SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Cách sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu

2022-03-08 | 07:58

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Máy đo SPO2 là thiết bị y tế theo dõi nồng độ oxy trong máu của bệnh nhân và có thể hữu ích trong việc cảnh báo nồng độ oxy giảm xuống dưới mức an toàn. Thiết bị này đã trở nên thiết yếu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khi nồng độ oxy trong máu của bệnh nhân cần được theo dõi thường xuyên. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu.

 

Máy đo nồng độ oxy trong máu là gì?

 

Máy đo nồng độ oxy trong máu là một thiết bị nhỏ kẹp vào ngón tay để kiểm tra nồng độ oxy của bạn. Thiết bị sử dụng chùm ánh sáng trong một cảm biến để ước tính lượng oxy trong máu mà không cần lấy mẫu máu. Điều này giúp theo dõi phổi của bạn đang hoạt động tốt như thế nào.

 


 

 Máy đo nồng độ oxy trong máu là một thiết bị nhỏ kẹp vào ngón tay

 

Hướng dẫn sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu

 

- Chuẩn bị máy đo oxy trong máu

 

Đảm bảo rằng máy đo oxy của bạn sạch sẽ, không có bụi bẩn trước khi sử dụng. Bạn cũng nên đảm bảo rằng cảm biến trên máy đo oxy của bạn sạch sẽ trước mỗi lần đọc, vì vậy hãy sử dụng một miếng vải nhỏ để lau và giữ cho máy đo sạch sẽ.

 

- Định vị tư thế

 

+ Cố gắng sử dụng máy đo oxy trong máu ở tư thế ngồi thẳng nếu có thể. Điều này sẽ đảm bảo rằng nhịp tim và kết quả nồng độ oxy trong máu của bạn là chính xác vì không có dòng máu bất thường trong cơ thể của bạn ở tư thế thư giãn. 

+ Sử dụng ngón trỏ của một trong hai bàn tay nếu có thể. Bắt đầu đọc kết quả bằng cách đặt ngón tay trỏ của bạn vào bên trong máy đo oxy, với móng tay của bạn hướng lên trên. Điều này có nghĩa là màn hình của máy đo oxy trong máu cũng sẽ hướng lên trên. Đảm bảo tay của bạn ở vị trí ổn định và không có chuyển động nào ảnh hưởng đến đánh giá.

 

Sử dụng ngón trỏ của một trong hai bàn tay để đo nồng độ oxy trong máu

 

- Tiến hành đo

 

+ Để đảm bảo rằng máy đo oxy của bạn mang lại kết quả đọc chính xác, hãy để thiết bị ổn định trong 1 phút trước khi ghi lại các kết quả đọc của bạn. Đảm bảo rằng bạn không nhấn vào thiết bị khi đang đọc.

+ Bạn nên tránh thực hiện các kết quả đo oxy dưới nguồn sáng trực tiếp như ánh sáng mặt trời vì điều này có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của cảm biến và khiến bạn đọc sai. Các giá trị của máy đo oxi cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như run rẩy, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hoàn toàn nằm yên và thư giãn trong khi làm như vậy.

 

- Đọc kết quả

 

+ Máy đo nồng độ oxy trong máu sẽ hiển thị dưới dạng số ở ngay vị trí ghi chữ SpO2. Đơn vị đo tỷ lệ phần trăm (%). Phạm vi đo: 0 - 100%. Giá trị bình thường: 94 - 100%. Sai số khi đo: ± 2%.

+ Nhịp mạch của người dùng sẽ hiển thị dưới dạng số ở vị trí có hình trái tim hay vị trí có chữ PR. Đơn vị đo: lần/phút. Phạm vi đo: 0 - 254 lần/phút. Giá trị bình thường: 60 - 100 lần/phút (đối với người lớn, lúc nghỉ ngơi).

 

Kết quả hiển thị trên màn hình của máy đo

 

Lưu ý khi sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu

 

Những lưu ý khi sử dụng máy đo chỉ số Spo2 bạn cần biết:

- Không được sơn móng tay, sử dụng móng tay giả.

- Không cử động ngón tay trong quá trình đo.

- Móng tay không nên quá dài, vì đầu ngón tay có thể che kín bộ phận cảm biến trong khe kẹp.

- Một số trường hợp sau đây có thể sẽ có kết quả không chính xác khi sử dụng máy: người đã từng sử dụng thuốc cản quang, người có nồng độ hemoglobin bất thường, người bị hạ huyết áp, co thắt mạch máu nghiêm trọng,...

 

Trên đây là hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu và một số lưu ý khi tiến hành đo. Máy Tạo Oxy chúc bạn áp dụng thành công!

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

maytaooxy.vn

Bài viết liên quan