SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Chế độ dinh dưỡng tốt cho người bị phổi tắc nghẽn mãn tính

2018-02-27 | 08:29

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Đối với bệnh nhân bị phổi tắc nghẽn mãn tính thì ngoài việc uống thuốc điều trị thì chế độ dinh dưỡng rất quan trọng. Nội dung bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số lưu ý đối với chế độ dinh dưỡng cho người bệnh COPD, các bạn có thể tham khảo.

 

Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

 

Trường hợp bị thừa cân, cân, tim và phổi phải làm việc vất vả hơn để thở. Còn với những trường hợp thiếu cân, bạn có thể cảm thấy yếu, mệt mỏi và dễ bị nhiễm trùng hơn. Việc nhiễm trùng ngực làm việc thở trở nên khó khăn hơn và dẫn tới COPD trầm trọng hơn. Do đó bạn cần phải theo dõi cân năng của mình. 

 

 

Kiểm tra cân nặng ít nhất một tuần một lần sẽ giúp bạn kiểm soát được cân nặng của mình. Lưu ý, nếu bạn đang dùng thuốc lợi tiểu hoặc Steroid, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên kiểm tra cân nặng hàng ngày. Nếu bạn tăng hoặc giảm gần 1kg/ ngày hoặc 2,5kg /tuần, nên tư vấn ý kiến của bác sĩ.

 

 

 

 

Uống đủ nước

 

Người bệnh nên uống từ 6 đến 8 ly đồ uống không chứa caffeine hàng ngày. Uống đủ nước  sẽ khiến cho đờm loãng hơn, giúp cho bạn ho ra dễ dàng hơn. Theo một số người chia sẻ, họ cảm thấy tốt hơn khi uống đủ lượng nước yêu cầu hàng ngày vào buổi sáng và trải rộng ra cho cả ngày.

Giảm lượng muối trong khẩu phần ăn

 

Theo các bác sĩ chuyên môn, nếu ăn nhiều muối sẽ dẫn đến hiện tượng giữ nước trong cơ thể, có thể khiến hoạt động thở trở nên khó khăn. Do đó cần giảm lượng muối trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Để giảm lượng muối trong khẩu phần ăn, bạn không nên thêm muối khi nấu và không ăn khi lượng muối nhiều hơn 300 gram mỗi khẩu phần. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

 

Đeo bình thở oxy khi ăn

 

Nếu được chỉ định sử dụng khí oxy liên tục, hãy nhớ đeo bình thở oxy khi ăn. Khi mắc viêm phổi tắc nghẽn mãn tính, cơ thể của bạn cần thêm năng lượng để ăn và tiêu hóa thức ăn, do vậy bạn sẽ cần bổ sung thêm lượng oxy

 

Tránh ăn quá nhiều và tránh những loại thực phẩm có thể gây đầy hơi

 

Khi ăn nhiều, bạn sẽ bị chướng bụng, khiến cho hoạt động thở trở lên khó khăn hơn. Ngoài ra, những đồ uống có ga hoặc thực phẩm gây đầy hơi, cũng lên hạn chế sử dụng để giúp bạn thở dễ dàng hơn. 

 

Chia nhỏ các bữa ăn, ăn những bữa ăn giàu năng lượng

 

Nếu bạn bị thiếu cân, nên chia nhỏ các bữa ăn và ăn thường xuyên những thực phẩm giàu năng lượng để đáp ứng nhu cầu calo của bạn một cách hiệu quả. Điều này cũng giúp bạn cảm thấy bớt no hơn, giúp hoạt động thở trở nên dễ dàng.

 

Bổ sung đủ chất xơ

 

Bệnh nhân nên ăn một số thực phẩm nhiều chất xơ như rau, đậu rang, cám, ngũ cốc, gạo, mỳ ống và trái cây tươi có thể hỗ trợ việc tiêu hóa bằng việc giúp di chuyển thức ăn trở nên dễ dàng trong đường tiêu hóa của bạn.

 

Đọc thêm: Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nên ăn gì

 

Một số thông tin chia sẻ về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan