệ với động vật và hải sản sống. Tuy nhiên, nhìn chung, có rất ít thông tin thuyết phục về nguồn gốc của vi rút. Các nhà khoa học vẫn đang điều tra nguồn gốc và hình thức lây lan ban đầu của nó.

 

Nhiều người bị COVID-19 trải qua một dạng bệnh tương đối nhẹ mà không cần điều trị chuyên khoa. Những người khác phát triển các vấn đề về hô hấp nghiêm trọng và cần phải dành thời gian trong bệnh viện. Trong một số trường hợp, nó gây tử vong.

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố đại dịch COVID-19 ở tháng 3 năm 2020

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố đại dịch COVID-19 ở tháng 3 năm 2020

 

Đối tượng mắc COVID-19 nghiêm trọng

 

Những người có nguy cơ mắc các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng cao hơn bao gồm người lớn tuổi và những người có bệnh lý tiềm ẩn, bao gồm huyết áp cao, các vấn đề về tim và phổi, tiểu đường và ung thư.

 

Theo CDC, hầu hết trẻ em bị COVID-19 có triệu chứng nhẹ hoặc không. Ít trẻ em phát triển COVID-19 hơn người lớn. Điều đó nói lên rằng, trẻ sơ sinh và trẻ em mắc một số bệnh lý nhất định có thể tăng nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong.

 

Cũng có thể có một nguy cơ cao của COVID-19 nghiêm trọng trong khi mang thai, cũng như tăng nguy cơ mắc các vấn đề như sinh non. Tuy nhiên, vai trò của vi rút trong những trường hợp này vẫn chưa rõ ràng.

 

Các triệu chứng của COVID-19

 

Mọi người có thể bắt đầu gặp các triệu chứng COVID-19 2–14 ngày sau khi tiếp xúc với SARS-CoV-2.

 

Các triệu chứng của COVID-19 bao gồm: sốt, ớn lạnh, ho, thở gấp hoặc khó thở, đau họng, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, mất vị giác hoặc khứu giác , buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Các xét nghiệm có thể phát hiện nhiễm trùng, ngay cả khi không có triệu chứng.

 

Khi vi rút tiến triển, các biến chứng nghiêm trọng có thể phát sinh. COVID-19 có thể ảnh hưởng đến một loạt hệ thống cơ thể và dẫn đến suy đa cơ quan.

 

Các triệu chứng COVID-19 xuất hiện từ 2–14 ngày sau khi tiếp xúc với SARS-CoV-2

Các triệu chứng COVID-19 xuất hiện từ 2–14 ngày sau khi tiếp xúc với SARS-CoV-2

 

SARS

 

SARS là một bệnh do nhiễm một loại vi rút corona khác - SARS-CoV. Nó có thể dẫn đến một dạng viêm phổi đe dọa tính mạng .

 

SARS lần đầu tiên xuất hiện ở Châu Á trong tháng 2 năm 2003. Sau đó, vi rút lây lan sang hơn hai chục quốc gia, dẫn đến 8098 nhiễm trùng và 774 trường hợp tử vong. Các trường hợp được báo cáo cuối cùng ở người xảy ra trong một vụ bùng phát liên quan đến phòng thí nghiệm ở Trung Quốc vào năm 2004.

 

Các triệu chứng của SARS

 

Các triệu chứng ban đầu giống như cúm và bao gồm: sốt cao, đau đầu, nhức mỏi cơ thể, cảm giác khó chịu, các triệu chứng hô hấp nhẹ trong một số trường hợp.

 

Nhiễm trùng ảnh hưởng đến cả đường hô hấp trên và dưới. Sau 7–10 ngày, người bệnh có thể bị ho khan. Ngoài ra, viêm phổi, một bệnh nhiễm trùng phổi nặng, thường phát triển. Khi SARS tiến triển, nó có thể dẫn đến suy phổi, gan hoặc tim.

 

Trong đợt bùng phát, các biến chứng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Theo một nguồn tin, hơn một nửa số người chết vì căn bệnh này trên 65 tuổi.

 

Các triệu chứng của SARS

Các triệu chứng của SARS

 

MERS

 

MERS là một bệnh hô hấp nghiêm trọng do vi rút corona MERS-CoV gây ra. Các nhà khoa học lần đầu tiên nhận ra nó ở 2012 sau báo cáo ở Ả Rập Xê Út. Sau đó, nó lan sang các nước khác, bao gồm cả Mỹ.

 

MERS đã không trở nên phổ biến giống như COVID-19. Theo số liệu báo cáo, khoảng 30–40% người mắc MERS tử vong vì căn bệnh này.

 

Các triệu chứng của MERS

 

Những triệu chứng này bao gồm: sốt, khó thở, ho khan, buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa. Các biến chứng bao gồm viêm phổi và suy thận.

 

Bệnh lây lan khi tiếp xúc gần gũi với những người bị nhiễm trùng. Các triệu chứng nghiêm trọng phổ biến hơn ở những người lớn tuổi và những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu.

 

      Xem thêm: https://maytaooxy.vn/may-tao-oxy/

 

Quá trình lây truyền vi rút corona

 

Nhiễm trùng vi rút corona rất dễ lây lan bao gồm cả vi rút gây ra COVID-19, dễ lây lan giữa người với người. Các nhà nghiên cứu tin rằng vi rút truyền qua chất lỏng từ hệ hô hấp.

 

Sự lây truyền có thể xảy ra khi một người:

 

+ Ho hoặc hắt hơi mà không che miệng, làm phát tán các giọt chứa vi rút vào không khí.

+ Có tiếp xúc thân thể với người bị nhiễm trùng.

+ Chạm vào bề mặt có chứa vi rút, sau đó chạm vào mũi, mắt hoặc miệng của họ.

 

Ho hoặc hắt hơi mà không che miệng sẽ làm lây truyền vi rút corona

Ho hoặc hắt hơi mà không che miệng sẽ làm lây truyền vi rút corona

 

Các cách ngăn ngừa lây truyền bao gồm:

 

+ Che mặt ở nơi công cộng.

+ Tránh chạm vào mặt, đặc biệt là miệng và mũi.

+ Luôn ho hoặc hắt hơi vào khăn giấy, sau đó vứt bỏ nó và rửa tay ngay lập tức.

+ Thường xuyên và kỹ lưỡng rửa tay.

 

Trong khi đại dịch COVID-19 đang diễn ra, mọi người cũng nên làm những điều sau, ngay cả khi khỏe mạnh:

 

+ Ở nhà bất cứ khi nào có thể.

+ Tránh tiếp xúc với những người khác.

+ Đeo khăn che mặt ở nơi công cộng.

+ Tránh xa những người khác ở nơi công cộng ít nhất 183 cm.

 

Bất kỳ ai có các triệu chứng của COVID-19 nên cách ly ở nhà và nghỉ ngơi cho đến khi hết các triệu chứng. Liên hệ với bác sĩ để biết thêm thông tin và cho họ biết nếu các triệu chứng có vẻ trở nên tồi tệ hơn. Vắc xin có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng SARS-CoV-2.

 

Trên đây là những điều cần biết về vi rút corona. Hy vọng bài viết từ Máy Tạo Oxy sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi và chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Min Hy (maytaooxy.vn)

Bài viết liên quan