SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

5 cách điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

2018-10-17 | 02:40

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Xin được chia sẻ 5 cách điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cho các đọc giả cũng như người xem topic này đang mắc phải căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, hoặc ai đó đang tìm hiểu về bệnh để chăm sóc người thân đang bệnh.

 

 

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là gì

 

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính  (COPD) là một loại bệnh về đường hô hấp, xảy ra ở phổi.Gây ra tình trạng tắc nghẽn thông khí ở phổi.Bệnh này đến nay vẫn chưa có loại thuốc hoặc phương pháp trị khỏi hoàn toàn. Việc sử dụng thuốc đặc trị chủ yếu giúp làm giảm quá trình diễn biến của bệnh,giúp bệnh nhân dễ thở hơn.

Đây là một căn bệnh nguy hiểm, là một trong 4 nguyên nhân phổ biến gây tử vong tại Việt Nam, là 1 trong 10 căn bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn trên thế giới. Số ca tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính đã vượt qua số ca tử vong do bệnh ung thư.

 

 

Nguyên nhân gây ra bệnh

 

 

Hút thuốc lá:

Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính.Những người nghiện thuốc lá có tỉ lệ mắc COPD cao hơn người bình thường từ 3-4 lần.Việc hút thuốc lá sẽ đẩy nhanh tình trang bệnh,làm giảm chức năng phổi, giảm tác dụng của thuốc điều trị.

Ô nhiễm môi trường:

Những người thường xuyên sinh sống và làm việc trong môi trường nhiều bụi bẩn, hoặc gần các khu công nghiệp có tỉ lệ bị viêm phổi tắc nghẽn mãn tính từ 15-20 %

Tiếp xúc lâu ngày với khói sinh hoạt:

Những gia đình hay sử dụng than, bếp củi để nấu ăn, sinh hoạt, đặc biệt là những gia đình ở nông thôn là những đối tượng dễ bị nhiệm bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính do tiếp xúc lâu ngày với khói bụi.Những loại khỏi bụi đi vào đường thở sẽ làm gia tăng dịch nhầy, gây khó thở, phổi bị xơ hóa gây tắc nghẽn đường thở.

 

 

Các giai đoạn phát triển của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

 

Giai đoạn 0:cơ thể bắt đầu chứa những yếu tố gây bệnh

Giai đoạn 1: Ho thường xuyên, dai dẳng và có đàm

Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn bệnh nhân cảm thấy khó thở khi hoạt động mạnh, dùng sức nhiều.Thường ở giai đoạn này mới phát hiện ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Giai đoạn 3,4: Đây là giai đoạn bệnh trở nặng và bắt đầu xuất hiện biến chứng.Biểu hiện ở giai đoạn này là bệnh nhân thường xuyên khó thở, đặc biệt là lúc ngủ. 

Khi bắt đầu có những dấu hiệu ho, khó thở, mệt mỏi thì không nên xem thường mà phải thăm khám và điều trị để bệnh không trở nặng và gây ra biến chứng.Biến chứng của bệnh rất nguy hiểm, có thể gây ra suy tim, suy hô hấp và ung thư phổi.

 

Cách điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính như thế nào

 

Như đã nói ở trên,chưa có loại thuốc nào  điều trị triệt để bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Các cách điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hiện nay chỉ để làm thuyên giảm tình trạng bệnh. Tuy nhiên, chúng ta có thể ngăn ngừa và tiến hành điều trị để giúp bệnh nhân sinh hoạt một cách bình thường

Hạn chế tiếp xúc với các nguyên nhân gây bệnh như đã nói ở trên

Hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá và nên cai thuốc lá hoàn toàn

Chủng ngừa.

Sử dụng thuốc giãn phế quản và steroid theo chỉ định của bác sĩ

Trị liệu bằng oxy sử dụng máy oxy thở tại nhà hỗ trợ điều trị bệnh hoặc ghép phổi.

Một số loại thuốc được sử dụng trong việc điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính:

-Thuốc chủ vận β2: loại thuốc này thường sử dụng ở dạng xịt.Gồm 2 nhóm là nhóm tác động ngắn hạn (salbutamon, terbutalin..) và nhóm tác động dài hạn (salmeteron, formoterol…)

Tác dụng phụ gồm có run cơ, vọp bẻ, nhức đầu, buồn nôn và tim đập nhanh…

-Nhóm thuốc kháng chorlinergic: dùng để thay thế cho những bệnh nhân bị tác dụng phụ từ Thuốc chủ vận β2.

-Nhóm thuốc corticosteroid (prednisolon, fluticason, budesonid, beclomethason…) : tác động kháng viêm lên đường hô hấp, giảm tổn thương ở phổi

 

 

Thông tin cách điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và thông tin các giai đoạn bệnh cũng như nguyên nhân gây bệnh trong cuộc sống hiện nay, hi vọng sẽ là thông tin hữu ích cho người bệnh cũng như người chăm sóc.

 

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan